




Là 'Người vô sự' để sống vui với đời
Đời là cuộc chạy đua hay cuộc dạo chơi. Sống là đấu tranh cho ham muốn hay an nhiên với điều mình đang có. Cuốn "Người vô sự" sẽ trò chuyện cùng ai cần tìm hiểu ý nghĩa trong mỗi khoảnh khắc nhân sinh.
> www.vinabook.com tặng độc giả 10 cuốn sách.
Người vô sự gồm hai nội dung chính. Phần 1 là tác phẩm Lâm Tế Ngữ Lục của vị Tổ Lâm Tế. Tổ Lâm Tế là người xuất gia, học tập nhiều về kinh, luật và luận. Cuối cùng, ông quyết định chọn dòng tu thiền để đạt được chứng ngộ mà không phí hoài cuộc đời trong sự tìm kiếm, học hỏi vô ích. Lâm Tế Ngữ Lục do một đệ tử của ông là Pháp sư Tuệ Nhiên ghi chép lại những bài giảng, những cuộc đối thoại, trò chuyện giữa Tổ với vị sư và đệ tử.
![]() |
| Bìa cuốn sách Người vô sự. |
Phần thứ hai của cuốn sách là bình giảng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về những điều Tổ Lâm Tế truyền dạy.
Đúng như cuốn sách nêu ra "Ngồi chơi với Tổ...", trong cuốn sách dày gần 740 trang này, ngôn ngữ thiền và triết thấm đẫm qua từng câu chữ. Từng mẩu chuyện, từng lời bình giảng ngụ ý về lối sống thảnh thơi, sống an lạc, giảm thiểu những sân si trong tâm hồn và giúp con người có niềm tin vào bản thân.
Những mẩu chuyện nêu ra trong sách khiến người đọc phải suy nghĩ: Việc gì phải vận vào thân mình những điều mình không thể làm được, những việc mình không có khả năng làm, hoặc cố khoác lên "chiếc áo" cao xa nào đấy mà không bao giờ mình với tới được. Sống thực, sống đúng, sống hết khả năng mình và sống cho hiện tại là điều mà sách muốn nói đến.
Như một bông hoa dại nở trong ngách, trong khe núi vẫn lặng lẽ khoe sắc ngát hương. Như một người đang đói, cần ra vườn hái quả cà chua ăn mà vẫn khoan thai sải bước chứ không hấp tấp. Hai chữ "vô sự" trong sách không là trốn đời, lánh đời hay thờ ơ với sự vật, con người xung quanh; "vô sự" ở đây là thấu hiểu được chất thiền của bản ngã, của vạn vật, của sự sống để mà vui sống.
Chính vì người vô sự là người tự do, ở đâu hay trong hoàn cảnh nào cũng làm chủ được bản thân mình, nên Thiền sư Thích Nhất Hạnh bình giảng: "... để sống từng giây phút an lạc, vui tươi, mỗi người phải tự mình đừng cột buộc, dính chặt vào quá khứ, vào những kỷ niệm đã trôi qua. Hoặc đừng bắt "cái tôi" của mình phải thổn thức, trăn trở với những ảo ảnh xa vời của trí tưởng tượng về tương lai chưa đến".
Không giáo điều, cũng không tham vọng mang đến tư tưởng quá cao xa, Người vô sự đơn giản có thể chỉ là "chiếc túi hồ lô giữ thuốc giải" cho những phiền não, mệt mỏi, để con người có thể an nhiên tự tại trong từng khoảnh khắc cuộc đời.
|
Trong nhiều tuần liền, Người vô sự là cuốn sách đứng đầu danh sách best-seller của nhà sách trên mạng www.vinabook.com. Vinabook tặng độc giả VnExpress 10 cuốn Người vô sự. Để nhận được sách, độc giả gửi mail đề nghị về hộp thư: vanhoa@vnexpress.net, với tiêu đề "Nguoi vo su", tiếng Việt, không dấu. Thư cần ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ cụ thể, số điện thoại liên lạc. 10 độc giả may mắn sẽ nhận được quà tặng từ Vinabook. |
Anh Vân
Từ khóa liên quan đến bài viết: Là 'Người vô sự' để sống vui với đời
người vô sự,
vô sự,
người vô,
cuốn sách,
lâm tế,
người,
tổ lâm tế,
cuốn sách người vô,
sách người vô sự,
sử
- Ngọc Diệp dẫn chương trình "Siêu mẫu Mỹ" - 17/05/2008 - 11:54 - Nguồn:
- ‘Kung Fu Panda’ được khen là tuyệt tác - 17/05/2008 - 11:50 - Nguồn:
- Khai mạc triển lãm ảnh về thiên nhiên Nhật Bản tại Hà Nội - 17/05/2008 - 11:08 - Nguồn:
- Tạp chí People gửi lời xin lỗi Bi (Rain) - 17/05/2008 - 11:05 - Nguồn:
- Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh lên đường sang Pháp - 17/05/2008 - 11:04 - Nguồn:
- Paris Hilton bắt đầu mơ về đám cưới - 17/05/2008 - 11:02 - Nguồn:
- Ban nhạc New Kids biểu diễn ca khúc thời vàng son - 17/05/2008 - 10:59 - Nguồn:
- Claudia Schiffer: ‘Không gì thay được sex’ - 17/05/2008 - 09:30 - Nguồn:
- Victoria choáng váng trước người đàn bà đẹp - 17/05/2008 - 07:13 - Nguồn:
- Son Ye Jin: Không có bạn thân trong làng giải trí - 17/05/2008 - 06:39 - Nguồn:
- Thu Phượng: “Có người yêu mới” - 17/05/2008 - 06:38 - Nguồn:
- Ngọt ngào hương vị Baby doll - 17/05/2008 - 06:04 - Nguồn:
- Hai siêu mẫu trên tạp chí Vogue - 16/05/2008 - 23:05 - Nguồn:
- Angelina Jolie sẽ sinh con vào ngày 19/08 - 16/05/2008 - 22:29 - Nguồn:
- Sân sau... âm nhạc - 16/05/2008 - 22:27 - Nguồn:
- Victoria Beckham lý giải đam mê giày cao gót - 16/05/2008 - 21:45 - Nguồn:
- BST túi Michael Kors - 16/05/2008 - 21:43 - Nguồn:
- "Thái tử phi" Yoon Eun Hye quyến rũ trong quảng cáo mới - 16/05/2008 - 19:35 - Nguồn:
- Lòng chính nghĩa của Người sắt - 16/05/2008 - 18:57 - Nguồn:
- Kim Tae Hee được khen có tài - 16/05/2008 - 17:29 - Nguồn:


- Năm 2009 vẫn chưa bỏ thi đại học - Hôm nay, lúc 04:57 - Nguồn:
- Chứng khoán đi lên nhưng vẫn có rủi ro - Hôm nay, lúc 01:19 - Nguồn:
- Thị trường ngoại tệ tiếp tục hạ nhiệt - Hôm nay, lúc 01:17 - Nguồn:
- Cướp tiền trong khuôn viên bệnh viện - Hôm nay, lúc 00:57 - Nguồn:
- Vẫn chưa liên hệ được với giám đốc người Hàn Quốc đã “biến mất” - Hôm nay, lúc 00:55 - Nguồn:
- Giả thuyết “lạ” về nguồn gốc pharaoh Akhenaten - Hôm nay, lúc 00:54 - Nguồn:
- Nguy cơ tuyệt chủng bị đánh giá thấp - Hôm nay, lúc 00:52 - Nguồn:
- Hệ Mặt trời có hình quả trứng - Hôm nay, lúc 00:51 - Nguồn:
- Tìm nguồn gốc sự sống từ kim cương - Hôm nay, lúc 00:50 - Nguồn:
- Lướt web - Hôm nay, lúc 00:48 - Nguồn:
- Hà Nội sẽ xây nhà cho thuê - Hôm nay, lúc 00:48 - Nguồn:
- Chung kết đơn nam Wimbledon: Nadal hay Federer? - Hôm nay, lúc 00:47 - Nguồn:
- Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến - Hôm nay, lúc 00:47 - Nguồn:
- Giải cầu lông Robot Vietnam Challenge 2008: Tiến Minh vào chung kết - Hôm nay, lúc 00:46 - Nguồn:
- Vòng 19 giải hạng nhất Anpha Petrol: Tiền Giang quật ngã Quân khu 4 - Hôm nay, lúc 00:45 - Nguồn:


