Làm gì khi bé không chịu ăn vì bị tiêu chảy

Chủ nhật, 14/09/2008, 03:18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Làm gì khi bé không chịu ăn vì bị tiêu chảy
Nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn cháo nấu cùng táo/chuối.

Trả lời: Tiêu chảy và nôn trớ sẽ dẫn tới cơ thể mất nước và điều quan trọng nhất lúc này là chống lại tình trạng khử nước của cơ thể. Sau mỗi đợt bé đi ngoài, bạn hãy cho bé uống vài thìa chất lỏng như: nước, nước dừa, sữa, nước lúa mạch, nước chanh có pha chút bạc hà...  Bạn cũng có thể cho trẻ uống osero theo chỉ dẫn để duy trì sự cân bằng lượng nước trong cơ thể cháu.

 

Tuy nhiên, nếu tiêu chảy kèm nôn mửa thì cứ 15 - 30 phút, bạn phải cho trẻ uống vài thìa nước, tốt nhất là nước dừa hay nước cháo. Trong trường hợp trẻ ăn gì cũng nôn và nhiệt độ cơ thể tăng cao thì cần phải đến ngay bác sĩ.

 

Nếu bé thích ăn các thức ăn rắn, bạn có thể cho bé ăn những thức ăn mềm và dễ tiêu hóa như súp củ quả, khoai tây ninh, súp nước gà, cháo loãng xay mịn.

 

Cũng nên tránh cho trẻ ăn hoa quả vì nó sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Trừ táo tây và chuối chín, những hoa quả chứa rất nhiều kali sẽ giúp cơ thể trẻ chống lại bệnh tiêu chảy. Bạn có thể nấu cháo táo cho bé ăn để cơ thể dễ hấp thụ hơn.

 

Bạn cũng nên chia nhỏ bữa ăn và cho bé ăn làm nhiều lần thay vì một lần. Cố gắng đừng ép trẻ phải ăn, hãy cho trẻ lựa chọn thức ăn và như thế, rất có thể bé sẽ ăn nhiều hơn sự mong đợi của bạn.

 

Đường ngọt thường làm cho tình trạng tiêu chảy của trẻ nặng thêm vì vậy hãy tránh các hoa quả ngọt và đồ uống chứa đường. Tránh cho trẻ ăn các thực phẩm có thể làm bệnh tiêu chảy thêm nặng như các loại rau sống, các loại đồ ăn ngọt.

 

Bạn cũng nên tránh cho trẻ ăn các thực phẩm nhiều gia vị và dầu mỡ hay các thực phẩm quá nóng, quá lạnh như kem, các món nướng...

 

Nhân Hà

Theo Babycenter

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần