Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy

Thứ hai, 17/07/2017, 21:04 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Ngủ là một hành vi tự nhiên mà các loài động vật đều cần thực hiện, tương tự như ăn uống hít thở. Với các loài sống dưới nước, thói quen ngủ của chúng có thể rất khác so với các loài trên cạn. Nếu bạn từng tự hỏi một loài động vật to lớn như cá voi sẽ ngủ như thế nào dưới nước, thì những bức ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy câu trả lời.

Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy - Ảnh 1.

Đàn cá voi nhất loạt nằm ngủ im lìm, hướng về phía mặt nước.

Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy - Ảnh 2.

Từ phía trên, trông chúng giống như những tàu con thoi chuẩn bị phóng.

Nhiếp ảnh gia dưới nước chuyên nghiệp Franco Banfi đến từ Cadro (Thụy Điển) đã thu lại được khoảnh khắc cực hiếm hoi về thói quen ngủ của loài động vật lớn nhất hành tinh tại vùng biển Caribe, gần đảo Dominica.

Theo lời Franco Banfi kể lại, trong lúc theo dấu một đàn gồm khoảng 10 con cá voi xanh cùng với một nữ thợ lặn, chúng tự nhiên dừng lại và chuyển sang tư thế nằm dọc theo phương thẳng đứng – có vẻ là để “chợp mắt” một lát. Hầu hết nằm hướng mũi về phía mặt nước, nhưng sau một lúc chúng đổi tư thế và chúc đầu xuống dưới.

Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy - Ảnh 3.

Franco đã may mắn thu lại cảnh tượng hiếm có khi đàn cá voi dừng lại nghỉ ngơi trong chốc lát.

Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy - Ảnh 4.

Cận cảnh một chú cá voi say ngủ theo chiều thẳng đứng.

Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy - Ảnh 5.

Sau một lúc, đàn cá voi bắt đầu đổi tư thế.

Franco nói: "Tôi rất may mắn vì được chứng kiến một khoảnh khắc tuyệt vời của tự nhiên như vậy, và tôi rất cảm ơn đàn cá đã tin tưởng và cho tôi cơ hội thưởng thức màn biểu diễn của chúng. Chuyện như thế này không phải lúc nào cũng xảy ra".

Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy - Ảnh 6.

Chúng nhất loạt chúc đầu xuống dưới và nằm bất động trong vài phút.

Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy - Ảnh 7.

So với người nữ thợ lặn, chúng không khác gì những tảng đá khổng lồ khi nằm ngủ im như vậy.

Video: Cảnh tượng "xưa nay hiếm thấy", cá voi ngủ.

Hành vì tương tự đã được ghi lại lần đầu tiên vào năm 2008, khi một nhóm các nhà sinh vật học đến từ Anh và Nhật Bản bất ngờ chạm trán một nhóm cá voi xanh đang nằm im lìm tại ngoài khơi phía Bắc Chile.

Trước cuộc phát hiện này, các nhà khoa học tin rằng cá voi không thực sự ngủ vì chúng luôn để một bên bán cầu não nghỉ ngơi và vẫn còn đủ tỉnh táo để có thể ngoi lên hít thở hoặc né tránh kẻ thù nếu cần, giống như một số loài động vật có vú dưới nước khác.

Tuy nhiên, khi nhóm nghiên cứu xem xét nhóm cá voi xanh nằm ngủ, họ nhận thấy chúng có vẻ không hề nhận biết sự có mặt của họ. Phải mãi đến khi họ vô tình va phải một con cá, nó mới tỉnh dậy và bơi đi mất cùng với đàn của nó.

Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy - Ảnh 9.

Cá voi chỉ có thể ngủ những giấc ngắn ngủi vì chúng phải ngoi lên mặt nước hít thở.

Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy - Ảnh 10.

Sau khi đã chợp mắt, đàn cá voi tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Cùng với những lần khảo sát sau đó, nhóm nghiên cứu cho rằng cá voi có thể chìm vào giấc ngủ theo những đợt ngắn, kéo dài khoảng 6-24 phút. Những giấc ngủ này chiếm khoảng 7% quãng đời của cá voi, khiến chúng trở thành loài động vật ít ngủ nhất nhì thế giới.

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại https://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Lặn sâu xuống biển, nhiếp ảnh gia bắt gặp cảnh tượng hiếm chưa ai được thấy - Ảnh 12.

(Nguồn: Boredpanda, Gizmodo, Dailymail)

Trang gốc:
Chuyện lạ
Tiêu điểm tuần