Lăng Kính: Lớn để làm gương

Chủ nhật, 28/07/2013, 15:21 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Real đã có công khai sinh cho bóng đá thói quen "đi đêm" với mục tiêu săn đuổi. Bale là trường hợp mới nhất bị dụ dỗ bởi những lời đường mật từ Los Blancos.

Lăng Kính: Lớn để làm gương

Gareth Bale

Góc nhìn: Bale sẽ chắp cánh cho Kền kền trắng

1.
Real Madrid là CLB vĩ đại nhất thế kỷ 20. Họ tất nhiên trở thành hình mẫu để rất nhiều đội bóng “đàn em” noi theo và học hỏi.
Một trong những thứ mà các đội bóng khác học hỏi từ Real nhiều nhất, chính là mô hình Galacticos, dùng tiền mua nhiều ngôi sao để tạo ra thành công (với hy vọng thành công sẽ lại tạo ra tiền), vốn bây giờ trở nên thịnh hành khắp nơi từ Anh, Pháp, Nga, Ukraine cho đến V-League một thời.
Nhưng ít người để ý rằng trong việc xây dựng một Galacticos như thế, Real cũng đã dạy cho thế giới một thứ bây giờ đang cực kỳ thịnh hành. Đấy là cái cách họ mua người: họ mua chuộc cầu thủ trước rồi mới mua cầu thủ sau.
FIFA cấm việc một CLB tiếp xúc trực tiếp với cầu thủ của CLB khác. Muốn mua cầu thủ, đội mua phải thương thảo với CLB chủ quản, sau khi thống nhất về giá cả và nhận được sự đồng ý, họ mới được phép tiếp xúc với cầu thủ.
Nhưng chẳng mấy CLB làm theo cách đó. Một quy trình ngược được hình thành: người ta tiếp xúc với cầu thủ (tất nhiên là bí mật vì như thế là trái luật), thuyết phục anh này xong xuôi, rồi mới hỏi mua. Lúc đó thì chính anh cầu thủ kia sẽ góp phần gây sức ép lên đội chủ quản, nằng nặc đòi ra đi. Thù trong giặc ngoài, đội chủ quản đành bán, có khi là bán rẻ.
2. Cả thế giới làm trái luật của FIFA. Nhưng Real thì vẫn là nhất, vẫn xứng đáng với danh từ “vĩ đại”. Họ làm việc đó nhiều hơn và tinh vi hơn bất cứ CLB nào khác.
Lăng Kính: Lớn để làm gương

Bắt đầu từ Luis Figo, người “phải” chuyển sang chơi cho Real vì đã trót ký một hợp đồng bí mật với Florentino Perez, dù sau đó anh ta trở thành kẻ thù của xứ Catalan, Real luôn mua người theo cách này: Man United buộc phải bán Ronaldo vì anh ta thực ra đã đồng ý trở thành người của Real từ lâu; Harry Redknapp không thể giữ Modric ở lại Tottenham vì hồn anh đã được rước đi; và bây giờ là Gareth Bale.
Theo tờ Marca, một kênh phát ngôn đáng tin cậy về Real, thì cuộc gặp gỡ bí mật giữa tổng giám đốc đội bóng Hoàng gia TBN Jose Angel Sanchez và người đại diện Jonathan Barnett của Bale đã gặp nhau vào ngày 25/6 tại Madrid. Ở đó, họ đã thống nhất được về mức lương.
Nhiệm vụ sau đó được chia đều cho 2 bên: Real gây áp lực từ ngoài vào, còn Barnett gây áp lực từ trong ra. Rất trắng trợn. Ông ta nói với báo chí Anh: “Không phải nghi ngờ gì cả, Bale muốn chơi cho Real từ khi còn nhỏ”. Rồi Barnett chìa ra một bức ảnh Bale năm 10 tuổi, đang khoác một chiếc áo Real. Tất nhiên là bọn trẻ con có thể mặc mọi chiếc áo chúng thích, nhưng trong câu chuyện của “cò” Jonathan Barnett bây giờ thì Gareth Bale đã yêu Galacticos của Zidane từ ngày đầu tiên cậu bắt đầu làm quen với trái bóng.
Tóm lại là không có điều gì có thể ngăn cản Bale đến với Real.
3. Chelsea đã mua Ashley Cole từ Arsenal sau những cuộc đi đêm, Barca đã có Fabregas bằng những động tác với chính cầu thủ này chứ không phải trên bàn đàm phán,... Thị trường chuyển nhượng từ lâu đã được vận hành theo kiểu đó. Luật của FIFA chỉ tồn tại trong trò chơi điện tử.
Không thể nói rằng Real đã khai sinh ra cái phương thức “đi đêm” ấy, cho dù rõ ràng cách làm ấy đã rộ lên bắt đầu từ ngày Perez xây dựng Galacticos 1.0, từ ngày mô hình làm bóng đá bằng tiền lan rộng.
Nhưng dù không phải là những người khai sinh ra những cuộc gặp bí mật kiểu ấy, thì Real vẫn đang tiến hành nó thật chuẩn mực, và xứng đáng với cái tính từ vĩ đại.
Trang gốc:
Thể Thao