Lãnh đạo công ty nhà nước hưởng lương tiền tỷ

Thứ ba, 27/08/2013, 19:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Tin tức thời sự) - Hàng loạt công ty nhà nước chi lương lãnh đạo cao bất thường, trong khi mức lương trả cho người lao động thấp hơn rất nhiều.

Văn phòng UBND TP.HCM có thông báo nội dung kết luận này của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà vào chiều 26/8.

Theo đó, tại Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, trong năm 2012, lương của giám đốc là 2,6 tỉ đồng, chủ tịch hội đồng thành viên là 1,6 tỉ đồng, kế toán trưởng là 1,67 tỉ đồng, phó giám đốc là 969 triệu đồng.

Con số này trái ngược với lương bình quân người lao động mùa vụ chỉ có 65,16 triệu đồng. Như vậy, tại công ty này, lương của giám đốc cao gấp 41 lần lương của người lao động.
 

Nhiều lãnh đạo tập đoàn, công ty nhà nước hưởng mức lương đáng mơ ước
Nhiều lãnh đạo tập đoàn, công ty nhà nước hưởng mức lương đáng mơ ước


Tại Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP.HCM, lương giám đốc 2,2 tỉ đồng/năm, lương bình quân người lao động mùa vụ chỉ có 93,6 triệu đồng/năm.

Tại Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn, lương giám đốc 856 triệu đồng/năm, lương bình quân người lao động mùa vụ chỉ có 54 triệu đồng/năm...

Theo thông báo nói trên, sở dĩ lương lãnh đạo nhiều công ty nhà nước cao bất thường là do thực hiện không đúng quy định của Bộ luật Lao động; hàng trăm người lao động đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn nhưng không được lãnh đạo các công ty ký.

Tổng tiền phải thu hồi do chi tiền lương, thưởng sai quy định cho các viên chức quản lý tại Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP là hơn 6,2 tỉ đồng. 

Theo kết luận, cả hai công ty đều vi phạm quy định của Bộ luật lao động đối với số lao động vừa nêu và yêu cầu giao kết hợp đồng lao động đúng quy định.

Ông Lê Mạnh Hà cũng chỉ đạo Công ty thoát nước đô thị và Công ty công trình giao thông Sài Gòn cùng thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi của người lao động đã bị hai công ty tước đoạt từ những năm trước đây cho đến nay như bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác; đền bù những thiệt hại do áp dụng các chế độ bất bình đẳng giữa những người lao động trong công ty.

Lãnh đạo tập đoàn nhà nước cũng không kém

Câu chuyện lương các ‘sếp’ doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước cao ngất ngưởng không còn là mới. Bởi kết quả rà soát trước đó của Kiểm toán Nhà nước đã chứng minh nhiều Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước trong khi hoạt động, sản xuất kinh doanh còn thua lỗ, vay nợ nhiều nhưng vẫn trả lương cao.

Chẳng hạn, một số đơn vị mà lương của lãnh đạo cao như Petrolimex, SaigonPetro, Cienco 4, Vinafood 1, Vinafood 2,… có mức lương tới gần 60 triệu đồng/người/tháng.

Con số này thật không tương xứng khi Petrolimex lỗ 1.671 tỉ đồng, Cienco 8 lỗ 137,9 tỉ đồng, Vinacoin lỗ 19,8 tỉ đồng, Mipeco lỗ 17,1 tỉ đồng…

Petrolimex mặc dù báo cáo kinh doanh thua lỗ 1.671 tỉ đồng, nhưng Ban Lãnh đạo, Chủ tịch Tập đoàn cũng như hội đồng thành viên vẫn có mức lương từ 40 – 58 triệu đồng/người/tháng, trong khi mức lương bình quân của cán bộ, nhân viên tại tập đoàn này đều ở mức trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Còn tại một số đơn vị khác như SaigonPetro, Cienco 4, Vinafood 1, Vinafood 2,…lương của lãnh đạo quản lý khối văn phòng có khi lên tới 56,5 triệu đồng/người/tháng, cao hơn nhiều so với thu nhập bình quân của các đơn vị thành viên.

Rõ ràng, nếu tính về “thành tích” mà các vị lãnh đạo của Tập đoàn này mang về có thể nhìn thấy ngay là khoản lỗ tính bằng cả nghìn tỷ đồng. Thực tế này cho thấy, bài toán cân đối giữa tiền lương với giá trị lao động của lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty đến nay vẫn chỉ là một bất đẳng thức.

Phương Nguyên (Tổng hợp TTO, VOV)

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần