Lão nông “khùng” thu tiền tỷ nhờ trồng cam sành…dày đặc

Thứ hai, 18/06/2018, 11:36 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Thấy chúng tôi ngạc nhiên về mật độ cây càm sành trồng dày đặc trên 27 công đất (2,7ha), nhưng trái nào cũng rất to, da bóng láng, ông Hồ Hoàng Vân giải thích: “Loại cam sành cho trái rất sai nhưng tuổi thọ chỉ từ 4-5 năm là phải đốn bỏ bởi nếu để khai thác cây sẽ suy, trái mất ngon, sản lượng thấp. Vì vậy mình phải tăng mật độ trồng, nhưng vẫn đảm bảo sản lượng lẫn chất lượng trái cam…”.

Mặc dù trồng cam sành dày đặc mật độ hơn gấp 2 lần trồng truyền thống, nhưng vườn cam của ông Hồ Hoàng Vân cây nào cũng sai quả.
Mặc dù trồng cam sành dày đặc mật độ hơn gấp 2 lần trồng truyền thống, nhưng vườn cam của ông Hồ Hoàng Vân cây nào cũng sai quả.

Trước đây ông Vân chuyên trồng lúa trên đất ruộng của mình nhưng thu nhập không nhiều, nhiều vụ giá lúa rớt, bán chậm rề rề. Sau nhiều lần tham quan học tập các mô hình kinh tế có thu nhập cao tại tỉnh Đồng Tháp, ông Vân quyết định chuyển đổi 27 công đất ruộng trồng lúa sang trồng cam sành-loại trái cây đặc sản miệt vườn. Cạnh đó ông Vân còn sang tận trường Đại học Cần Thơ và Viện cây ăn quả miền Nam để nhờ tư vấn kỹ thuật. Ngoài ra ông còn tự tìm hiểu rất nhiều tại liệu liên quan đến cam sành.

Theo suy nghĩ đơn giản của mình, ông Vân cho rằng, nếu trồng cam mật độ thưa như nhiều người đang trồng thì sẽ mất nhiều thời gian thu hoạch trái, đằng nào càng về sau thì sản lượng lẫn chất lượng cam càng kém. Vì vậy ông vân chọn phương án trồng dày đặc với mật độ 500 cây trên 1 công đất (nếu trồng theo cách truyền thống là 200 cây/1 công đất).

Cam sành trồng dày đặc của ông Hồ Hoàng Vân vẫn cho trái to, mã đẹp.
Cam sành trồng dày đặc của ông Hồ Hoàng Vân vẫn cho trái to, mã đẹp.

Muốn cây đủ sức phát triển và cho trái nhiều, ông Vân đã áp dụng phương án bón phân tổng hợp gồm nguồn phân bò khô, phân dơi kết hợp với một số loại phân vô cơ. Cạnh đó ông còn rất quan tâm đến nguồn nước tưới cho vườn cam, nhất là vào mùa nắng nóng. Ông Vân đã mày mò thiết kế hệ thống máy tưới nước tự động không “người lái” được đặt trên những chiếc “chẹt” (ghe nhỏ), chiếc chẹt nầy tự động hút nước dưới ao mương và tự di chuyển phun nước vào các cây cam sành. Cách tưới cam này tốn ít công, lượng nước phun rất đều, nên vườn cam sành của anh Vân luôn xanh tốt.

Ông Võ Minh Đức, trưởng ấp Mỹ Phú nhận xét: “Đây là mô hình trồng cam sành dày đặc hiệu quả nhất hiện nay tại địa phương, đã và đang được nhiều nông dân từ các tỉnh bạn đến học tập”.

Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm gia đình ông Hồ Hoàng Vân lãi hơn 1 tỷ đồng từ vườn cam sành trồng dày đặc.
Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm gia đình ông Hồ Hoàng Vân lãi hơn 1 tỷ đồng từ vườn cam sành trồng dày đặc.

Ông Vân giải thích thêm : “Mùa thuận của cam sành từ tháng 2-6 âm lịch, mùa nghịch từ tháng 9-12 âm lịch. Vì vậy mình cần tập trung vào mùa nghịch để bán giá cao do trùng vào dịp tết Nguyên Đán. Làm cam sành nghịch mùa tuy có cực nhưng phấn khởi lắm vì tiền lãi cao…”.

Hiện tại mỗi ngày ông Vân thuê 5 lao động thường xuyên với giá 200.000 đồng/người/ngày, lúc cao điểm lên đến 10 người. Điều đáng quý ở ông Vân là ông sẵn sàng chia xẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc cam sành rất tận tình với những người đến thăm quan, học hỏi…

Theo Phan Thị Anh Thư

Dân Việt

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần