Lập “đội tự quản”, thu phí trái phép trên QL 70

Thứ sáu, 24/10/2008, 11:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 - Nhóm người này tự xưng là “đội tự quản” đứng ra chặn xe tải chở vật liệu qua đường thu tiền trái phép. Nếu bà con sống ven đường có ý kiến, thì ngay lập tức "đội tự quản" xuống từng nhà “dằn mặt”, dọa thanh toán không thương tiếc. Tình trạng này đã diễn ra hơn một tháng nay tại QL 70 qua thôn Thượng, xã Tây Tựu (Từ Liêm – Hà Nội)... 

Dân bị chém vì dám... ngăn xe qua đường 

Như VietNamNet đã đưa tin, nhiều năm nay việc mỗi ngày có vài trăm lượt xe chở vật liệu xây dựng (đất, cát…) trên QL 70 chạy qua xã Tây Tựu, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cho người dân sống hai ven đường.  

Quá bức xúc trước tình trạng bụi bẩn, tiếng ồn, mặt đường bị cày nát… , nhiều bà con thôn Thượng, xã Tây Tựu đã cùng nhau đứng ra chặn xe, yêu cầu các đội xe tải cần có những biện pháp khắc phục đường xuống cấp, đảm bảo môi trường cũng như hạn chế tiếng ồn vào đêm khuya.

Lập đội tự quản, thu phí trái phép trên QL 70

Nhiều người dân đứng ra chắn đường không cho xe chở vật liệu đi qua sẽ bị “đội tự quản” của Nguyễn Hữu Hồng dằn mặt đeo dọa

Lợi dụng nguyện vọng chính đáng của bà con, một nhóm người của thôn đã tự đứng ra thành lập “đội tự quản” làm vệ sinh đường, nhưng thực chất là để lấy cớ thu tiền các công ty vận tải chở cát đi qua, bất chấp sự không đồng ý của bà con và chính quyền xã Tây Tựu.

Được biết, hàng tháng người của "đội tự quản" đứng ra thu tiền các xe tải lớn 500 nghìn đồng/ tháng, xe tải nhỏ 200 nghìn đồng/ tháng. Nếu xe của các doanh nghiệp thì tổ trưởng sẽ làm việc với các doanh nghiệp, xe tư nhân sẽ được dán lô gô “Đường 70 xã Tây Tựu Xanh – Sạch – Đẹp” để tiện việc thu tiền. 

Lập đội tự quản, thu phí trái phép trên QL 70

Anh Nguyễn Văn Dũng bị hai đối tượng bịt mặt cầm kiếm chém ngày 25/9

Nhiều tài xế và các đội xe vì còn làm ăn lâu dài trên tuyến đường 70 nên đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”, phải nộp tiền. Bởi vì, nếu ai có ý kiến sẽ bị ngăn chặn đi lại trên tuyến đường này. 

“Từ khi có “đội tự quản”, các xe hoạt động cả ngày lẫn đêm. Thấy bà con ra chặn xe yêu cầu phải có những biện pháp bảo vệ môi trường thì một số người trong đội này ra can ngăn, rồi đưa người đến nhà dọa “nếu tiếp tục ra đường sẽ biết tay” - một người dân dấu tên cho biết. 

Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi ngày 25/9 vừa qua, anh Nguyễn Văn Dũng (45 tuổi) cùng với bà con ven đường đứng ra chặn các xe tải đi qua đường suốt ngày đêm gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì có hai đối tượng bịt mặt đi xe máy cầm kiếm lao vào chém anh Dũng rồi bỏ chạy. Rất may, vì đã đề phòng trước nên anh Dũng chỉ bị thương nhẹ. 

Một người dân ven đường bức xúc: “Hàng ngày, các thành viên trong tổ hênh hoang lấy ghế ra ngồi giữa đường uống bia, hút thuốc lá phì phèo để kiểm tra xe. Nếu xe nào đến tháng mà không nộp tiền thì chúng bắt để xe tại chỗ về lấy tiền nộp “phí”, làm tắc đường hàng tiếng đồng hồ”. 

Bắt quả tang kẻ cầm đầu thu phí trái phép

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, vấn đề quá tải và xuống cấp Ql 70 đoạn qua Tây Tựu đang được chính quyền UBND xã Tây Tựu phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan để giải quyết. 

Đối tượng Nguyễn Hữu Hồng - Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

Bỗng nhiên ngày 18/9, các một nhóm đối tượng do Nguyễn Hữu Hồng (SN 1958) cầm đầu đã tập hợp nhiều người dân ven đường 70 - đoạn gần Trường THCS Tây Tựu đến Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, cùng làm đơn kiến nghị xin “được phép hàng ngày quét dọn, cát sỏi rơi vãi và tưới đường giảm bụi do các xe tải gây nên nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân…”.

Để hợp lý hóa cho việc chặn xe lấy tiền, cứ tờ mờ sáng “đội quân” của Hồng cho quét rác, tưới nước đoạn đường từ Trường THCS Tây Tựu đến Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. 

Khi vệ sinh xong tuyến đường, “đội quân” được chia làm 2 tổ, một tổ phục kích ở gần Trường THCS Tây Tựu, một tổ ở gần Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga để chặn xe thu tiền. Các nhân viên của Hồng còn được trang bị, quần áođồng phục có phù hiệu và máy bộ đàm.

Nguyễn Hữu Hồng “triệu tập” đại diện các công ty có nhiều xe qua lại trên tuyến đường này và bắt họ ký hợp đồng thuê “đội tự quản” dọn cát sỏi rơi vãi và tưới nước trên tuyến đường này đến tận năm 2011.

Ngày 14/10 vừa qua, Nguyễn Hữu Hồng yêu cầu đại diện các doanh nghiệp này đến gặp mình tại một quán nước ở thôn Thượng để thống nhất mức “phí đường” trong tháng 10. 

Chiều cùng ngày, anh Nguyễn Thế Định, nhân viên điều hành của Cty TNHH Nam Hải đem 3 triệu đồng đến đóng tiền phí trước 10 ngày cho 20 xe tải của công ty này cho Nguyễn Hữu Hồng thì bị đội CSĐT tội phạm về TTXH – Công an huyện Từ Liêm bắt quả tang.

Khi hỏi về việc ký hơp đồng với Hồng, đại diện các công ty đều thừa nhận là bản hợp đồng đó không có hiệu lực về mặt pháp lý. Tuy nhiên, họ không còn lựa chọn nào khác khi đã ký hợp đồng vận chuyển với các đối tác cần chuyển vật liệu vì đường 70 là con đường duy nhất xe của họ được phép đi qua. 

  • Vũ Điệp – Trà My
     

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần