danh mục khác

Larue Cup 2013 - Động lực phát triển bóng đá phong trào

Thứ bảy, 2013-05-18 22:43:05 - Nguồn:
Pha tranh chấp quyết liệt trong một trận đấu tại Larue Cup 2013 khu vực Cần Thơ.

Ảnh: MINH THẢO.

Chiều tối 18-5, giải bóng đá mini Larue Cup 2013 khu vực Cần Thơ đã khép lại sau 4 ngày tranh tàisôi nổi, hào hứng. 32 đội bóng phong trào trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã có dịp thi thố tài năngở sân chơi phù hợp đầy sôi động. Ngôi vô địch đã có chủ với phần thưởng là 20 triệu đồng cùng tấmvé tham dự Siêu Cúp tại Đà Nẵng - nơi hội tụ 16 "anh tài" nghiệp dư trên cả nước - vào tháng 6 tới.Các đội đứng nhì, ba và tư lần lượt nhận hiện kim 10 triệu, 7 triệu và 5 triệu đồng. Còn các độithua cuộc cũng nhận được nhiều điều bổ ích: đó là sự thỏa mãn được tranh tài ở một giải đấu có quymô lớn, được đá bóng với các cầu thủ có chuyên môn và điều quan trọng là được giao lưu trong ngàyhội của những người đá bóng với niềm đam mê.

Cũng như năm ngoái, không khí bóng đá phong trào ở Cần Thơ rất "nhiệt" trước và trong những ngàydiễn ra giải Larue Cup 2013. Ông Trương Hữu Nhã, Trưởng ban tổ chức giải - cho biết theo quy địnhCần Thơ chỉ có 32 đội được đăng ký tham gia tranh tài, nên Ban tổ chức chỉ phát ra 50 bản đăng kývà nhận 32 bản gởi về sớm nhất. Vì vậy, còn rất nhiều đội muốn tham gia nhưng phải… hẹn lại lầnsau. Có lẽ mỗi năm diễn ra chỉ một giải bóng đá mini Larue Cup là quá ít không chỉ đối với các cầuthủ mà còn cả với người hâm mộ bóng đá phong trào Cần Thơ. Trong những ngày diễn ra giải, dù trờinắng hay mưa vẫn có rất đông người tới xem các trận đấu.

Sự cổ vũ cuồng nhiệt, vô tư từ khán giả càng khiến các cầu thủ trên sân thi đấu "máu lửa". Nhiềupha bóng tranh chấp quyết liệt không kém gì các trận đấu ở sân chơi chuyên nghiệp. Còn kỹ thuật xửlý bóng của nhiều cầu thủ cũng nhanh, mạnh và khéo léo khó lường. Các tình huống triển khai bóngcủa nhiều đội diễn ra rất tốc độ và nhiều thủ môn cứu thua cũng rất điêu luyện. Ông Trương Hữu Nhãcho rằng chất lượng giải năm nay rất tốt, các trận đấu kể từ vòng 16 đội đã không có sự chênh lệchtrình độ lớn như năm ngoái, mà tỷ số rất so kè. Nguyên nhân là ban tổ chức đã nới lỏng điều lệ,không giới hạn đối tượng tham gia miễn là từ 18 tuổi trở lên.

Qua giải Larue Cup mới thấy rằng nguồn vận động viên chơi bóng đá ở Cần Thơ vẫn rất dồi dào.Theo thống kê chưa đầy đủ thì trên địa bàn thành phố Cần Thơ hiện nay có hơn 300 sân cỏ nhân tạo.Vấn đề còn thiếu là các giải đấu thường xuyên để xốc dậy phong trào đá bóng. HLV đội bóng CasucoNguyễn Hồng Xương, cựu cầu thủ Cần Thơ thập niên 1980, cho rằng giải bóng đá mini Larue Cup là sânchơi rất lý tưởng để phát triển bóng đá phong trào. Nếu Cần Thơ thường xuyên tổ chức được nhữnggiải tương tự như vậy sẽ tạo được "nguồn" để phát triển bóng đá đỉnh cao. Tất nhiên, những cầu thủchơi bóng hiện nay không thể là "nguồn" được, mà chính niềm đam mê, hăng say tập luyện của thế hệnày sẽ là động lực để con em của họ đến với bóng đá.

Giải bóng đá mini Larue Cup 2013 không những khuấy động phong trào tập luyện bóng đá, mà còn làmôi trường tốt để lực lượng đội ngũ trọng tài, giám sát và các nhà quản lý bóng đá Cần Thơ có cơhội nâng cao tay nghề. Anh Châu Đức Thành, trợ lý trọng tài quốc gia của Cần Thơ, cho rằng với sốlượng 32 trận đấu tại giải, lực lượng trọng tài, giám sát ở Cần Thơ có điều kiện thực hành để tíchlũy thêm kinh nghiệm. Hiện tại, Cần Thơ hầu như không có trọng tài tham gia ở các giải đấu cao nhấtcủa Việt Nam. Hy vọng qua các giải phong trào như Larue Cup, Cần Thơ sẽ có người đứng vào giới cầmcòi ở V-League trong tương lai.

Có thể nói, giải bóng đá Larue Cup 2013 khu vực Cần Thơ đã khép lại nhưng "dư vị" của giải sẽcòn đọng lại với người hâm mộ Cần Thơ. Đây có thể được coi như một giải vô địch bóng đá mini toànthành phố, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện bóng đá trong dân.

Thái Bình

 

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày