Lenovo cung cấp công cụ gỡ bỏ phần mềm gây tranh cãi

Thứ ba, 24/02/2015, 12:35 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Lenovo đã phải xin lỗi khách hàng vì sai sót đáng tiếc

NDĐT - Hãng sản xuất máy tính hàng đầu thế giới Lenovo đã xin lỗi khách hàng của mình cũng như cùng khách hàng để gỡ bỏ phần mềm cài đặt sẵn vì nó có thể là nguyên nhân để tội phạm mạng tấn công và giám sát máy tính bất hợp pháp.

Hãng Lenovo cho biết họ đã có sai sót khi để phần mềm này, một phần mềm được sản xuất bởi Superfish, có trong một số máy tính xách tay của Lenovo. Hãng Lenovo đã đăng bản tin có đường dẫn đến trang web về thông tin về phần mềm và hướng dẫn cách gỡ bỏ nó trên tài khoản mạng xã hội Twitter.

Lenovo đang có những phản ứng trước các chỉ trích của các chuyên gia an ninh mạng rằng phần mềm Superfish có khả năng giám sát hành vi sử dụng web và sử dụng cho mục đích đưa quảng cáo dựa trên hình ảnh mà người sử dụng xem.

Công nghệ mà Superfish sử dụng phá vỡ bảo mật trong kết nối giữa trình duyệt web và ngân hàng, thương mại điện tử và một số trang web cần bảo mật, và tạo ra khả năng cho tội phạm mạng hack máy tính.

Phần mềm Superfish sử dụng thuật toán nhận dạng ảnh để biết người dùng đang ở đâu trên màn hình và để đưa ra quảng cáo dựa vào vị trí mà người sử dụng đang nhìn vào. Theo Lenovo thì phần mềm này được cài trong một số phiên bản máy tính xách tay được bán trên toàn cầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm ngoái và đã được dừng lại trong tháng 1 năm nay sau khi có khiếu nại từ khách hàng.

Theo thông tin trên website của Lenovo thì các dòng máy tính xách tay có thể có cài sẵn phần mềm Superfish là Yoga, Flex, MiiX và E, G, U, Y, Z, S series.

Trong thông báo của mình vào hôm thứ sáu tuần vừa qua, hãng Lenovo cho biết “Chúng tôi xin lỗi vì là nguyên nhân để làm lo lắng cho bất kỳ người sử dụng nào và vì bất kỳ lý do gì” và “Hãng Lenovo không bao giờ cài đặt phần mềm này cho bất kỳ máy tính xách tay Thinkpad, hay máy tính để bàn Lenovo hay máy điện thoại thông minh.”.

HẢI LY
(Tổng hợp)
Trang gốc:
Công nghệTin liên quan
Tiêu điểm tuần