danh mục khác

"Lộ" khí tài mới Binh chủng Thông tin Liên lạc

Thứ tư, 2013-05-08 19:29:05 - Nguồn:
Binh chủng Thông tin Liên lạc (Quân đội Nhân dân Việt Nam) là mộtbinh chủng chuyên môn kỹ thuật của quân đội ta có chức năng bảo đảm thông tin liên lạc cho hệ thốngchỉ huy toàn quân. Trong những năm qua, các đơn vị thuộc binh chủng luôn luôn nỗ lực hoàn thành tốtmọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong binh chủng còn thực hiện một số đềtài cải tiến trang bị nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu trong tình hình mới.

Thiết bị điều khiển xa vô tuyến điện bằng giọng nói

Các máy vô tuyến điện đang sử dụng trong và ngoài quân đội hiệnnay cơ bản thực hiện điều khiển phát bằng cách bóp công tắc tổ hợp. Điều này rất bất tiện trong cáctrường hợp người sử dụng phải vận động trong địa hình phức tạp hoặc cả hai tay đang sử dụng chonhiệm vụ khác.

Trong những trường hợp đó, thiết bị điều khiển từ xa bằng giọngnói do phòng kỹ thuật chế tạo (Binh chủng Thông tin Liên lạc) là một giải pháp khá tối ưu.

Thiết bị điều khiển xa vô tuyến điện bằng giọng nói sử dụng âmthanh qua các bộ thu vô tuyến (MIC, điện đài vô tuyến điện…) hoặc âm thanh tại chỗ điều khiển thuphát các máy bay vô tuyến điện tại chỗ hoặc ở các trung tâm thu - phát xa vài trăm m; chuyển tiếpcác điện đài cùng loại (PRC25 - RPC25 và PRC1187 - PRC1187…) hoặc khác loại (PRC25 - PRC1187; PRC25- XDD9B1; PRC1187 - M700TY).

Ngoài ra thiết bị còn có khả năng điều khiển thu - phát các thiếtbị vô tuyến điện qua tổng đài.
Thiết bị điều khiển xa vô tuyến điện bằng giọng nói (trái) vàthiết bị điều khiển xa điện đài PRC-25 (phải). Ảnh: HàTrang


Thiết bị điều khiển xa điện đài PRC-25  

Đài vô tuyến điện sóng cực ngắn PRC-25 là điện đài có chức năngđiều khiển xa, nhưng trong thực tế bộ điều khiển xa đi cùng điện đài không có, nên việc khai thácchức năng điều khiển xa đối với điện đài gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục điều này, các học viên Trường Sĩ quan Thông tin đãnghiên cứu thiết bị điều khiển xa điện đài PRC-25 bằng điện thoại ấn phím V701.

Sản phẩm được đánh giá là có hiệu quả cao, đã điều khiển được cựly trên 300m, nói và nghe tốt.

Thiết bị điều khiển xa điện đài PRC-25 là sản phẩm để học viên cóđiều kiện tiếp cận, nghiên cứu khoa học, hiểu rõ hơn về điện đài PRC-25 quá trình học tập tạitrường. Đồng thời, đây cũng là thiết bị có thể sử dụng trong học tập, diễn tập và ứng dụng vàotrong thực tế ở các đơn vị.

Robot do thám Yết Kiêu-01 (YK-01)

Mới đây, Trường Sĩ quan Thông tin đã nghiên cứu chế tạo thànhcông robot do thám dưới nước Yết Kiêu-01 (YK-01). Sản phẩm không chỉ đáp ứng với yêu cầu giảng dạy,nghiên cứu, học tập của nhà trường mà có thể ứng dụng phục vụ công tác quốc phòng và phát triểnkinh tế biển.

Trong các hoạt động quân sự diễn ra ở môi trường nước độc hại,robot sẽ thay thế và hỗ trợ phần nào cho bộ đội đặc công nước, người nhái.
Robot do thám dưới nước Yết Kiêu-01. Ảnh: Hà Trang


Theo những thông tin ban đầu, YK-01 có thể di chuyển độc lập theohành trình lập sẵn và nhận lệnh hoặc lựa chọn hành trình từ trung tâm điều khiển trên bờ, trên tàumẹ mà không bị giới hạn bởi dây cáp điều khiển.

YK-01 được trang bị camera với thiết bị nhớ ghi lại các thông tinquan sát được trong hành trình.

Đặc biệt, robot thậm chí còn có khả năng mang mìn, bộc phá để tấncông các mục tiêu như là tàu địch đang neo đậu tại các công trình quân sự của địch khi gắn thêm cáccơ cấu công tác.

Thông qua nghiên cứu đề tài, nhóm tác giả sẽ nắm vững và làm chủđược công nghệ điều khiển từ xa vô tuyến.  

Trường Sĩ quan Thông tin đang tiếp tục phát triển robot YK-01 nóiriêng và các sản phẩm robot đã được nhà trường chế tạo trước đó, vào công tác đào tạo đáp ứngvới  yêu cầu, nhiệm vụ của nhà trường quân đội, trong tình hình mới.Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày