Lợi ích ít biết của màn hình tỷ lệ 18:9 trên smartphone

Thứ năm, 23/11/2017, 11:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Giới thiệu

Kể từ khi chiếc đầu tiên của Apple được tung ra vào năm 2007, mở ra thị trường điện thoại thông minh, cho tới nay, xu hướng công nghệ đã có nhiều thay đổi đáng kể. Thay vì xuất hiện những thiết bị nhỏ hơn, smartphone lại ngày càng có màn hình lớn hơn và dễ dàng trở thành một chiếc máy tính cá nhân bỏ túi.

Sau 10 năm ra mắt mẫu iPhone thế hệ đầu tiên, Apple lại “trình làng” iPhone X – một thiết bị ấn tượng, thể hiện bước đột phá của hãng, theo đuổi xu hướng thịnh hành của thị trường smartphone – màn hình có tỷ lệ lạ 19,5:9. Ngoài “siêu phẩm” này, nhiều dòng smartphone Android khác cũng có thiết kế màn hình tỷ lệ 18:9 tương tự.

Lợi ích ít biết của màn hình tỷ lệ 18:9 trên smartphone - 1

iPhone X cũng có màn hình OLED tỷ lệ 19,5:9.

Với thiết kế này, màn hình sẽ trở nên dài và hẹp hơn, viền màn hình được thu nhỏ lại tối đa, giúp mở rộng kích cỡ màn hình mà không làm thay đổi kích thước tổng thể của điện thoại. LG G6, cặp Galaxy S8/ Galaxy S8+ được giới thiệu vào hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay là những sản phẩm mở đầu cho xu hướng.

Lợi ích ít biết của màn hình tỷ lệ 18:9 trên smartphone - 2

Pixel 2 Xl có màn hình cỡ lớn, tỷ lệ 18:9.

Tiếp sau đó là sự xuất hiện của hàng loạt các “đối thủ” khác có cùng thiết kế màn hình: Galaxy Note 8, Google Pixel 2/ Pixel 2 XL, iPhone X và mới đây nhất là OnePlus 5T. Vậy màn hình tỷ lệ 18:9 có những lợi ích gì cụ thể? Dưới đây là bài phân tích sâu của trng tin công nghệ Phone Arena.

Diện tích tương tác rộng hơn

Trước khi xuất hiện màn hình có tỷ lệ 18:9 với kích thước lớn hơn, thị trường smartphone đều bị chiếm lĩnh bởi dòng màn hình có tỷ lệ 16:9. Kích thước của màn hình là chiều dài đường chéo 2 của góc đối diện. Tuy nhiên, nếu đo kích thước thực tế của màn hình 5,5 inch trên tỷ lệ màn hình 16:9 cũ, chiều dài và chiều rộng thực tế lần lượt là 4,79 inch và 2,69 inch.

Lợi ích ít biết của màn hình tỷ lệ 18:9 trên smartphone - 3
Lợi ích ít biết của màn hình tỷ lệ 18:9 trên smartphone - 4

LG V30 và G6 cũng có ngoại hình tương đồng.

Trong trường hợp sử dụng màn hình có đường chéo 5,5 inch ở tỷ lệ 18:9 mới, chiều dài và chiều rộng sẽ thay đổi hoàn toàn, lần lượt là 4,92 inch và 2,45 inch. Nói cách khác, chiều dài sẽ dài gấp đôi chiều rộng. Khi màn hình tỷ lệ 18:9 kết hợp với thiết kế có viền màn hình siêu mỏng sẽ giúp cho người dùng có cảm giác màn hình trở lên lớn hơn so với thực tế.

Đa nhiệm

Trên dòng smartphone Android, chế độ đa nhiệm ở dạng chia màn hình đã trở thành một tính năng trên phiên bản hệ điều hành Android Nougat. Về cơ bản, chế độ chia màn hình đa nhiệm giúp người dùng sử dụng cả 2 ứng dụng cùng lúc. Hiện iPhone của Apple vẫn chưa có tính năng tiện dụng này.

Lợi ích ít biết của màn hình tỷ lệ 18:9 trên smartphone - 5

Galaxy S8 và Galaxy Note 8 (phải) đều có chung 1 ngôn ngữ thiết kế.

Nhược điểm của tính năng trên là diện tích tương tác cho mỗi ứng dụng bị giảm xuống. Đồng thời, việc sử dụng bàn phím cho 2 ứng dụng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Khả năng làm việc hiệu quả hơn

Rõ ràng, màn hình lớn hơn sẽ mang lại hiệu suất tương tác tốt hơn. Ví dụ, người dùng máy tính xách tay cần một màn hình lớn hơn để thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video hay nghiên cứu. Tương tự, làm việc trên màn hình smartphone lớn hơn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Hiển thị nhiều nội dung hơn

Với màn hình lớn hơn, chắc chắn, người dùng sẽ có được trải nghiệm tốt hơn. Với tỷ lệ màn hình 18:9 cùng thiết kế không viền màn hình, người dùng sẽ có cảm giác màn hình rộng hơn. Thêm nữa, khi người dùng lướt web để đọc tài liệu hay văn bản, nội dung hiển thị sẽ nhiều hơn.

Lợi ích ít biết của màn hình tỷ lệ 18:9 trên smartphone - 6

OnePlus 5T là mẫu smartphone mới được tung ra trong tháng 11 này.

Mặc dù lượng ứng dụng cũng như video tương thích với màn hình có tỷ lệ 18:9 vẫn còn hạn chế nhưng trong thời gian tới, số lượng này chắc chắn sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu của thiết bị và người dùng. Trong những năm tới, dự kiến, smartphone có màn hình tỷ lệ 18:9 sẽ tiếp tục được duy trì.

BẤT NGỜ: iPhone X “chết sặc”, Galaxy S8 vẫn sống trong nước lạnh
BẤT NGỜ: iPhone X “chết sặc”, Galaxy S8 vẫn sống trong nước lạnh

Sau một đêm ngâm trong nước đá, Face ID và một số tính năng của iPhone X bị tê liệt, trong khi Galaxy S8 của Samsung vẫn hoạt...

Bấm xem >>

Trang gốc:
Review sản phẩm
Tiêu điểm tuần