Lừa đảo chạy dự án chiếm đoạt 60.000 USD

Thứ tư, 2008-06-18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Phòng PC15 - CATP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phan Trung Kiên, sinh năm ...

Phòng PC15 - CATP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phan Trung Kiên, sinh năm 1975, nhà ở phường Phương Mai, quận Đống Đa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kiên mạo xưng là thư ký một đồng chí lãnh đạo, nhận chạy thầu dự án từ đó lừa đảo được hơn 60.000 USD của một doanh nghiệp.

 

Liên quan đến vụ án này, cơ quan cũng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Dũng (sinh năm 1970, ở tập thể 24 phố Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm, nhân viên Công ty Bảo Minh Thăng Long) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Theo cơ quan Công an, đường dây lừa đảo này được phát hiện qua tố cáo của người bị hại. Thông qua mối quan hệ làm ăn, bà Ngô Thị Tuyết Mai - kế toán trưởng của Công ty Đầu tư xây dựng Tân Trường Sơn ( có trụ sở tại Yên Bái I - Hai Bà Trưng) có mối quan hệ thân tình với vợ chồng Nguyễn Quốc Dũng.

 

Tháng 9/2007, Công ty của bà có ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc xin thủ tục cấp phép khai thác quặng chỉ tại Cao Phong - Hòa Bình với Công ty Cổ phần khoáng sản Bắc Kạn. Một lần, vợ chồng Dũng đến chơi đúng lúc bà Mai đang nói chuyện điện thoại để dàn xếp được trúng thầu.

 

Thấy vậy, Dũng nhận là có thể lo được việc này và bà Mai đã tin tưởng đặt vấn đề nhờ Dũng lo liệu vụ chạy thầu với chi phí là 200.000 USD. Ngay sau đó, Nguyễn Quốc Dũng bàn bạc với đồng nghiệp là Phan Trung Kiên dựng kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Nhằm thuyết phục bà Mai, khoảng 1 tháng sau Dũng dẫn bà Mai đến gặp Kiên, giới thiệu là “trợ lý” của một đồng chí lãnh đạo cấp cao, có thể dễ dàng giúp bà Mai. Phan Trung Kiên ra giá bà Mai phải chi phí 300.000 USD cho vụ chạy thầu này nhưng sau đó đồng ý rút xuống 200.000 USD do " nể " Dũng, ngoài ra còn bớt thêm 20.000 USD tiền lấy lộc.

 

Vị trợ lý rởm này cũng yêu cầu bà Mai đưa trước 1 tỷ đồng để lo liệu hồ sơ thầu và tiến hành khoan thăm dò, khi nào giải quyết xong việc sẽ thu nốt số tiền theo thỏa thuận. Sau đó, bà Mai đã đưa cho Kiên 60.000 USD và 20 triệu đồng để lo chạy thầu.

 

Nhận tiền rồi, theo đúng kịch bản dàn dựng, Dũng và Kiên lừa đưa bà Mai lên Hòa Bình gặp gỡ một số quan chức địa phương để bàn bạc về vụ đấu thầu. Đi cùng với "ông trợ lý lãnh đạo cấp cao", người bị hại vào gặp Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hòa Bình nhưng trong suốt cuộc tiếp kiến chỉ thấy đồng chí trợ lý chỉ hỏi về thủ tục dự thầu khai thác quặng mà không hề nhắc tới việc trúng thầu.

 

Khi được hỏi, vị trợ lý giải thích đây là chuyện tế nhị, không nên trao đổi trực tiếp mà chỉ cần có sự xuất hiện của anh ta là đủ. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ dự thầu, đơn vị của bà Mai đã không trúng thầu nên bà gọi cho Nguyễn Quốc Dũng để đòi tiền.

 

Các đối tượng tiếp tục lừa người bị hại là đang yêu cầu tổ chức đấu thầu lại và yêu cầu đưa thêm 50.000 USD mới lo xong vụ trúng thầu. Thấy nghi ngờ, bà Mai gọi điện cho một cán bộ UBND tỉnh Hoà Bình để hỏi về việc đấu thầu và được biết không hề có chuyện đấu thầu lại. Biết mình bị lừa, bà Mai đã đến cơ quan công an trình báo.

 

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Dũng và Phan Trung Kiên đã thừa nhận hành vi lừa đảo trên 60.000 USD của bà Mai để chiếm đoạt tiền chia nhau. Đến lúc sự việc bị lộ, bọn chúng mới trả lại cho người bị hại 30.000 USD.

 

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

(theo TTXVN, ANTĐ)

link gốc: http://www.vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=134635&CatId=22
Yêu cầu xóa tin
lừa đảo chiếm đoạt đảo chiếm đoạt tài lừa đảo chiếm đoạt tài sản người bị hại bà mai nguyễn quốc dũng bà mai đã phan trung kiên