Lừa đảo thông qua bán hàng đa cấp

Thứ hai, 07/04/2008, 14:00 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Trụ sở Công ty Thiên Ngọc Minh Uy tại 116, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội.
Thông qua đường dây nóng Báo CAND, chúng tôi nhận được điện thoại của bạn Nguyễn Thị Vân (sinh viên Trường Cao đẳng kỹ thuật khách sạn). Rất bức xúc, Vân đã thẳng thắn cho rằng, mình bị Công ty Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU) lừa đảo bằng hình thức kinh doanh đa cấp.
>> Thêm một website lừa đảo tài chính qua mạng Internet

Chúng tôi cũng nhận thêm rất nhiều lời phản ánh về những "bất thường" của Công ty TNMU. Vậy, đâu là sự thật đằng sau bốn chữ "kinh doanh đa cấp" của Công ty TNMU?

Mua bếp từ, máy ôzôn để trở thành nhân viên công ty!?

Cũng như bao sinh viên khác, Vân rất muốn có một việc làm thêm để đỡ đần tiền học phí, trang trải sinh hoạt. Một lần, Vân nhận được lời mời tham gia Công ty TNMU có trụ sở tại Hải Dương từ một người anh họ tin tưởng vào người anh, Vân đến Công ty TNMU và được nghe một buổi thuyết trình từ 17h đến 19h mới kết thúc với những viễn cảnh rất tươi đẹp về ngành nghề mới có tên kinh doanh đa cấp, mức lương vài chục triệu trong tầm tay.

Tuy nhiên, để trở thành nhân viên của Công ty, Vân phải mua chiếc bếp từ với giá 1,6 triệu đồng. Không thể có ngay khoản tiền lớn như vậy, Vân tìm mọi cách "xoay" tiền bằng vay mượn bạn bè, anh chị và trở thành nhân viên công ty cùng giấc mơ kiếm tiền nhanh chóng.

Mất 1,6 triệu đồng mua chiếc bếp từ, là nhân viên của Công ty TNMU mà công việc của Vân vẫn chỉ là đến nghe những buổi thuyết trình giống như ngày đầu tiên.

Sau năm ngày, quá chán nản, Vân quyết định đòi lại tiền và rút khỏi công ty nhưng khi điện thoại thì nhận được thông tin Công ty TNMU đã chuyển đến trụ sở khác. Đến trụ sở mới, nhân viên Công ty thông báo đã quá 5 ngày nên không thể rút lại tiền.

Kết cục, tiền mất, phải mua chiếc bếp từ với giá 1,6 triệu đồng, trong khi, giá thực tế có khi chỉ là 400.000 đồng, Vân mới ngộ ra mình bị lừa đảo bởi cái gọi là "kinh doanh đa cấp" của Công ty TNMU. Bây giờ, điều Vân quan tâm nhất chính là cố gắng xoay xở có đủ 1,6 triệu đồng để trả nợ.

Nguyễn Thị Dung (sinh viên Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) cũng được một người bạn thân nhiều lần rủ tham gia vào Công ty TNMU. Nhưng khi biết điều kiện bắt buộc tham gia vào Công ty là mua chiếc máy ôzôn trị giá 3 triệu đồng, Dung đã nhanh chóng hiểu ra rằng: "Mất 3 triệu để trở thành nhân viên công ty rồi lại cố gắng dụ dỗ người khác mua chiếc máy 3 triệu để mình được hưởng hoa hồng chỉ có thể là lừa nhau".

Chính vì vậy, viện lý do về suy nghĩ thêm, Dung đã từ chối tham gia công ty. Nhân viên Công ty vẫn nài nỉ: "Em cố gắng mượn tiền của bạn bè, người thân đi vì mới gặp em lần đầu nhưng anh biết em khả năng kinh doanh và thăng tiến nếu được là nhân viên của công ty!?. "Mình đã nghe rất nhiều người kể lại từng là nạn nhân của Công ty TNMU. Hy vọng, sẽ không có ai tiếp tục là nạn nhân của những trò lừa đảo như thế này nữa".

Đâu là sự thật đằng sau hình thức "kinh doanh đa cấp"?

Trong vai những sinh viên đại học đang tìm việc làm, chúng tôi đến trụ sở Công ty TNMU tại 116 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Bãi đỗ xe đã chật kín, xe ôtô từ các tỉnh cũng khá nhiều đủ cho thấy sức hút từ cái tên TNMU.

8h30', chúng tôi được người phụ nữ tên Hải, nhân viên Công ty dẫn vào một căn phòng rộng chừng 20m2 đã chật kín chỗ với hàng trăm người đủ mọi lứa tuổi, thành phần: Sinh viên, người lao động…

Tiếng vỗ tay, tiếng nhạc cùng những màn giới thiệu về công ty, trụ sở tại các tỉnh, thành trên cả nước diễn ra khá hoành tráng.

Cả căn phòng rộn ràng và hưng phấn trong tiếng nhạc, tiếng vỗ tay. Tiếp theo là hình ảnh về một buổi "đại hội thù lao" của công ty giới thiệu những người thành đạt với mức thu nhập "siêu tưởng" 10 triệu, 20 triệu rồi hơn 200 triệu… Bắt đầu bằng câu: Cuộc sống cần rất nhiều thứ nhưng nếu không có tiền sẽ không làm được gì. Vì vậy, tìm đến với TNMU là tìm đến sự thành đạt. Không cần bằng cấp, có thể làm ngoài giờ, đối tượng tham gia chỉ cần là công dân 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân dự là có thể tham gia được…

Một nhân viên công ty thuyết trình về những ưu việt của hình thức kinh doanh đa cấp, hợp tác tiêu thụ. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc đối với người muốn là nhân viên Công ty TNMU là phải mua các sản phẩm của công ty có tổng giá trị 3 triệu đồng như máy ôzôn, mỹ phẩm, nồi áp suất…

Vẫn màn "ảo thuật" thả cá vàng vào bình nước đã nhiễm thuốc trừ sâu, khi được chuyển sang bình nước có ôzôn, chú cá vàng thoát khỏi bàn tay tử thần, rồi khử mùi hôi, lọc nước… nhân viên Công ty khiến mọi người trong phòng sôi lên vì khả năng diệu kỳ của chiếc máy ôzôn.

Tiếp tục, với những khoản thù lao nhận được từ việc giới thiệu 3 người bạn khác vào làm và mua các sản phẩm trên của Công ty với số tiền tương đương 3 triệu đồng, nhân viên của Công ty sẽ được thăng cấp từ "chuyên viên kinh doanh" lên "tổ trưởng kinh doanh", "chủ nhiệm kinh doanh", "phó phòng kinh doanh" và "trưởng phòng kinh doanh" rồi cuối cùng là chức danh Rubi (chức danh cao nhất).

Người phụ nữ tên Hải còn hứa hẹn, nếu tham gia công ty, chúng tôi sẽ được tham gia các khoá đào tạo với những tên gọi rất kêu như "Thiên long bát bộ", "Con đường dẫn đến thành công" không phải mất bất kỳ chi phí nào. Lấy lý do không mang đủ 3 triệu, chúng tôi hẹn lần sau quay lại thì chị Hải hỏi luôn: "Thế hôm nay các em mang bao nhiêu tiền?".

Khi biết chúng tôi nói mỗi người chỉ có 100.000 đồng thì chị Hải nhanh nhảu: "Chỉ cần để lại 100.000 đồng, chị sẽ làm thẻ thực tập viên cho các em ở công ty cũng được". Cố gắng nài ép không được, chị Hải níu kéo thêm: "Chị nhìn thấy khả năng của các em. Vậy một em để lại 100.000 đồng để làm thẻ cũng được…".

Trước khi về, chị Hải còn cẩn thận dặn chúng tôi: "Ai hỏi thì đừng nói gì về công ty. Cố gắng thu xếp, vay mượn người thân, bạn bè mỗi em 3 triệu rồi đến sớm em nhé".

Trong khi chúng tôi viết bài này, hàng ngày vẫn có rất nhiều người đến tham gia những buổi thuyết trình đầy ma lực của Công ty TNMU. Liệu có phải Công ty TNMU đã lợi dụng hình thức kinh doanh đa cấp để trục lợi bất hợp pháp hay không? Câu hỏi đó đang rất cần các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần