Lực bán mạnh chi phối thị trường chứng khoán suốt tuần

Thứ bảy, 16/01/2010, 12:41 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Nhà đầu tư chờ đợi những mức giá hợp lý hơn mới đẩy mạnh gom vào, trong khi người bán không kiên nhẫn đợi lâu, đã liên tiếp xả hàng. Cả hai chỉ số chứng khoán có bước lùi đáng kể so với tuần trước đó.
> Thanh khoản thấp, Vn-Index quay đầu đi xuống

Một tuần giao dịch đầy biến động lấy mất 15,48 điểm, tương đương 2,97% của Vn-Index, thay vì cộng thêm gần 30 điểm như tuần đầu tiên của tháng 1. Lực cung tăng mạnh ở hầu hết các mã và tập trung nhiều ở những trụ cột.

Tuy nhiên, lực cầu vẫn bao quanh thị trường và tham gia khi giá cổ phiếu rơi xuống ngưỡng kỳ vọng. Động lực này tuy không đủ sức đẩy thị trường, nhưng ít ra cũng đã đỡ thị trường không giảm quá sâu hay rơi tự do như một số phiên ở tháng 11, 12 năm ngoái. Vn-Index sẽ khởi động tuần mới tại 505,42 điểm.

Lực bán mạnh chi phối thị trường chứng khoán suốt tuần
Chứng khoán có một tuần đi xuống về điểm số lẫn thanh khoản. Ảnh :B.H.

Chiến thuật mua thấp bán cao diễn ra nhiều ngày liền, khiến cung cầu gần như hai đường thẳng song song không tìm được mức giá chung. Chính vì vậy, số lượng đặt mua có lúc trội hơn mức bán, nhưng vẫn không giúp Vn-Index quay đầu đi lên hay tạo bước đột phá về thanh khoản. Trọn tuần, khối lượng sang tay ở HOSE đạt 43,3 triệu chứng khoán, ứng với giá trị 1.890 tỷ đồng, thấp hơn so với diễn biến giao dịch tuần trước: 63,2 triệu chứng khoán, tương đương 2.901 tỷ đồng.

Trước việc nhà đầu tư nóng lòng xoay chuyển nhanh vòng vốn, một số công ty chứng khoán cũng nhân nhượng cho khách hàng được bán trước ngày T+3, gây bức xúc cho nhiều nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Ủy ban Chứng khoán trong tuần đã phải yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ quy định thời gian giao dịch, trong khi chờ đợi cơ quan có thẩm quyền xem xét việc rút ngắn thời gian giao dịch xuống T+2.

Sự điều chỉnh trong tuần nằm trong dự đoán của giới đầu tư, sau những ngày chứng khoán gia tăng mạnh về điểm số lẫn thanh khoản vào cuối năm ngoái, đầu năm nay, cộng thêm những lo ngại về sự gia tăng CPI tháng 1 và tin đồn thoái vốn của quỹ đầu tư Dragon Capital khiến tâm lý nhà đầu tư có phần hoang mang.

Tuy nhiên, giới đầu tư đặt kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV cũng như cả năm của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là thông tin hỗ trợ tích cực, giúp giao dịch ở nhiều mã khởi sắc. Mặt khác, các sàn vàng cũng đã sửa soạn kế hoạch đóng cửa và một số nơi bắt đầu chấm dứt hoạt động từ tháng 2, cộng với những diễn biến trên thị trường tài chính, khiến nguồn vốn cho chứng khoán được kỳ vọng sẽ dồi dào hơn.

Trong khi nhiều nhà đầu tư trong nước vẫn đứng ngoài thị trường thì khối ngoại vẫn đều đặn giải ngân. Khối lượng mua ròng của khối này tăng mạnh so với tuần trước, với gần 5 triệu cổ phiếu, trị giá 225 tỷ đồng.

Trải qua những phiên giằng co mạnh, HNX-Index cũng mất đi 8,39 điểm (4,67%), để đóng cửa ngày cuối tuần tại 171,37 điểm. Thanh khoản sàn Hà Nội sụt giảm đáng kể so với tuần trước, bình quân mỗi phiên có 27,4 triệu cổ phiếu giao dịch, ứng với 964 tỷ đồng, trong khi các con số này ở tuần trước lần lượt là 37,2 triệu và 1.363 tỷ đồng.

Bạch Hường

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần