Lùi chương trình giáo dục phổ thông mới?

Thứ hai, 21/08/2017, 22:44 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tại hội nghị Tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức trực tuyến ngày 21-8, lãnh đạo nhiều tỉnh, TP đã kiến nghị lùi thời gian thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới 1 năm.

Không kham nổi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho rằng việc thực hiện chương trình mới cần chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ cũng như tâm lý. "Chất lượng GDPT ở thời điểm hiện tại có thể chấp nhận được, chưa đến mức quá cấp bách. Nếu còn khó khăn thì nên lùi thời điểm triển khai. Bộ GD-ĐT triển khai đúng thời hạn (năm học 2018-2019) thì tỉnh sẽ gặp khó khăn" - vị đại biểu này nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, cũng cho rằng nếu triển khai chương trình phổ thông mới như lộ trình, chắc chắn các địa phương ở miền núi sẽ gặp khó khăn. Còn ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, đề nghị Bộ GD-ĐT kiến nghị với Chính phủ lùi thời gian thực hiện 1 năm. "Tốt nhất là triển khai từ năm học 2019-2020 để các sở GD-ĐT bồi dưỡng cán bộ giáo viên" - ông Hùng nói.

Bày tỏ sự lo lắng, bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang, cho rằng một chương trình mới không thể ban hành đạt chuẩn ngay, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. "Nên xem chương trình GDPT mới là khung (phần cứng), những nội dung cần hoàn thiện để thực hiện thành công là nội dung (phần mềm). Từ năm 2018-2019, nên tiến hành dần những nội dung như dạy thí điểm, đào tạo giáo viên, nhân rộng thí điểm. Có nhiều nội dung mà chúng ta cùng làm một lúc thì không thể kham nổi và cũng không kịp" - bà Giang nhận xét.

Lùi chương trình giáo dục phổ thông mới? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018

Không thể "triển khai, đổi mới và sửa sai"

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - nhấn mạnh quan điểm của ủy ban là làm sao có chương trình học tốt nhất cho các em. "Một lần làm là một lần khó. Chúng ta phải chuẩn bị chương trình, phương pháp, nhân sự trọn vẹn. Làm chậm, kỹ càng và trọn vẹn, không thể tiếp tục triển khai, đổi mới và sửa sai" - ông Bình nói.

Ông Bình băn khoăn học sinh vùng sâu, xa liệu có đủ điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng chương trình mới không? Các em có học giống như miền xuôi không? "Chúng ta không đặt các em thấp hơn học sinh đồng bằng nhưng phải đặt có chương trình phù hợp với các em" - ông Bình nêu.

Chia sẻ về chương trình phổ thông mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết bước đầu đã làm chương trình và sách giáo khoa nhưng nhận thức còn hạn chế, triển khai chậm, từ khâu lo dự án đến kiện toàn hệ thống bộ máy. Theo Phó Thủ tướng, lẽ ra ngay từ đầu, khi bàn đến đổi mới thế nào, cần phải "thấm" đến từng sở GD-ĐT, các trường sư phạm. "Đối với chương trình mới và sách giáo khoa, các sở phải rà soát lại và trình ra hội đồng những việc cần làm để đề ra những giải pháp tích cực nhất. Đổi mới một lần nhưng áp dụng nhiều năm nên phải làm khẩn trương và chất lượng" - Phó Thủ tướng chỉ đạo. 

Giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm Bộ GD-ĐT dự kiến chỉ đạo trong năm học mới là quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục, trọng tâm là các cơ sở đào tạo giáo viên; chuẩn bị các điều kiện để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới và đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, các địa phương tiếp tục rà soát, quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp học gắn với điều kiện bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình GDPT mới. Ngành giáo dục tập trung đẩy nhanh việc quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm, các trường có chất lượng cao, uy tín sẽ là trung tâm. Các trường khác sẽ chuyển đổi hoạt động trở thành phân hiệu hay vệ tinh, trước mắt tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên cho các địa phương.

Đối với chương trình phổ thông mới, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương tập trung vào công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị trường học đồng bộ với lộ trình triển khai chương trình GDPT mới.

Bài và ảnh: Yến Anh
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần