Lúng túng trong việc chữa cháy chợ Quảng Ngãi

Thứ sáu, 10/02/2012, 13:28 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Ngọn lửa được phát hiện rất sớm, ngay từ khi là đám cháy nhỏ, nhưng lực lượng tại chỗ đã luống cuống không thể dập tắt. Cảnh sát PCCC đến muộn, lại không có nước khiến cho hỏa hoạn kéo dài tới 7 giờ, gây thiệt hại nặng.
> Chợ Quảng Ngãi cháy, thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng/ Hàng trăm tiểu thương điêu đứng vì cháy chợ/ 'Cháy chợ đầu mối là thảm họa'

Bà Trần Thị Hoa, người đầu tiên phát hiện cháy chợ, kể lại rạng sáng 9/2, bà đến chợ sớm lấy hoa thì phát hiện những đốm lửa nhỏ ở bên trong cửa chính, phía Đông chợ Quảng Ngãi nên la lớn. Lúc ấy, nhiều người trên đường Nguyễn Bá Loan đã thức dậy tập thể dục, chuẩn bị hàng hóa buôn bán.

Chị Huỳnh Thị Thảo ngụ sát chợ Quảng Ngãi nói: "Phát hoảng, mọi người chạy đi tìm nhân viên bảo vệ chợ thì gặp ông Thanh. Ông này quýnh quáng nên không mở được cửa phía Đông của chợ cho mọi người nhào vô dập lửa. Đến khi phá được cửa, mấy ông dùng bình xịt CO2 rồi bất lực gọi cho lực lượng cứu hỏa".

Chợ Quảng Ngãi cháy rừng rực sáng 9/2 với cột khói bốc cao hàng chục mét. Ảnh: Trí Tín
Chợ Quảng Ngãi cháy rừng rực sáng 9/2 với cột khói bốc cao hàng chục mét. Ảnh: Trí Tín

Hôm xảy ra sự cố có 7 người gồm ông Lương Công Hoàng (tổ trưởng), Nguyễn Trung (tổ phó) và 5 tổ viên, chia nhau đi tuần các khu vực. Ông Hoàng, tổ trưởng kíp trực nhớ lại, nghe người dân hô hoán chợ cháy ông đang ngủ liền bật dậy vội vã chạy đi cúp cầu dao điện, sau đó trở về nơi có đám cháy cùng mọi người dùng bình CO2 dập lửa.

"Thế nhưng gió lớn, ngọn lửa cháy lan nhanh rộng, cao hơn 3 mét không thể dập được, chúng tôi mới phá cửa cho người dân vào bên trong chợ để hỗ trợ", ông Hoàng nói.

Nhóm bảo vệ nói rằng trong lúc chữa cháy họ gọi máy điện thoại bàn cho cảnh sát phòng cháy mãi không được, may nhờ có anh Hiệp (tổ viên) gọi cho cháu là cảnh sát phòng cháy chữa cháy thì đến khoảng 5h30, tức một tiếng rưỡi sau khi phát hiện cháy, xe cứu hỏa mới đến hiện trường.

Hai xe cứu hỏa của công an tỉnh có mặt song không thể vào đến nơi dập lửa vì vướng các dãy nhà tôn của chợ tạm xung quanh chợ trung tâm. Xe chỉ đứng trên đường Nguyễn Nghiêm bơm nước vào. Đám cháy bùng phát dữ dội hơn và lan ra khắp nơi, cao hàng chục mét, bao trùm cả chợ.

Công an tỉnh Quảng Ngãi phải điều động thêm các xe chuyên dụng của nhà máy lọc dầu Dung Quất, cầu cứu lực lượng phòng cháy chữa cháy của tỉnh Quảng Nam và Công ty Doosan ở Dung Quất chi viện. Song việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn, nhất là không có nước để dập lửa.

Tiểu thương đau đớn, lục tìm những gì còn sót lại sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín
Tiểu thương tìm những gì còn sót lại sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.

Chợ Quảng Ngãi có 4 giếng cứu hỏa ở 4 góc Tây - Bắc - Đông - Nam, nhưng chỉ có giếng phía Tây có nước. Tiểu thương Huỳnh Thanh Hùng kể: "Đến hơn 6h sáng, ngọn lửa bao trùm cả chợ rồi thì nhân viên bảo vệ mới chỉ cho lực lượng chữa cháy giếng cứu hỏa này, còn trước đó họ phải tiếp nước từ xa".

Lực lượng chữa cháy cũng gặp khó khi tiếp cận hiện trường. Bị dãy nhà tôn chợ tạm phủ kín, kiến trúc của chợ Quảng Ngãi xây tường kín nên đến hơn hơn hai tiếng rưỡi sau khi phát hiện cháy, lực lượng cứu hỏa mới điều động xe cẩu chuyên dụng của ngành điện lực, Công ty Môi trường đô thị Quảng Ngãi và Công ty Hương Lúa đến phá bờ tường phía Nam tạo nên những khoảng trống để bơm nước vào bên trong. Hai xe chuyên dụng chữa cháy của nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng dùng vòi rồng bơm nước với áp lực mạnh nhằm hạn chế ngọn lửa từ chợ lây lan ra khu dân cư.

Đến 15h cùng ngày, lực lượng chữa cháy mới có thể dập tắt hoàn toàn lửa ở chợ Quảng Ngãi. Đêm qua, 3 xe cứu hỏa vẫn túc trực tại chợ phòng ngọn lửa âm ỉ bùng cháy trở lại.

Anh Huỳnh Thanh Hùng, Tiểu thương buôn bán tạp hóa ở chợ Quảng Ngãi bức xúc chỉ tay vào giếng nước cứu hỏa ở phía Tây chợ Quảng Ngãi. Đến khi ngọn lửa bao trùm cả chợ thì lực lượng phòng cháy mới tìm ra giếng cứu hỏa duy nhất có nước trong 4 giếng cứu hỏa nằm xung quanh chợ. Ảnh: Trí Tín
Đến khi ngọn lửa bao trùm cả chợ thì lực lượng chữa cháy mới tìm ra giếng cứu hỏa duy nhất có nước. Ảnh: Trí Tín

Đại tá Phạm Hùng, Trưởng phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Quảng Ngãi, thừa nhận công tác cứu hỏa triển khai chậm do nhiều kiốt của chợ tạm chắn lối vào chợ chính. "Anh em phải vất vả tháo dỡ và chặt cây thì xe cứu hỏa mới vào sát hai bên hông ngõ chợ Quảng Ngãi để bơm nước. Mặt khác gió liên tục đổi hướng nên lửa bùng phát mạnh", đại tá Hùng nói.

Chiều 9/2, đánh giá lại công tác chữa cháy chợ Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa thẳng thắn nhìn nhận: "Công tác chữa cháy còn thiếu chuyên nghiệp, Công an tỉnh Quảng Ngãi cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm".

4h sáng qua, ngọn lửa bùng phát rồi nhanh chóng lan rộng thiêu rụi chợ đầu mối lớn nhất Quảng Ngãi. Công an tỉnh Quảng Ngãi đã huy động hơn 500 cán bộ, công an, dân quân tự vệ cùng với 25 xe chữa cháy chuyên dụng và nhiều phương tiện tham gia dập lửa. Song chợ Quảng Ngãi vẫn bị nung trong suốt 7 tiếng, hiện các bức tường nứt toác có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Chợ có 424 hộ kinh doanh với gần 700 lô, sạp, hầu hết bị thiêu rụi trong đám cháy, ước tính thiệt hại 200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh lo ngại vụ cháy chợ sẽ khiến giá cả thị trường tăng cao nên đã yêu cầu các cơ quan chức năng chuẩn bị kế hoạch bình ổn thị trường.

Trí Tín

Lúng túng hỏa hoạn, chợ Quảng Ngãi, chữa cháy

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần