Lương của Thủ tướng Chính phủ có cao bằng giám đốc thoát nước?

Thứ năm, 29/08/2013, 08:21 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 

 

(Tinmoi.vn) “Nếu những điều báo chí phản ánh là chính xác thì việc chitrả lương nêu trên là sai. Đã sai thì phải xử lý”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam trả lờivề vụ “lương khủng” vừa được công bố tại TPHCM.

Trả lời báo chí về vụ việc một số lãnh đạo của 4 doanhnghiệp công ích tại TPHCM đã nhận lương từ 584 triệu đến 2,6 tỷ đồng một năm tạiphiên họp báo thường kỳ tại Văn phòng Chính phủ chiều nay, Bộ trưởng Chủ nhiệmVăn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Với quy định hiện hành tại Nghị định50 và 51 của Chính phủ, mức lương cao nhất Chủ tịch Hội đồng thành viên mộtdoanh nghiệp nhà nước được hưởng không quá 36 triệu đồng/tháng. Trong trườnghợp doanh nghiệp làm ăn tốt, có lãi cao, lãnh đạo có thể được thưởng, nhưng mứctối đa không quá 1,5 lần lương được hưởng. Theo đó, nếu những thông tin “lươngkhủng” báo chí phản ánh là chính xác thì việc chi trả lương nêu trên là sai và sẽđược xử lý. 

“Ngay sau khi nhận được thông tin của báo chí về vấn đề này,Phó thủ tướng phụ trách đã có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương có báocáo về tình hình chi trả lương tại các cơ quan, doanh nghiệp thuộc quyền quảnlý để chấn chỉnh vấn đề này”, Bộ trưởng Đam cho biết thêm. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự so sánh lương của Thủtướng Chính phủ với lãnh đạo của 4 doanh nghiệp nêu trên, Bộ trưởng Vũ Đức Đamcho biết: "Mức lương cơ bản mới nhất là 1.150.000đ. Hiện nay mức lương caonhất của chúng ta là bậc 14, tôi không biết chính xác mức lương của Thủ tướng,nhưng chắc chắn không thể vượt quá 14 lần, tức là cũng chưa được 15 triệuđồng/tháng".

Liên quan đến vụ việc “nhân bản” mẫu xét nghiệm huyết học tạiBệnh viện đa khoa Hoài Đức, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nêu quan điểm: Đây là sự việcbuồn, đáng tiếc. Tất cả chúng ta đều không thể chấp nhận những tiêu cực nhưvậy. Đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người, thậm chí là tính mạng.Mặc dù theo như báo chí và các báo cáo thì vụ việc này chưa có hệ lụy liên quanđến sức khỏe hay tính mạng cụ thể của ai nhưng những sai phạm như vậy nếu khôngchấn chỉnh, không xử lý nghiêm thì sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

“Với tư cách cánhân, tôi cũng rất đau xót vì đó là vấn đề đạo đức xã hội, vì đồng tiền mà bấtchấp tất cả. Bộ Y tế đã báo cáo, có biện pháp chấn chỉnh. Khi có thông tin liênquan đến sự việc cụ thể, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đều có những chỉ đạo vàkhông chỉ là chỉ đạo xử lý vụ việc cụ thể đó như thế nào, mà từng Bộ từng ngànhphải xem xét lại toàn bộ hệ thống chủ trương liên quan có đúng không. Ví dụtrong trường này, chủ trương xã hội hóa phải đi kèm với quy định như thế nào,việc tổ chức thực hiện những chính sách ban hành của các cấp bên dưới có nghiêmtúc không? Bộ Y tế lấy đây là sự việc để chấn chỉnh lại hệ thống”, Bộ trưởngĐam nói thêm.

H.Minh


Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần