danh mục khác

Ly kì chuyện bướm về đậu trên bát nhang trong ngày giỗ

Thứ hai, 2013-03-18 18:01:03 - Nguồn:
Chưa hết đau buồn với cái chết của người thân, những người còn sống lại thêm một phen hoảng hồn về “hiện thân của người chồng trong lốt bướm ‘về’ quyến luyến.

Sau một thời gian dài xôn xao, đến nay vẫn chưa ai giải thích được nguyên nhân của sự việc lạnày.

Chú bướm nghĩa tình

Câu chuyện xảy ra tại nhà anh Lâm Xuân Hòa (làng Xuân Dục, xã Yên Thường, huyệnGia Lâm, Hà Nội từ cách đây vài năm đến nay vẫn làm người ta bán tín bán nghi. Khi còn sống, anhHòa là người hiền lành tốt bụng, rất được lòng bà con làng xóm.

Đầu năm 2008, trong một lần đi khámbệnh, anh phát hiện bị một khối u ác tính tại gan và đã vào giai đoạn di căn, Do phát hiện muộn nênchỉ một thời gian ngắn sau người bệnh đã qua đời.

Ngay lúc anh vừa mất thì một hiện tượng lạ đã xảyra, sau này người nhà nhất quyết cho rằng đó là do "vong hồn còn vương vấn gia đình, vợ connên đã hóa thân ở lại"

Kỳ lạ con bướm cứ ngày giỗ lại trở về đậu trên bát nhang Chú bướm cứ đến ngày giỗ anh Hòa lại bay về đậu trên bát nhang. (Ảnh minhhọa)

Một nhân chứng vẫn nhớ như in: Khi người bệnh vừa tắt thở được một lúc, bỗng nhiên trên trần nhànhìn thẳng xuống vị trí người chết, bất ngờ xuất hiện hình thù kỳ lạ, toàn thân màu đen điểm nhữngsọc trắng dài ngắn không đều nhau, đặc biệt con bướm to gấp đôi những loại thông thường.

Thoạt đầu,do tang gia đau buồn, mọi người bận rộn lo việc khâm liệm hậu sự nên không ai để ý đến sinh vật lạlùng ấy.

Mãi sau này một người trong nhà mới phát hiện ra con bướm kỳ lạ cứ quanh quẩn xung quanhthi thể người đã khuất, di chuyển thi thể đến đâu thì con bướm cũng bay theo đến đấy.

Cuối cùng,khi người chết đã nằm trong quan tài, con bướm lại ngoan ngoãn đậu ngay trên bàn thờ cạnh linh cữuvà di ảnh.

Kỳ lạ hơn, dù thường xuyên có khách đến viếng, người qua lại thắp hương khấn vái đông đúc, rồitiếng khóc thương không ngớt nhưng con bướm đen khổng lồ vẫn không thay đổi vị trí, cứ đậu im tạimột chỗ, cánh rũ xuống như cũng "tỏ ý" đáp lễ những người đến chia buồn.

Một người có mặt trong đámtang kể lại, con vật thường có những biểu hiện kỳ lạ như thường lượn quanh những người thân của anhHòa một cách gần gũi, tự nhiên. Đến ngày cuối cùng trong lễ tang, trước khi chuẩn bị làm lễ đưalinh cữu đi mai táng, khi mọi người quây quần bên mâm cơm ăn tạm lấy sức, chú bướm đen lại xuấthiện bay lượn xung quanh.

Mọi người bấy giờ mới nghi nghi hoặc hoặc, nghĩ: Phải chăng con bướm xuấthiện thường xuyên từ lúc người thân họ tắt thở tới giờ chính là hiện thân của anhHòa về lưu luyến vợ con?


Nghĩ như thế nên mộtngười bạo gan đề nghị mang thêm chén bát ra và lên tiếng… mời người đã khuất cùng vào dùng bữa.Trước ánh mắt ngạc nhiên của tất cả, chú bướm như hiểu được tiếng người, ngay lập tức xà xuống đậuvào chén rượu.

Một lúc sau, nó đảo một vòng xung quanh rồi lần lượt đậu lên vai từng người vốn làbạn rất thân của người bệnh khi còn sống. Một người bạn chí cốt của người đã mất kể lại, dường nhưlúc đó hiểu được tâm sự của hương hồn người bạn thân, hay do linh tính mách bảo, tự nhiên anh buộtmiệng hứa sẽ trông nom, chăm sóc cẩn thận cho gia đình người bạn đã khuất.

Lúc đó chú bướm mới bayra khỏi nhà và mất hút đến tận lúc vào lễ đưa ma người đã khuất. Khi chuẩn bị nhập mộ, con bướm lạixuất hiện bay theo đoàn người từ đầu cho đến khi kết thúc việc chôn cất, như quan sát toàn bộ sựviệc xảy ra.

Việc xong xuôi, con bướm cũng tự biến mất một cách bí ẩn, để lại cho mọi người nỗingạc nhiên, thắc mắc.

"Vị khách" bíẩn

Chuyện không dừng lại ở đó, nhiều người cho rằng vì là người tốt, lại chết trẻ nên anh Hòa rất"thiêng", linh hồn anh vẫn thường xuyên về qua thăm nom nhà cửa gia quyến. Vào ngày rằm, ngày lễtết mà đặc biệt là ngày giỗ, hễ con cháu thắp nhang mời anh về thì y như rằng chưa tàn hết nhang,con bướm cũ lại xuất hiện.

Người nhà quả quyết rằng "trăm lần như một", con bướm sau này bay vàonhà, thường xuyên đậu trên bát nhang những ngày cúng giỗ, chính là con bướm xuấthiện từ lúc người thân họ chết. Thêm nữa, người nhà rất hay mơ thấy anh "về" dặn dò, hoặc báo mộngcho con cháu mỗi khi có chuyện quan trọng sắp xảy ra.

Để chứng minh độ xác thực của câu chuyện, người nhà kể thêm một chuyện mới xảy ra cách đây khônglâu, vào khoảng tháng 9/2011, đúng vào dịp gia đình chuẩn bị lễ cải táng cho anh Hòa.

Trước ngàygia đình dự định bốc mộ cho anh khoảng nửa tháng, sau khi tất cả công việc đã chuẩn bị đâu vào đấy,bỗng nhiên người con lớn đang ngủ trưa thì nằm mơ thấy cha "về", kể rằng sáng nay đi đường gặp mộtngười giống hệt người con út, anh liền đuổi theo nhưng không kịp, lại còn chẳng may bị va vào cộtđiện nên bị lung lay mất hai cái răng cửa.

Trong giấc mơ của cậu con trai, người đã mất dặn dò concái khi đi ra đường phải cẩn thận. Người con tỉnh lại, nửa tin nửa ngờ kể lại cho người thân nghe.Những người trong nhà cũng nghi nghi hoặc hoặc nhưng do bận nhiều việc nên ai cũng quên khuấycâu chuyện đó.

Cho đến ngày bốc mộ, khi nắp quan tài được mở, tất cả mọi người trong gia đình đều thấy kinhngạc vì thấy xương hộp sọ của người đã mất cũng bị khuyết hai chiếc răng cửa. Hai chiếc răng sau đóđược tìm thấy ở đáy quan tài như thể vừa bị rơi ra cách đây mấy ngày.

Đến lúc này, người thân trongnhà càng tin "chắc như đinh đóng cột" hồn người thân của của mình hóa thân thành bướm, vẫn quanhquẩn về thăm nom gia đình và đi theo canh chừng cho con cháu.

Giải thích ở góc độ khoa học, một người dân sống lâu năm tại đây cho biết, do vùng này là địabàn nông nghiệp chủ yếu trồng rau màu nên nhiều loại côn trùng phát triển, đặc biệt là sâu bướm.Đến mùa, chúng thường bay vào nhà dân cũng là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, câu chuyện kỳ lạ trênđã nhanh chóng lan truyền khắp làng trên xóm dưới. Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy linh hồnngười chết trở về nhưng rất nhiều người nghe tin đã tìm đến gia đình anh Hòa, một phần đến chiabuồn, một phần vì muốn nghe chính người nhà kể lại. Không ai có thể giải thích thực hư chuyện"người hóa bướm", người không tin thì cho rằng đó là chuyện tình cờ, ngẫunhiên.

Còn về chi tiết người chết báo mộng bị rụng hai chiếc răng, ông Nguyễn Lân, một người làm nghềquản trang lâu năm nói: Trong lễ bốc mộ, khi gạt hết đất cát đi, sẽ còn trơ lại bộ hài cốt màu đen,bóng và thường là còn nguyên vẹn.

Nhưng trong một số trường hợp, do bệnh lý hay tai nạn trước lúcqua đời, xương cốt người chết khi cải táng không còn liền một khối mà bị gãy nứt ở một vài nơi.

Trong trường hợp này, có thể khi cải táng thấy hai chiếc răng bị rụng, là do người đã khuất bị bệnhnặng trước lúc mất. Người con trai nằm mơ thấy bố "về" báo mộng có thể là do tâm lý quá thương tiếcmà nằm ngủ cũng mộng thấy. Và câu chuyện người trong giấc mơ kể về hai chiếc răng bị gãy cũng chỉlà sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi.


Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày