Maidan 2014: Cuộc chiến Nga-Gruzia 2008 và bàn tay đen Saakashvili

Thứ tư, 21/02/2018, 08:15 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Maidan 2014: Cuộc chiến Nga-Gruzia 2008 và bàn tay đen Saakashvili

() -Vừa qua, Sputnik đã công bố lời khai của những tay súng Gruzia tham gia vụ bắn tỉa Maidan Ukraine 2014, liên quan đến những thân tín của ông Mikhail Saakashvili.

  Các tay súng Gruzia bắn tỉa trên Quảng trường Maidan Kiev tháng 2 năm 2014

  Những tay súng bắn tỉa người Gruzia đã sẵn sàng làm chứng trước tòa án Ukraine. Trong tay Hãng thông tấn Nga Sputnik là biên bản chính thức cuộc hỏi cung Koba Nergadze và Alexander Revazishvili, những người được cho là đã tham gia vào sự kiện Maidan vào năm 2014.

  Khi chuẩn bị thực hiện “chuyến công tác” tại Quảng trường Độc Lập (Quảng trường Maidan) ở thủ đô Kiev của Ukraine, phục vụ cho cái gọi là ‘phe đối lập’ chống chính quyền của ông Viktor Yanukovych, các tay súng Gruzia đã nhận được 10.000 dollars Mỹ, và được hứa sẽ trả thêm 50 ngàn nữa sau khi hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước.

  Họ đã tới Ukraine theo lệnh từ Mamuka Mamulashvili, hiện là chỉ huy đội quân "Lê dương Gruzia" đang tham chiến cho phía chính quyền Kiev, chống lực lượng dân quân của các nước Cộng hòa ly khai vùng Donbass là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

  Lời khai của những tay súng bắn tỉa cho thấy, sau khi đến Ukraine, họ còn có thêm một người chỉ huy là một cựu chiến binh Mỹ và một nhóm các chính khách diều hâu của Ukraine - những người hiện đang nắm giữ các trọng trách trong Quốc hội hoặc chính quyền của ông Petro Poroshenko.

  Vào ngày 20 tháng 2 năm 2014, ngày diễn ra vụ thảm sát trên trên Quảng trường Maidan, ông Pashinsky - người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Ukraine (tức Verkhovna Rada) hiện nay đã cùng một nhóm chính khách khác mang vũ khí đến cung cấp cho lực lượng đánh thuê Gruzia.

  Ông Pashinsky còn đích thân dùng một khẩu súng máy bắn thẳng cả vào người biểu tình và cảnh sát; còn Vladimir Parasyuk, sĩ quan của tiểu đoàn tiễu phạt tư nhân "Dnepr", kiêm đại biểu quốc hội Ukraine hiện nay thì nã đạn từ súng carbine "Saiga" xuống Quảng trường Maidan.

  Vụ bắn tỉa trên Quảng trường Maidan đã khiến 53 người chết, trong đó 49 người biểu tình và 4 nhân viên thực thi pháp luật.

  Lãnh đạo phe đối lập và đại diện của Hoa Kỳ và EU ngay lập tức cáo buộc chế độ của tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych là thủ phạm gây ra vụ giết hại ‘những người biểu tình dân chủ’, mặc dù có rất nhiều nghi vấn cần được điều tra nhưng đến nay vẫn chưa được sáng tỏ.

  Maidan 2014: Cuoc chien Nga-Gruzia 2008 va ban tay den Saakashvili

  Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili được cho là có liên quan đến vụ bắn tỉa trên Quảng trường Maidan ở thủ đô Kiev của Ukraine năm 2014

  Nếu phiên tòa này được mở, người ta sẽ lần ra chân tướng vụ việc nghi vấn lớn trong tháng 2/2014, dẫn tới cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của ông Viktor Yanukovych, dựng lên chính quyền thân phương Tây; tìm ra thủ phạm đã trực tiếp ra lệnh bắn vào cả cảnh sát lẫn người biểu tình và có thể lần ra những “bàn tay đen” thực sự đứng sau Maidan 2014.

  “Con đường hoạn lộ nơi đất khách” của Saakashvili: Sự tưởng thưởng sau Maidan Ukrane 2014?

  Hai tay súng đánh thuê người Gruzia đã báo cáo chi tiết về bản thân và cuộc sống của họ ở Gruzia. Cả hai cựu quân nhân lực lượng đặc nhiệm nước này trước đây đều là những thành viên tích cực của tổ chức "Khu vực Tự do", ủng hộ cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili.

  Người đã trực tiếp tuyển mộ, đưa các tay súng Gruzia sang Kiev và chỉ huy vụ bắn tỉa, vào thời điểm trước khi chính biến Maidan 2014 xảy ra cũng chính là Mamuka Mamulashvili - nguyên cố vấn quân sự của ông Saakashvili.

  Sau khi đảo chính thành công và chính quyền thân phương Tây được dựng lên, Mamuka Mamulashvili tiếp tục phục vụ cho chính quyền của những chính khách Maidan 2014 và hiện đang là chỉ huy đội quân "Lê dương Gruzia" chiến đấu cho phía chính quyền Kiev.

  Mọi đầu mối của vụ bắn tỉa đều dẫn đến ông Mikhail Saakashvili - cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa của Ukraine. Điều này có liên hệ gì đến con đường của vị “Tam quốc công dân” (Gruzia, Mỹ, Ukraine) này?

  Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 10/2013 và kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 11 năm 2013, ông Saakashvili bị chính phủ mới của Gruzia truy tố về nhiều tội danh. Ông đã chạy sang Mỹ để tránh bị dẫn độ và nhanh chóng nhận Quốc tịch Hoa Kỳ và trở thành Giáo sư của Đại học Tufts, bang Massachusetts.

  Sau khi Maidan 2014 thành công, dẫn đến sự ra đời của chính phủ thân phương Tây của ông Petro Poroshenko, đến cuối năm 2014, vị cựu Tổng thống Gruzia lại đột ngột ‘di cư’ từ Mỹ sang Kiev và rất nhanh chóng được nhận Quốc tịch Ukraine.

  Trang gốc:
  Tin thế giới