Mạng người đổi mạng chó: ’Công an cũng chịu trận’

Chủ nhật, 16/06/2013, 12:40 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(ĐVO) - Hiện tượng trộm chó bị vây đánh, đốt xe, thậm chí phải bỏ mạng gây nhức nhối dư luận. Trong khi người dân bức xúc, nổi giận vì mất lòng tin vào chính quyền, pháp luật thì công an cũng phải thừa nhận "bất lực"  trước thái độ manh động của người dân.
 
 
Không khác "tử hình" tại chỗ
 
Trả lời báo Tuổi trẻ Đại tá Nguyễn Viết Hòa (trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an Nghệ An) thú thật: "Công an cũng phải “chịu trận”.
 
Treo xe “cẩu tặc” làm biển cảnh báo trên lối vào xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. (Ảnh: TTO)
Treo xe “cẩu tặc” làm biển cảnh báo trên lối vào xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. (Ảnh: TTO)
 
Theo ông Hòa, chó vừa là tài sản, vừa là bạn, nhiều con chó rất có tình cảm với chủ. Vì thế, con chó bị đánh bả, câu trộm... khiến người dân bức xúc, phẫn uất dẫn đến bạo lực quá sức tưởng tượng. "Việc hàng trăm người dân quá khích đốt xe máy rồi thiêu sống cả đối tượng trộm chó khác nào một vụ “tử hình” tại chỗ", ông Hòa nói.
 
Ông Hòa cho biết thêm "Có vụ công an phải “chịu trận” do dân ném đá đối tượng trúng cả công an. Có vụ công an vào giải vây, đưa đối tượng ra ngoài đi cấp cứu vì nếu chậm sẽ bị dân tự xử, nhưng rốt cuộc công an cũng bị dân vây nốt, phải vất vả lắm mới lách được ra khỏi đám đông để thực thi nhiệm vụ".
 
Trộm chó là hành vi vi phạm pháp luật nhưng không gây nguy hiểm cho xã hội. Về góc độ luật pháp thì tội phạm trộm chó cũng được xem xét bình đẳng như các tội phạm khác, trên 2 triệu đồng sẽ bị truy tố trước pháp luật, dưới mức này thì xử lý hành chính. 
 
Tài sản trộm cắp của các tội phạm khác sẽ sung vào công quỹ nhà nước, nhưng với tội phạm trộm chó thì ngoài con chó chết, xe máy đã bị đốt xem như không có tài sản. Vì thế, biện pháp tốt nhất hiện nay là phải làm công tác phòng ngừa và giáo dục để người dân ý thức được hành động của mình đối với đối tượng trộm chó khi bị dân bắt.
 
'Chưa truy tố được ai'
 
Còn theo ông Phạm Văn Hà (chánh án TAND tỉnh Nghệ An), những vụ việc như thế này "Rất khó xử".
 
Vì cả làng bức xúc, ai tiện tay thì “ra đòn”, đốt xe, đánh người. Vừa rồi tòa có xử một số vụ, trộm chó thì bị bỏ tù nhưng người dân thì chưa truy tố được ai vì họ "làm" cả làng.
 
Tuy nhiên, cũng cần có một cách xử lý đúng đối với những người dân hành sự dã man với đối tượng trộm chó. Một con chó không có giá trị bằng những tài sản lớn khác bị trộm cắp nhưng người bị hại có hành vi đánh chết hoặc đốt người. Hành xử kiểu mạng đổi mạng như thế này là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng.
 
Nguyễn Trọng Minh bị người dân đánh trọng thương (Ảnh do người dân cung cấp).
Nguyễn Trọng Minh bị người dân đánh trọng thương (Ảnh do người dân cung cấp).
 
Sau sự việc người dân xóm 3, xã Tân Thành (huyện Yên Thành - Nghệ An) vây bắt Nguyễn Trọng Hóa (27 tuổi, ở xã Diễn Lâm, Diễn Châu) và người em trai là Nguyễn Trọng Minh, 24 tuổi vào làng trộm chó, ngày 10/6 đã khiến dư luận nổi giận thực sự vì mất lòng tin. 
 
Không những đánh bất tỉnh, đốt trụi chiếc xe máy. Gần 2000 người dân còn vây kín không cho chính quyền cùng lực lượng y tế đưa nạn nhân đi cấp cứu.
 
Đến 11h cùng ngày thì Hóa tử vong vì vết thương quá nặng. Minh được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương.
 
Theo một thống kê thăm dò của báo Đất Việt cho thấy, khi đưa câu chuyện "mạng người và mạng chó" đặt lên bàn cân trong một cuộc tranh cãi.
 
Chỉ riêng trong bài viết Nghìn người vây ép chết ’cẩu tặc’: Con chó vẫn sống! có 117 phản hồi trên tổng số 172 phản hồi bày tỏ thông cảm với phản ứng của người dân và ủng hộ hành vi đánh chết "cẩu tặc".
 
Đa số phản hồi cho rằng, nguyên nhân của sự việc bắt nguồn từ chỗ luật pháp chưa được thực thi nghiêm, nên đã dẫn tới tình trạng hành xử một cách rất “bầy đàn” như ngày hôm nay. Nhiều người cho rằng, nếu giao kẻ trộm chó cho công an, cùng lắm kẻ bất lương cũng chỉ bị phạt hành chính, trong khi bọn trộm chó giờ đã tụ họp thành băng đảng, có vũ khí nóng, sẵn sàng giết người để chống trả. Vậy nên nếu bắt được kẻ trộm, "nên để cho dân tự xử".
 
Thậm chí còn có độc giả kiến nghị, để xảy ra chuyện này thì chủ tịch tỉnh phải đứng ra nhận trách nhiệm vì chính quyền thiếu trách nhiệm, không dẹp được nạn trộm chó, để dân bức xúc mới phải làm liều.
  • Thái An (tổng hợp ĐVO/TTO)
Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần