Máy bay Malaysia mất tích: Máy bay lạc đường đã tự quay đầu?

Chủ nhật, 09/03/2014, 15:51 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Có thể bạn quan tâm
Dành cho quảng cáo

Hồ sơ từ radar quân sự và dân sự cho thấy chiếc máy bayHM370 “rất có thể” đã tự quay đầu trở lại.

Tổng chỉ huy không quân Hoàng gia Malaysia, ông Tan SriRodzali Đau cho biết radar quân sự đã quan sát thấy chiếc máy bay có những cử độngphân kỳ. Radar dân sự cũng ghi nhận điều tương tự. “Có thể chiếc máy bay đã chệchkhỏi đường bay ban đầu và tự quay lại”, ông nói.

Ông cho biết lực lượng không quân đã làm việc với một số cơquan quốc tế có chuyên môn về vấn đề này, bao gồm nhà sản xuất Boeing. Tuynhiên, ông Radzali cho biết không hề có cuộc gọi cứu nạn trước khi chiếc máybay biến mất khỏi tầm nhìn.

“Chúng tôi đang rất bối rối vì không nhận được đèn tín hiệukhẩn cấp từ máy bay”. Tổng giám đốc Cục hàng không dân dụng (DCA) Datuk AbdulRahman Azharuddin cho biết họ đã có được clip ghi lại 2 người đàn ông bước lênchuyến bay bằng hộ chiếu đánh cắp.

Tham mưu trưởng quân đội Malaysia Zulkifeli cho biết hiện có40 tàu thuyền và 22 máy bay đang sục sạo để tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích.Một cuộc tìm kiếm cũng được tăng cường dọc eo biển Malacca. Các lực lượng hỗ trợtìm kiếm cứu nạn từ các nước láng giềng, Mỹ và Trung Quốc cũng tham gia tích cực.

Số lượng tàu thuyền và máy bay tham gia nhiệm vụ tìm kiếm cứunạn:

Máy bay: Hải quân Hoàng gia Malaysia- 1 trực thăng, khôngquân Hoàng gia Malaysia-11, cơ quan thực thi Hàng hải Malaysia- 5, lực lượng cảnhsát Hoàng gia Malaysia- 1, các nước láng giềng- 4, không quân Thái Lan- 1, Mỹ- 1

Tàu thuyền: Hải quân Hoàng gia Malaysia- 14, Cơ quan thựcthi Hàng hải Malaysia- 13, Mỹ- 1, Trung Quốc- 3, Singapore- 5, Indonesia- 5, Hảiquân Hoàng gia Thái Lan- 1

Sự biến mất đột ngột của chiếc may bay Boeing chở239 người của hãng hàng không Malaysia Airlines là một trong những trường hợphiếm nhất của thảm họa hàng không và sự biến mất đầy bí ẩn này ngày càng phức tạptrước những suy đoán của các nước tham gia tìm kiếm cứu hộ.

Giai đoạn cất cánh và đặc biệt, lúc hạ cánh là thời điểmnguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn nhất của một chiếc máy bay. Chuyến bay MH370 thìngược lại, cất cánh an toàn và đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.Trong quá trình bay, không có tín hiệu báo nguy được gửi đi, không có đống đổnát nào được tìm thấy và không hề xác định được sự cố máy bay nào. Nhưng chiếcmáy bay đã mất tích hơn 24 tiếng và Malaysia Airlines đang “lo sợ điều tồi tệnhất”.

Dựa trên tín hiệu từ lần liên lạc cuối cùng với phi công, rấtcó thể, máy bay Boeing 777-200ER đã rơi ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Hai hànhkhách có mặt trên đó đã sử dụng hộ chiếu đánh cắp đưa ra nghi ngờ về trường hợpmáy bay đã bị khủng bố, nhưng hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm.

“Máy bay không bị rơi trong lúc bay. Đây là một sự kiện vôcùng khác thường”, Paul Hayes, Giám đốc An toàn bay tại hãng tư vấn hàng khôngAscend Flightglobal, Anh quốc cho biết.

Hiện chiếc máy bay MH370 đã mất tích hơn 24h đồng hồ

Hiện chiếc máy bay MH370 đã mất tích hơn 24h đồng hồ

Malaysia Airlines cho biết chuyến bay mang số hiệu MH370 biếnmất khoảng 1h sau khi cất cánh. Lần cuối cùng, máy bay liên lạc với trạm kiểmsoát không lưu là khi ở ngoài khơi cách thị trấn Kota Bharu của Malaysia 120 hảilý (hơn 200km).

Theo tin tức trên trang web theo dõi chuyến bayflightaware.com, máy bay đã bay về phía đông bắc qua Malaysia và đang ở độ cao35.000ft (10.668 mét). Một cuộc tìm kiếm lớn đang được tiến hành tại vùng biểngiữa Malaysia và miền nam Việt Nam, tập trung vào khu vực chiếc máy bay liên lạcvới đất liền lần cuối cùng.

Các phi công và chuyên gia dự đoán rất có thể thời tiết xấuđã gây ra một vụ nổ trên máy bay. Chiếc máy bay đang ở trên không, giai đoạn antoàn nhất của chuyến bay và có khả năng đã được chuyển sang lái tự động. “Rấtcó thể một vụ nổ xảy ra do sét đánh hoặc do giảm áp nghiêm trọng”, một cựu phicông Malaysia Airlines nói.

Việc giảm áp suất đột ngột trong cabin có thể gây giải nén dẫnđến cháy nổ, ông John Goglia, một cựu thành viên hội đồng quản trị UB An toànGiao thông Quốc gia Malaysia cho biết. Nguyên nhân giải nén có thể do sự ăn mònkim loại cũ trong khung máy bay.

Gần đây, một thảm họa hàng không tương tự đã xảy ra. Chiếcmáy bay Airbus A330 mang số hiệu 447 của hãng Air France bị rơi tại Đại TâyDương năm 2009 khi đang trên đường từ Rio de Janeiro đến Paris. 228 người có mặtlúc đó đã thiệt mạng. Các cuộc điều tra đã không đưa ra được nguyên nhân máybay bị rơi chỉ đến khi người ta tìm được hộp đen của nó dưới đáy đại dương vào2 năm sau đó. Ban đầu, người ta nghi ngờ máy bay rơi do gặp bão. Nhưng sau đó,các nhà điều tra xác định nguyên nhân chính là do băng đá khiến bộ đọc cảm biếntốc độ trên máy bay bị lỗi. Các dữ liệu từ hộp đen cho thấy phi công cũng có lỗimột phần khi cài đặt chế độ lái tự động trong thời gian khiến nó không thể phụchồi – Theo Reuters.

Hiện, ngoài nỗ lực tìm kiếm tung tích chiếc máy bay bị mấttích, Malaysia đang tiến hành điều tra 4 hành khách trên chuyến bay này. Bộ trưởngBộ quốc phòng Malaysia, ông Datuk Seri Hishammuddin Hussein xác nhận có ít nhất4 hành khách trên chuyến bay MH370 đang bị điều tra.

Cơ quan tình báo Malaysia đã làm việc với các đối tác ở nướcngoài bao gồm cả Văn phòng Cục điều tra Liên Bang Mỹ (FBI) và các đơn vị chốngkhủng bố từ các nước láng giềng sau khi phát hiện 2 hộ chiếu bị lấy cắp từ Áovà Ý.

Xem clip Người nhà nạn nhân trên chiếc máy bay mất tích của Malaysia ăn trực nằm chờ tại sân bay

Bảo Linh (Theo nst)

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần