Máy tính dạng bảng "khoe sắc" tại CES 2010

Thứ bảy, 09/01/2010, 19:45 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

- Năm 2010 được đánh giá là năm của những chiếc máy tính dạng bảng (tablet). Vì vậy, tại Triển lãm CES 2010 năm nay, các nhà sản xuất ở khắp nơi trên thế giới đã mang tới đây những chiếc tablet đủ kiểu dáng, tính năng,...

Dưới đây là những tablet được các hãng công nghệ lớn công bố tại CES 2010:

1. Tablet đa cảm ứng của HP

Ảnh minh họa

Tablet chưa có tên gọi của HP được CEO Steve Ballmer trình diễn tại buổi diễn thuyết của ông rõ ràng không phải là một ngôi sao của CES năm nay. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng đã không làm thất vọng những đam mê loại máy tính dạng bảng này. Những người này luôn hy vọng về sự thay thế của chiếc tablet hai màn hình "Courier" của Microsoft được đồn thổi bấy lâu nay. Nhưng trong đoạn trình diễn của Ballmer, bề ngoài của sản phẩm này không khác biệt mấy so với những mẫu tablet mà họ đã biết.

Tablet của HP hoạt động trên HĐH Windows7, hỗ trợ các thao tác đa cảm ứng, có một bộ gia tốc kế để thay đổi sự định hướng của màn hình một cách tự động và sẽ được tung ra thị trường vào giữa năm 2010 với giá dưới 500USD.

2. Laptop “lai” Ideapad U1 của Lenovo

Ảnh minh họa

Ideapad U1 vừa là một tablet vừa là laptop có màn hình cảm ứng. Sản phẩm được đánh giá là một tablet hàng đầu tại CES năm nay vì chúng có thể tách rời màn hình để sử dụng như một tablet. Ideapad U1 có trọng lượng 1,7kg, hoạt động trên hệ điều hành Windows 7 và được trang bị bộ xử lý Core 2 Duo CULV của Intel, ổ SSD 128GB. Nhưng khi tách rời màn hình 11,6-inch, chúng ta sẽ có một tablet độc lập hoạt động trên HĐH Linux, trang bị chip Snapdragon ARM 1GHz với bộ nhớ flash 16GB. Sản phẩm sẽ bán ra thị trường vào ngày 1/6 tới với giá dưới 1000USD.

3. Thiết bị Internet di động của Sony

Ảnh minh họa

Sản phẩm là một “thiết bị Internet di động” và được Sony gọi với cái tên là Dash. Trên thực tế, sản phẩm sẽ tạo ra cho chúng ta nhiều tính năng của một thiết bị truyền thông cá nhân hơn là một tablet thực thụ khi chúng không hoạt động trên một HĐH nào. Người dùng có thể xem video khi đặt Dash đứng thẳng giống như một chiếc TV hay đặt nằm và sử dụng như một tablet để lướt web hay sử dụng giống như một bộ e-reader. Ngoài ra, chúng còn cung cấp truy cập tới nội dung video và âm thanh từ nền tảng Bravia của Sony. Dash được trang bị một màn hình cảm ứng 7-inch, giắc cắm 3,5 mm và hỗ trợ Wi-Fi 802.11b/g. Sản phẩm sẽ được bán ra thị trường vào tháng 4 tới với giá khoảng 200USD.

4. Tablet Streak của Dell

Ảnh minh họa

Những tin đồn về sự gia nhập của Dell vào thị trường tablet đang nổi lên ở khắp mọi nơi trong khoảng thời gian bắt đầu từ những lời đồn thổi về thiết bị Internet di động mang sức mạnh Android từ giữa năm 2009 và tiếp tục cho đến tháng 12 vừa qua và chúng được đặt biệt danh là “Streak”.

Tuy vậy, cuối cùng thiết bị này cũng đã nổi lên như một sản phẩm không có tên tại CES 2010 nhưng cũng có một số thông tin được hé lộ như sản phẩm hoạt động trên hệ điều hành Android của Google và màn hình cảm ứng 5-inch với camera 5MP ở mặt sau của máy.

5. Archos 9 PCTablet

Ảnh minh họa

Mặc dù xuất hiện trong bài phát biểu của CEO Steve Ballmer tại CES 2010 nhưng Archos 9 PCTablet đã không nhận được nhiều sự yêu thích. Có lẽ là vì trên thực tế chúng đã xuất hiện lần đầu tiên vào giữa năm 2009 và một số đơn đặt hàng trước đó đã sẵn sàng được xuất xưởng  cho dù vẫn chưa được cung cấp cho các kênh bán lẻ cho đến Quý I/2010. Giá bán của sản phẩm theo những đơn đặt hàng này là vào khoảng 750 USD nhưng giá bán lẻ của chúng vẫn chưa xác định cho đến khi được phát hành.

Archos 9 PCTablet có màn hình cảm ứng 9-inch, độ phân giải 1024x600 và hoạt động trên HĐH Windows 7 Starter. Sản phẩm được trang bị bộ xử lý Atom Z510 1,1 GHz, ổ cứng 60 GB, 1GB RAM, cung cấp kết nối mạng qua chuẩn WiFi webcam 802.11b/g  và ethernet 100Mb/giây, cổng USB 2.0, micro và các cổng âm thanh cỡ 3,5mm cùng với một Webcam 1,3MP.

6. Tablet của Asus sáng tạo với nét gợn sóng

Ảnh minh họa

Asus đã trình diễn concept được thiết kế kiểu “gợn sóng” mới trong một chiếc netbook và mở ra một chiếc máy tính dạng bảng. Concept netbook này được thiết kế với hai màn hình cảm ứng 9-inch trên một netbook với một màn hình ở vị trí bàn phím và một chính là màn hình.

Thiết bị không có bàn phím vật lý mà thay vào đó sử dụng màn hình cảm ứng ở dưới đáy để nhập liệu đầu vào. Thiết bị cũng có thể được mở ra hoàn toàn bên trong một màn hình tablet cỡ lớn. Đại diện của Asus cho biết, ý tưởng là sử dụng công nghệ OLED đối với màn hình để tạo cho chúng mềm dẻo và linh hoạt hơn. Thiết kế là mới chỉ ở nguyên mẫu và hiện Asustek chưa có kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường.

7. Tablet bán dẫn của Freescale

Ảnh minh họa

Freescale tạo ấn tượng cho tablet của mình bằng cách thông báo mức giá 199USD cho sản phẩm này ngay trước thềm CES 2010 nhưng hãng vẫn chưa hoàn toàn kéo tấm màn che này xuống. Cho đến nay, thiết kế của Freescale xuất hiện nhiều khái niệm (concept) hơn là sản phẩm cụ thể và chưa có nhà sản xuất hay nhà cung cấp nào đặt ra cái tên cho chúng cho dù Freescale dự kiến tung sản phẩm này ra thị trường vào mùa hè năm nay. Theo Freescale, sản phẩm có màn hình cảm ứng 7-inch, bộ xử lý ARM 1GHz, hỗ trợ video HD, kết nối Wi-Fi theo chuẩn n và có thể là cả 3G.

8. Tablet Ultra của ICD

Ảnh minh họa

ICD đã công bố bộ đôi tablet Ultra hoạt động trên hệ điều hành Android 2.0 và một trong những chiếc Ultra này được đặt tại gian hàng Triển lãm của nVidia và Verizon tại CES 2010. Theo trang sản phẩm Ultra của ICD, tablet Ultra có màn hình cảm ứng 7-inch và được trang bị sức mạnh của chip nVidia Tegra T20 1GHz. ICD Vega, “người anh trai” của Ultra có màn hình cảm ứng 15,6-inch, độ phân giải 1366x768 điểm ảnh và ổ SSD 32GB. Theo đánh giá của các chuyên gia thì tablet của ICD có nhiều triển vọng tại CES năm nay. Tuy nhiên, hãng chưa công bố ngày phát hành sản phẩm ra thị trường.

9. Tablet Adam của Notion Ink

Ảnh minh họa

Tablet Adam hoạt động trên hệ điều hành Android và được hãng Notion Ink chế tạo ở Ấn Độ. Sản phẩm là một PC dạng bảng nhằm làm lu mờ giới hạn giữa e-reader và một PC thực thụ. Sản phẩm được công bố lần đầu tiên vào tháng 12/2009 và theo thông tin đó, Adam được trang bị chip  nVidia Tegra, nặng 0,78kg, hỗ trợ Internet không dây qua mạng Wi-Fi, 3G và có thể xạc qua cổng USB. Tuy nhiên, hãng  vẫn chưa tiết lộ thông tin về ngày xuất xưởng của sản phẩm nhưng giá bán được dự kiến là dưới 400USD.


Hà Bùi - (Tổng hợp)Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần