Máy tính xách tay cho sinh viên giá 35 USD

Thứ bảy, 24/07/2010, 10:37 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Máy tính xách tay cho sinh viên giá 35 USD
Ông Kapil Sibal giới thiệu chiếc máy tính bảng cảm ứng giá rẻ
 

- Bộ trưởng Phát triển Nguồn Nhân lực Ấn Độ ông Kapil Sibal cho biết, loại máy tính xách tay giá rẻ nhất thế giới do Ấn Độ sản xuất dành cho sinh viên, có giá 35 USD/chiếc, sẽ được giới thiệu trong tuần này.

Hãng Reuters cho biết, Bộ trưởng Bộ Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ, ông Kapil Sibal cách đây ít ngày đã giới thiệu chiếc máy tính nói trên. Đây là chiếc máy tính thiết kế dành cho đối tượng là sinh viên. Theo ông Sibal, bộ của ông đã bắt đầu đàm phán với các nhà sản xuất máy tính nước ngoài để sản xuất hàng loạt sản phẩm máy tính giá “bèo” này.

Ông Siban cho hay, chiếc máy tính có màn hình cảm ứng này được cài đặt các trình duyệt web, phần mềm đọc file PDF, các tiện ích để đối thoại video… Ngoài ra, phần cứng của thiết bị có khả năng cho phép cài đặt thêm những chương trình khác tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Cũng theo ông Siban, Ấn Độ dự kiến cung cấp thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux này cho các cơ quan giáo dục ở bậc cao hơn từ năm 2011 nhưng mục tiêu là tiếp tục giảm giá bán xuống 20 USD và cuối cùng là 10 USD/chiếc. Loại máy tính này do một nhóm nhà nghiên cứu phát triển tại Viện Công nghệ Ấn Độ và Viện Khoa học Ấn Độ.

Ấn Độ chi khoảng 3% ngân sách chính phủ mỗi năm cho lĩnh vực giáo dục và đã nâng tỷ lệ dân số biết chữ lên mức 64% tổng số 1,2 tỷ dân của nước này, nhưng các trường học ở Ấn Độ hiện vẫn ở trong tình trạng thiếu trang thiết bị nghiêm trọng.


(tổng hợp)


Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần