MC Trần Ngọc từng bị khán giả tỏ tình

Thứ năm, 27/05/2010, 09:01 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Giọng nói ấm áp, nụ cười duyên cùng phong cách dẫn trẻ trung, đó là những ấn tượng mà MC Trần Ngọc để lại trong lòng khán giả của chương trình 'Ô cửa bí mật' trên VTV3 trưa chủ nhật hàng tuần. Khác với hình ảnh bảnh bao trên truyền hình, ở ngoài đời, Trần Ngọc giản dị với dáng vẻ thư sinh.

- Cơ duyên nào đưa anh đến với công việc cộng tác viên rồi làm MC gameshow truyền hình khi còn là sinh viên khoa Vật lý hạt nhân trường Đại học Khoa học Tự nhiên?

- Khi trúng truyển vào làm cộng tác viên của Đài, tôi cũng như nhiều bạn khác muốn thử sức mình ở một lĩnh vực mới mẻ. Hơn nữa, khoản thu nhập nho nhỏ hàng tháng cũng giúp cho cuộc sống sinh viên của tôi dư dả hơn. Tôi làm công việc trợ lý trường quay như phụ trách người chơi, khán giả… Ngày đầu, tôi hoàn toàn bị thu hút bởi không khí ở trường quay khác xa so với những gì tôi thường xem trên ti vi. Chính điều đó khiến tôi tò mò và càng ngày tôi càng yêu thích truyền hình hơn. Sau hơn một năm cộng tác, tôi được phòng giao cho nhiệm vụ làm MC chương trình Ô cửa bí mật. Trước đó, tôi từng thử sức dẫn Nhà đầu tư tài ba, Đối mặt nhưng mọi người nói tôi không hợp do tôi còn quá trẻ, lại chưa có nhiều hiểu biết. Tính cách của tôi chỉ phù hợp với những gameshow vui vẻ và không gò bó.

Nói thực, tôi không tự tin lắm khi ghi hình những số đầu tiên của chương trình dù tôi đã quen với môi trường làm việc ở trường quay. Các anh chị đi trước đã chỉ dạy cho tôi rất nhiều nên tôi mới hoàn thành được nhiệm vụ.

MC Trần Ngọc từng bị khán giả tỏ tình

Tên đầy đủ của MC 'Ô cửa bí mật' là Trần Hồng Ngọc. Từ nhỏ, anh luôn bị nhầm là con gái do cái tên này. Trần Ngọc tâm sự, tên của anh được ghép từ tên của bố và mẹ.

- Những khó khăn anh vấp phải khi bắt đầu công việc MC là gì?

- Tôi bị khớp, bí từ, nói những câu không có ý nghĩa và khi xem lại chương trình đầu tiên, tôi thấy mình dẫn nhạt quá. Ê kíp đều động viên tôi cố gắng làm đúng kịch bản. Phải sau 3 đợt ghi hình (khoảng hơn 8 số phát sóng) tôi mới thấy mình tự tin hơn khi đứng trên sân khấu. Chương trình đầu tiên, thời gian ghi hình kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ.

- Anh nhận được những lời nhận xét như thế nào trong thời gian dẫn "Ô cửa bí mật"?

- Trước tiên là các anh chị trong cơ quan, sau đó là gia đình, bạn bè và những khán giả gửi thư về cho chương trình. Các đồng nghiệp thường cho tôi nhiều lời khuyên về chuyên môn như uốn từng câu chữ hay cách ngắt câu thế nào cho chuẩn. Còn các khán giả thì phần lớn dành cho tôi những lời khen. Tôi cảm thấy vui và cho rằng mình rất may mắn khi được mọi người quan tâm như vậy. Dù cũng có những lời chê bai về cách dẫn nhưng nó chưa đến mức làm cho tôi buồn. Là một MC trẻ, lại không qua một trường lớp đào tạo nào nên tôi luôn tự mình học hỏi bởi tôi biết, mình còn rất nhiều điều sai và chưa làm tốt.

- Gia đình, bạn bè nói về sự thay đổi của anh ra sao sau 4 năm làm truyền hình và 2 năm làm MC?

- Công việc truyền hình làm tôi thay đổi rất nhiều. Mọi người ai cũng nhận xét, 3 năm trước trông tôi rất “ngố”, còn bây giờ thì chững chạc, tự tin và vui vẻ hơn. Bình thường tôi người rất ít nói nhưng từ ngày làm truyền hình, tôi nói nhiều hơn. Công việc đòi hỏi bạn phải có sự năng động nên bản thân tôi cũng nhanh nhẹn hơn, đặc biệt là cải thiện được kỹ năng giao tiếp. Nếu tiếp xúc lần đầu tiên với người lạ, tôi ít khi cười, nhưng rồi thói quen dẫn chương trình tạo cho tôi phản xạ luôn cười một cách tự nhiên trước mặt mọi người.

Những chuyến công tác xa, tôi và ê kíp cũng gặp khó khăn do thời gian làm việc rất chặt chẽ. Tuy nhiên, mỗi lần đến TP HCM hay Đà Nẵng, được tiếp xúc với văn hóa vùng miền, tôi lại học được nhiều điều bổ ích. Trước khi ghi hình, bao giờ tôi cũng cố gắng tìm hiểu về người chơi để nói chuyện với họ một cách cách thoải mái nhất và khiến họ không có cảm giác lạ lẫm.

MC Trần Ngọc từng bị khán giả tỏ tình

Anh không cảm thấy tiếc khi không theo đuổi ngành Vật lý sau 4 năm theo học. Trần Ngọc đam mê công việc truyền hình và sẽ gắn bó lâu dài.

- Đã bao giờ anh bị stress do cường độ làm việc quá căng thẳng chưa?

- Tôi chỉ gặp vấn đề về sức khỏe thôi. Cách đây 2 năm, lúc mới bắt đầu dẫn Ô cửa bí mật tôi bị sốt xuất huyết, phải nằm viện điều trị. Đợt đó, MC Trung Kiên phải dẫn thay cho tôi khoảng 8 số chương trình. Cũng có lần đang đứng ghi hình ở nhà thi đấu Quần Ngựa tôi bị ngất. Ê kíp đưa tôi nhập viện thì được bác sĩ chẩn đoán, tôi bị hạ đường huyết. Rất tiếc là sức khỏe của tôi đã làm ảnh hưởng đến công việc chung nên bây giờ tôi luôn cố gắng giữ gìn và bồi bồ cơ thể để luôn đảm bảo tốt nhiệm vụ của mình.

- Được nhiều người nhận ra trên phố, cảm giác của anh thế nào?

- Tôi thấy vui vì họ đã xem chương trình của mình. Nhiều người nói, sao trên tivi tôi cao to thế mà ngoài đời lại thấp bé thế này. Rồi họ khen tôi ở ngoài trẻ hơn khi lên hình…Điều đó chứng tỏ mọi người đã ghi nhận hình ảnh của tôi. Nhưng thực lòng, tôi không hy vọng mọi người chú ý nhiều đến cá nhân mình mà mong họ sẽ dành sự chú ý đến chương trình mà tôi đang làm. Tất nhiên, việc khán giả nhận ra tôi cũng là một thành công không nhỏ với tôi và cả chương trình. Tôi luôn mong muốn được trở thành một biên tập viên giỏi và biết dẫn chương trình.

- Vậy có khi nào anh nhận được lời tỏ tình từ một khán giả nữ?

- Tôi nghĩ họ thích hình ảnh của tôi trên truyền hình thôi, chứ không phải là có tình cảm nam - nữ đâu. Tôi nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người, từ khán giả trường quay đến những khán giả ở xa. Hàng tháng tôi cũng nhận được nhiều bức thư trong hòm mail của chương trình, khen - chê đủ cả. Có cô gái còn viết thư tỏ tình với tôi nữa (cười). Chuyện xảy ra cách đây cũng khá lâu rồi nên tôi không nhớ rõ lắm. Thậm chí, tôi đã nhận được bánh sinh nhật do một khán giả gửi đến tận nhà. Tôi cũng không hiểu tại sao họ lại biết được địa chỉ nhà tôi. Rồi cũng có người nhắn tin làm quen qua điện thoại với tôi. Nói chung, làm công việc này, tôi không cầu thị sự nổi tiếng nhưng được nhiều người biết đến là một niềm tự hào.

- Có ý kiến cho rằng, các gameshow trên truyền hình bây giờ dường như đã bão hòa, lượng khán giả chung thành của một chương trình ngày càng giảm dần. Với vai trò MC, anh nghĩ sao về chuyện này?

- Thị hiếu khán giả luôn muốn thay đổi. Những chương trình trên sóng truyền hình bây giờ đều là các gameshow nổi tiếng được mua bản quyền từ các nước Mỹ, Pháp... Nội dung những bản gốc thường không thay đổi, thậm chí sau 7-8 năm, format mới có nhiều điểm khác lạ. Tuy nhiên, các gameshow này đều tồn tại rất lâu năm bởi nó có lượng khán giả chung thành, hơn nữa giải thưởng cũng rất lớn. Trong khi đó với điều kiện của nước ta, ví dụ như ở Ô cửa bí mật, giải thưởng lớn nhất là 100 triệu. Bên cạnh đó, vốn đầu tư vào các gameshow cũng ở mức tương đối. Vì vậy, nhiều ê kíp, trong đó có chương trình của tôi đang đầu tư vào nội dung để thu hút nhiều khán giả hơn.

Ở ngoài đời, Trần Ngọc thư sinh và trẻ trung hơn so với trên ti vi. Anh luôn cười tươi khi gặp mọi người.

- Bản thân anh có bao giờ chán xem các gameshow trên truyền hình?

- Tôi không cảm thấy chán bởi tôi xem gameshow với con mắt chuyên môn chứ không như đa số các khán giả chỉ chăm chú vào việc phần thường hôm nay là gì, câu hỏi thế nào. Tôi xem để biết các đồng nghiệp làm việc ra sao, có điểm gì tốt để tôi học tập. Tôi rất thích chương trình của mình. Càng xem tôi càng muốn làm cho chương trình hấp dẫn hơn. Đôi khi tôi tự hỏi mình tại sao lúc ghi hình mình lại không khuấy động để không khí ở trường quay thêm sôi động? Điều tôi cảm thấy thú vị ở Ô cửa bí mật là MC có khoảng thời gian khá dài để trò chuyện với khán giả, tạo nên sự gần gũi với người xem.

Khi đứng ghi hình, tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng sau khi kết thúc mọi việc, cơ thể tôi mỏi nhừ. Mỗi ngày ghi hình, tôi cùng ê kíp làm việc từ sáng đến khuya nên mọi người luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn nữa, ê kíp không thể tỏ ra chán nản bởi sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của người chơi và khán giả. Thông thường, một chương trình dài 45 phút thì thời gian ghi hình nhiều gấp ba lần. Vì thế, tôi luôn nói trước với mọi người để họ thông cảm. Tranh thủ lúc nghỉ ngơi, chờ đợt ghi hình tiếp theo, tôi thường kể chuyện vui cho khán giả đỡ chán.

- Luôn cười tươi và vui vẻ trên truyền hình, vậy ở ngoài đời, tính cách của anh thế nào?

- Ở ngoài đời như thế nào thì trên truyền hình tôi như thế. Tôi thích sự vui vẻ và thẳng thắn. Tôi sống với quan niệm, cố gắng làm cho những người xung quanh vui vẻ bởi mang lại niềm vui cho nhau thì khó nhưng làm nhau buồn lại rất dễ. Thế nên tôi hạn chế làm tổn thưởng đến người khác.

- Bận rộn như vậy, thời gian nào anh dành để chăm sóc cho tình yêu của mình?

- Chuyện này rất khó nói, nếu là bây giờ thì với tôi khá eo hẹp về thời gian. Nếu ai yêu người dẫn chương trình như tôi chắc chắn phải là cô gái rất dũng cảm? (cười). Tôi đang yêu nhưng xin được phép giữ bí mật vì bạn gái tôi không thích tôi nhắc nhiều đến cô ấy.

Lương Trầnthực hiện
Ảnh:
H.N.

Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần