Mẹ đơn thân nhận trái đắng vì mua thực phẩm online

Thứ ba, 19/06/2018, 16:44 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Mẹ đơn thân nhận trái đắng vì mua thực phẩm online

() - Sau khi ăn "thực phẩm sạch" mua của một người bán hàng online, con trai chị Hương nhập viện cấp cứu.

  Tình thương hóa thành... bệnh viện

  Kể về thực thực phẩm sạch trên mạng, chị Nguyễn Thị Hương (32 tuổi, ngụ huyện Thanh Trì, Hà Nội) không khỏi rùng mình khi nhớ lại cảnh đứa con trai 5 tuổi trong tình trạng nôn ói, tím tái... phải đi viện cấp cứu 2 năm về trước.

  Là người mẹ đơn thân, chị Hương luôn muốn giành cho con những gì tốt nhất, thay cả phần người cha đã bỏ đi theo người phụ nữ khác.

  "Trong lúc thực phẩm bẩn độc tràn lan, tôi cũng như rất nhiều bà mẹ khác bằng mọi cách lần tìm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình sử dụng. Dân văn phòng không có nhiều thời gian, nên tôi tìm tới những gian hàng trên mạng" - chị Hương chia sẻ.

  Từ dưa, cà, mắm, muối cho đến những loại thực phẩm cao cấp như hoa quả, bánh kẹo nhập khẩu có giá lên tới cả triệu đồng cũng được chị Hương đặt hàng qua mạng internet. Nhưng không phải đồ nào cũng tốt, cũng sạch thực sự.

  Chị Hương cho biết: "Có những người bán quảng cáo rất hay, luôn khẳng định là thực phẩm sạch nhưng khi mua về tôi thấy chất lượng còn kém xa so với đồ ngoài chợ. Khi ấy, tôi chỉ mua của họ 1 lần duy nhất...".

  Me don than nhan trai dang vi mua thuc pham online
  Nhiều người gặp trái đắng vì tin lời quảng cáo thực phẩm sạch trên mạng.  Ảnh minh họa

  Tuy nhiên, chị Hương cũng không tránh được tai vạ ập đến với người con trai và chính bản thân mình khi vào tháng 6/2016 tin tưởng một người quảng cáo bán hoa quả nhập ngoại. Để chiếm lòng tin khách hàng, người này còn đưa ra nhiều giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

  "Tôi tin tưởng mua về cho con dùng. Không ngờ sau khi ăn thì đến đêm bụng con đau dữ dội, nôn ói, người tím tái phải nhập viện cấp cứu, nằm điều trị mất 7 ngày. Bác sĩ kết luận, con tôi bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải hoa quả chứa hóa chất. Lần ấy, cũng là lần cuối cùng tôi mua thực phẩm trên mạng" - chị Hương kể.

  Khó xác định chất lượng thực phẩm bán trên mạng

  Câu chuyện của chị Hương chỉ là một trong số ít những trường hợp gặp trái đắng khi mua hàng thực phẩm thông qua mạng online. Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân tăng cao, nắm bắt được nhu cầu ấy nhiều trang mạng xã hội đưa hình ảnh quảng cáo bắt mắt, thông tin hấp dẫn về các loại thực phẩm kèm theo đó là những cam kết chắc nịch về độ sạch của sản phẩm như: “Nông sản nhà trồng, đảm bảo không phân thuốc”, “Nhà trồng ăn nhưng nhiều quá ăn không hết nên bán, đảm bảo sạch”,…

  Từ đó, người tiêu dùng có thể mua bất kỳ thực phẩm nào thông qua mạng, từ dưa, cà, mắm, muối cho tới những sản phẩm đắt tiền, nhập ngoại. Tuy nhiên, dù hình thức bán online rất phổ biến nhưng vẫn chưa được giám sát quản lý, bán hàng theo kiểu tự phát, không thuế, không đăng ký kinh doanh, không thương hiệu...

  Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm chia sẻ, không hẳn những người bán hàng thực phẩm trên mạng đều bán hàng "rởm", có thể nguồn hàng là sạch nhưng trong khi vận chuyển, bảo quản, vận chuyển tới tay khách hàng không được làm tốt nên khiến cho các mặt hàng đó biến chất, từ thực phẩm sạch trở thành thực phẩm độc hại, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

  Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Trưởng Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng nhìn nhận việc kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát thực phẩm qua mạng rất khó quản lý, và cũng chưa có hướng dẫn cụ thể nào.

  “Những cơ sở có đăng ký kinh doanh, có giấy chứng nhận, cam kết đảm bảo ATTP… với chính quyền, được địa phương kiểm tra quản lý chặt chẽ thì an tâm về sản phẩm của họ khi bán qua mạng. Còn hình thức tự phát, làm chui, sản xuất thực phẩm theo tính chất gia đình sau đó rao bán trên mạng, trao hàng tận tay thì rất khó kiểm soát, kiểm tra nguồn gốc lẫn chất lượng thực phẩm”, ông Tiến nói.

  ThS Nguyễn Thị Vân (trường Cao đẳng y tế Cộng đồng) cũng cho rằng, hiện việc bán hàng trên mạng vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm tra, vì thế quyền lợi của người tiêu dùng vẫn còn bị bỏ ngỏ. Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, người dân hãy trở thành những người tiêu dùng thông thái. Không chỉ sử dụng sản phẩm sạch, rõ nguồn gốc mà phải bảo đảm VSATTP.

  Ái Vân

  Trang gốc:
  Đời sống-Sức khỏe
  Tiêu điểm tuần