Mẹo hay khiến bạn dễ thăng hoa sau khi sinh

Thứ hai, 09/09/2013, 14:52 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Từ khi thụ thai tới lúc sinh cơ thể của người phụ nữ có những biến đổi rất lớn, sau khi sinh phải mất một thời gian mới có thể hồi phục lại. Đặc biệt hệ thống sinh sản là nơi có sự thay đổi lớn nhất, hơn nữa quá trình sinh nở có thể gây các tổn thương nhẹ hoặc cũng có thể nặng hơn, do đó cần phải có một thời gian dài để hồi phục.

Đời sống chăn gối sau khi sinh nên làm như nào mới hợp lí?

Sau khi sinh nở cơ quan sinh dục muốn hồi phục lại như ban đầu cần phải mất từ 6 đến 8 tuần, đây được gọi là thời kì hồi phục sau khi sinh, do đó nên kiêng quan hệ ít nhất trong vòng 6 tuần từ sau khi sinh. Bởi vì những tổn thương ở cổ tử cung đang trong giai đoạn dần hồi phục; thành âm đạo bị dãn và mềm yếu cũng đang dần hồi phục về trạng thái có nếp nhăn ban đầu cũng dễ bị nhiễm khuẩn. Ít nhất trong thời gian vẫn còn tiết dịch máu nhất định không được quan hệ tình dục. Quan hệ trong thời kì đó rất dễ gây ra xuất huyết, viêm nội mạc tử cung và viêm phần phụ.

Mẹo hay khiến bạn dễ thăng hoa sau khi sinh
 

Tránh quan hệ tình dục gây tổn thương.

Mặc dù thành âm đạo sau khi sinh đã hồi phục về trạng thái ban đầu nhưng vẫn rất dễ bị tổn thương. Trong lúc giao hợp rất dễ làm rách vết thương gây chảy máu. Như thế gọi là quan hệ tình dục gây tổn thương. Khi đó, ở nơi sâu nhất của âm đạo sẽ có một vết thương hình bán nguyệt như bị dao rạch, rất khó để cầm máu. Chủ yếu xảy ra trong lần quan hệ lại đầu tiên sau khi sinh, vì thế cần phải đặc biệt chú ý không được có những hành động thô bạo. Đồng thời cùng cần tránh những tư thế có độ sâu hoặc những tư thế đặc biệt để được an toàn hơn.

Tránh rách tầng sinh môn.

Những năm gần đây, khi sinh nở các bác sĩ thường sẽ cắt đáy chậu (cắt tầng sinh môn) để các sản phụ được sinh nở dễ dàng hơn. Cũng có sản phụ tự rách đáy chậu (rách tầng sinh môn). Cho dù là trường hợp nào thì sau khi sinh xong bác sĩ cũng sẽ khâu lại vết rách. Khi quan hệ vết thương này ít nhiều cũng sẽ có cảm giác đau hoặc bị chuột rút nhưng hầu hết dần dần sẽ đều có những biến chuyển tốt. Nếu qua một thời gian vẫn không thấy có biến chuyển tốt có thể là do những vết chỉ khâu còn sót lại hoặc do những vết loét nhỏ sau khi sinh. Do đó không nên quan hệ lại sớm sau khi sinh.

Lưu ý tránh thai

Sau khi sinh thường phải mất khoảng 6 tháng kinh nguyệt mới quay trở lại. Nhưng cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cho con bú, môi trường sống, sức khỏe mà có sự khác biệt rất lớn. Có người sinh con được khoảng một năm rồi nhưng kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện trở lại nhưng cũng có những người có kinh nguyệt lại ngay tháng đầu tiên sau khi sinh. Nhưng từ thực tế có một số chị em đã có bầu khi kinh nguyệt chưa quay lại cho thấy tốt nhất nên tránh thai ngay từ lần quan hệ lại đầu tiên.

Không nên quá để ý tới việc âm đạo bị giãn rộng.

Trải qua giai đoạn sinh sản, mặc dù âm đạo không thể hồi phục lại hình dạng như ban đầu nhưng chỉ cần không có vết rách âm đạo hoặc rách tầng sinh môn thì sẽ không bị giãn rộng tới mức ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng. Nhưng do một số đức ông chồng luôn bị ám thị bởi việc sinh con nên nghĩ rằng âm đạo đã bị giãn ra rất nghiêm trọng. Sau khi sinh âm đạo có thể trở lại trạng thái ban đầu, nhưng cần phải cho nó thời gian.

Do tác dụng của hormone buồng trứng sau khi sinh không đủ nên sự mềm mại của niêm mạc âm đạo sẽ bị giảm bớt. Do đó khi quan hệ nên lựa chọn những tư thế bình thường, khi đưa dương vật vào trong âm đạo cần phải nhẹ nhàng. Quan hệ tình dục cần phải được thực hiện chậm rãi.

Bạn đọc có thể gửi thư, câu hỏi về tòa soạn theo email: suckhoe@soha.vn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ những rắc rối thầm kín!

 

Trang gốc:
Tình yêu giới tính
Tiêu điểm tuần