Mệt mỏi vì mua nhà bán đấu giá nhập nhằng

Thứ tư, 11/01/2017, 22:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Cụ thể, giữa tháng 6-2016, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau bán đấu giá nhà và đất tại số 01-03 đường Đề Thám (phường 2, TP Cà Mau), diện tích sử dụng 91,36 m2. Tuy nhiên, khi đấu giá, phần đất chỉ được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt diện tích 88,8 m2.

Là người trúng đấu giá phần nhà và đất nói trên với giá 17,5 tỉ đồng, cao gấp đôi so với giá khởi điểm, sau khi được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng nhà trên phần nhà đất đã mua, ông Lâm tiến hành đập bỏ nhà cũ thì bị tranh chấp với 2 hộ liền kề. Chủ nhà số 18A và chủ nhà số 18 cho rằng phần diện tích 2,56 m2 nhà nước chừa ra không bán đấu giá thuộc quyền sở hữu của họ.

Trúng đấu giá nhà - đất nhưng gặp rắc rối khi tiến hành xây nhà
Trúng đấu giá nhà - đất nhưng gặp rắc rối khi tiến hành xây nhà

Ông Lâm cho biết dù nhà nước chỉ bán cho ông diện tích đất 88,8 m2 nhưng ngôi nhà gắn liền với đất lại được xây dựng trên diện tích đất 91,36 m2. Điều này vô tình làm khó ông. “Khi biết phần đất trên có diện tích thực tế lớn hơn diện tích bán đấu giá, trong biên bản bàn giao, tôi có yêu cầu chuyển nhượng tiếp phần còn lại cho tôi sử dụng để đồng nhất với diện tích nhà. Hơn nữa, phần đất chừa lại quá nhỏ, không sử dụng được. Tuy nhiên, yêu cầu này không được giải quyết”.

Tại báo cáo giải quyết yêu cầu của chủ hộ 18A ngày 21-11-2016, ông Đặng Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, kết luận ban công nhà số 18 và 18A là phần xây dựng thêm, lấn chiếm không gian phần đất 2,56 m2. Tuy nhiên, ông Nguyên lại đề xuất nhà nước nên giao phần đất này cho 2 hộ trên vì đã có sử dụng ban công tồn tại trên phần diện tích đất này.

Trong khi đó, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc chừa lại 2,56 m2, ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau, nói: “Phần đất 2,56 m2 trong thửa đất 91,36 m2 đã được xác định là của nhà nước nhưng không đưa vào bán đấu giá vì có tranh chấp. Sở Xây dựng đã báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến xử lý tiếp theo. Sau khi có kết quả sẽ tiếp tục bán hóa giá cho dân sử dụng. Tuy nhiên, chưa có chủ trương ưu tiên bán cho bên nào. Riêng phần ông Lâm đã trúng đấu giá 88,8 m2 thì vẫn được bảo đảm sử dụng, không bị mất đất. Việc phát sinh tranh chấp giữa ông Lâm với các hộ giáp ranh, sở đang tiến hành mời các bên làm việc, giải quyết đúng quy định.

Bài và ảnh: Duy Nhân
Trang gốc:
Tâm sự bạn đọc
Tiêu điểm tuần