Miền Nam: Thời tiết chuyển biến rất xấu

Thứ ba, 31/07/2007, 02:01 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Miền Nam: Thời tiết chuyển biến rất xấu
Ảnh mây vệ tinh cơn lốc xoáy xảy ra tại Vũng Tàu trưa 30/7.
 

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam bộ, thời tiết Nam bộ tiếp tục xấu, có mưa dông trong 5 ngày tới trên tất cả các tỉnh thành.

  

Trong 3 ngày qua, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, thời tiết các tỉnh Nam bộ chuyển biến rất xấu. Ngày nắng yếu, trời nhiều mây, trưa chiều có mưa lớn trên diện rộng. Có nơi lượng mưa đo được trên 100mm.

  

Do diễn biến thời tiết bất thường trong những ngày qua nên người dân các tỉnh miền Đông Nam bộ, đặc biệt là Bình Phước và Đồng Nai cần đề phòng khả năng xảy ra lũ quét.

 

 Riêng tại TPHCM, do mưa to kết hợp với đợt đỉnh triều cường diễn ra từ 17h30 đến 19h30 nên tình trạng ngập trên nửa mét xảy ra trên nhiều tuyến đường ở các quận ven. Dự báo tình trạng ngập sẽ tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới. Nhiều tuyến đê bao, bờ bao bị vỡ hoặc “dọa” vỡ ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hàng ngày và sản xuất của nhiều gia đình.

 

 

Ảnh minh họa 

 Mưa lớn cộng với triều cường khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh chiều 30/7 chìm nghỉm trong nước.


Cơn mưa đêm 29/7 khiến quốc lộ 52 đoạn ngã tư Thủ Đức đến cầu Rạch Chiếc (quận 2) trắng xoá một màu nước. Nước còn ngập khắp đường Bạch Đằng, đường D2 (Bình Thạnh), đường Hùng Vương (quận 6)… Nhiều đèn giao thông mất tín hiệu. Đặc biệt đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) trở thành một dòng sông. Nhiều xe mô tô bị chết máy giữa dòng.

 

Dịch vụ “ăn theo” như lau bugi, khiêng xe qua chỗ nước ngập với giá “cắt cổ” 5.000 - 10.000 ngàn đồng/chiếc. Đến chiều, cơn mưa tạm lắng, nhưng nước vẫn không có lối thoát. Và trên đoạn đường này, lại xuất hiện tình trạng kẹt xe.

 

Tại phường 22, quận Bình Thạnh, nhiều nhà dân ngập nước. Các đường Phú Mỹ, Ngô Tất Tố, Nguyễn Văn Lạc… nước ngấp nghé tận nền nhà. Mưa lớn kèm với sấm chớp dữ dội, người dân như bị cô lập giữa một biển nước.

 

Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn (Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam bộ) cảnh báo: Do dông sét xuất hiện nhiều trong các cơn mưa nên khi trời mưa (dù đang đi trên đường hay ở trong nhà) không nên nghe điện thoạidi động để tránh có thể bị chết hoặc thương tật.

 

Khi trời chuyển dông gió cũng không nên ra sân hay mái hiên nhà để lấy quần áo. Thực tế có trường hợp sét truyền điện qua dây phơi bằng kẽm khiến nạn nhân bị thương hoặc tử vong, thạc sỹ Lan cho biết.

 

Thống kê thiệt hại trong những ngày qua tại Nam bộ

 

Ngày 27/7, huyện Củ Chi, TPHCM xuất hiện đợt dông mạnh kèm theo mưa đá. Đặc biệt, cơn mưa đá trong ngày 28/7 tại An Giang, Đồng Tháp đã làm sập, hư hỏng hơn 300 căn nhà.

  

Cơn mưa kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ đêm 27/7 đã gây ra đợt lũ bất ngờ làm chết một học sinh và sập 4 căn nhà tại khu du lịch Đại Nam tỉnh Bình Dương. Trong ngày 29/7, cơn mưa lớn hơn 110mm cũng gây ra lũ cuốn làm chết một người ở Long Khánh, Đồng Nai.

  

11h trưa ngày 30/7, trận mưa dông kèm theo lốc xoáy trong 1 tiếng đồng hồ tại Bà Rịa - Vũng Tàu với gió giật cấp 7,8 đã làm sập, hư hỏng toàn bộ lều trại của công trình xây dựng nhà máy thép lớn nhất Việt Nam.

 


(theo Dân Trí)


Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần