Miền Trung gục khóc trước rừng 'vàng trắng' tơi tả

Thứ ba, 22/10/2013, 18:42 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nông dân khóc ròng

Những ngày sau bão dữ, chúng tôi tìm về mảnh đất “Huế mộng” - khúc ruột miền trung thân yêu đang “chảy máu” từng ngày bởi sự tàn sát của bão dữ. Số liệu thống kê cho thấy bão số 11 đã quật ngã hơn 170 ha cao su ở xã Hương Hòa, Hương Hữu và Thượng Nhật của huyện miền núi Nam Đông, không ai cầm nỗi nước mắt.

Hàng trăm hộ dân ở huyện miền núi này đang thắt lòng vì hàng trăm ha cao su bị gãy. Nhiều năm nay, cuộc sống của người dân huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) đã khấm khá hơn nhờ cây cao su đã đến kỳ khai thác.  

“Công sức gần 10 năm vun trồng, tạo dựng vườn cao su tiểu điền đang vào độ tuổi thu hoạch, trong phút chốc lại trắng tay. Hai ha cao su có được với bao mồ hôi, công sức của gia đình tui giờ thành công cốc. Nhờ cao su, bà con đi kinh tế mới như chúng tôi đã nuôi được con cái ăn học và có tiền để mua sắm các vật dụng trong gia đình” - ông Nguyễn Văn Minh ở xã Hương Hữu than trời. 

Cùng chung nỗi đau với ông Minh, bà Trần Nguyên Hạnh, ngụ xã Thượng Nhật khóc suốt hai hôm nay. Diện tích vườn cao su của gia đình bà rộng gần 3 ha, sáng 15/10 bà Hạnh đi kiểm tra chỉ còn lại 15 cây nguyên vẹn sau bão. 

“Trắng tay rồi, giờ cao su không còn mà nợ ngân hàng gần 100 triệu đồng vốn vay đầu tư vẫn còn đó, chừ không biết lấy chi để trả nợ đây” - bà Hạnh mếu máo. Năm 2006, bão Xangsane cũng đã làm gãy đổ gần 1.000 ha cao su của huyện Nam Đông. 7 năm sau trận siêu bão ấy, người dân bắt đầu trồng mới lại, đến nay cao su vừa cho mủ thì tiếp tục bị bão số 11 tàn phá. Bà Nguyễn Thị Thu ở xã Hương Hòa cho biết, vườn cao su 3 ha của gia đình bà đã khai thác mủ được 2 năm, bão qua đi giờ chỉ còn lại 1/3 diện tích. Cao su gãy đổ hết rồi, giờ gia đình bà chẳng biết trông cậy vào đâu. Cao su là cây trồng chủ lực của huyện Nam Đông, với tổng diện tích 3.500ha, trong đó gần 1/3 diện tích đang được khai thác.

Hàng trăm người dân ở thôn 10, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông vừa chặt dọn vườn cao su bị đổ ngã sau bão, vừa rơm rớm nước mắt. “Mấy năm nay, khi chồng tui ngã bệnh, cả gia đình đều nương nhờ vào vườn cao su hơn 1ha để sinh sống, nuôi con ăn học” - chị Nguyễn Thị Hòe kể lại. 

Khi nghe tin bão số 11 đổ bộ, suốt đêm cả thôn không ai có thể chợp mắt. Sáng dậy, vườn cao su đã đổ rạp, gãy ngang thân, ứa ra từng dòng nhựa trắng. Hàng loạt gia đình ở xã Hương Hòa, huyện Nam Đông cũng rơi vào cảnh trắng tay sau bão vì cao su gãy đổ hàng loạt. Toàn xã có 50 ha cao su bị bão quật gãy nát tươm…

“Tết này coi như đói”

Tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam), theo thống kê sau bão dữ đã có 150ha cây ăn quả bị ngã đổ, 660ha chuối cây bị ngã và hư hại, 10.000 con gà chết, 22 lồng cá bè bị nhấn chìm, rồi 1.500m3 kênh mương bị sạt lở. “Dân chúng tôi sống nhờ cây chuối, vậy mà trận bão đi qua làm mấy trăm ha chuối Đại Lộc không còn một cây. Nhà tôi có 3 sào sắp thu hoạch không đổ thì cũng gãy ngang. Mấy hôm nay, tôi bưng cơm mà nước mắt chảy dài” - ông Trần Văn Bình (huyện Đại Lộc) nghẹn ngào.

Người dân Đại Lộc buồn vì chuối thì hàng ngàn người dân các huyện Phú Ninh, Hiệp Đức, Quế Sơn... lại đau xót vì keo. Cây keo đang giúp bà con thoát nghèo, làm giàu. Vậy mà chỉ trong một đêm, cơ hội của bao nhiêu gia đình vụt mất vì keo ngã rạp. Bà Phan Thị Phu (75 tuổi, trú thôn Đại An, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh) xót xa: “Tôi mất trắng rừng keo hơn 2ha trồng gần 3 năm tuổi. Bao nhiêu tiền bạc, công lao đổ vào đó nay tiêu tan hết”. 


“Vàng trắng” đang chảy máu ở miền Trung sau cơn bão dữ.

Vài ngày sau bão dữ, chúng tôi lại tìm về xã Hòa Phú (Hòa Vang - Đà Nẵng), nơi có thiệt hại nặng nhất (trên 70%) diện tích cây lâm nghiệp của huyện Hòa Vang. Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hàng ngàn cây keo đổ sập nằm ngổn ngang hai bên đường.

Tại thôn Hòa Thọ, có vài chục người đang lúi húi trên đồi, người chặt, người vác keo xuống lề đường. Nỗi buồn hiện rõ trên khuôn mặt từng người dân nơi đây. Bởi sau một đêm bão, họ gần như mất trắng vì hàng ngàn hecta keo bị quật ngã.

“Đau xót quá chú ơi, chỉ sau một đêm mà hơn 2 sào keo nhà tôi đã đổ ngã, mất hơn 30 triệu đồng. Hai ông bà già này vay ngân hàng dốc hết vào cây keo. Cái đất này không trồng keo thì biết làm gì nữa. Bão vào sập nhà, tốc mái thì tôi còn sửa được, chứ quật ngã hết đồi keo thì vợ chồng tôi biết sống sao đây” - ông Nguyễn Văn Ba ở thôn Hòa Thọ nói. 

Ông Phạm Viết Hòa, trưởng thôn Hòa Thọ cho biết: “Nếu như không có bão đi qua tàn phá thì sau 6 đến 7 năm nữa, nếu chưa trừ các khoản chi phí thì mỗi hecta keo có thể thu nhập được trên 70 triệu đồng. Thế nhưng, giờ đây keo còn non chỉ mới trồng được hơn 2 năm nên mỗi hecta người dân bắt buộc phải bán tống, bán tháo và chỉ thu được chưa tới 30 triệu đồng/hecta, trừ tiền đầu tư, chăm sóc và thuê nhân công ra thì số tiền còn lại chỉ đủ để trả tiền lãi ngân hàng. Tết này coi như đói”.

Hiện các tỉnh miền Trung đang chồng chất nỗi lo với bão lũ, chính quyền các tỉnh đang nỗ lực khắc phục hậu quả từng ngày để ổn định cuộc sống cho người dân. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác trung ương cũng đã kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục bão lũ tại các tỉnh miền Trung.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền các địa phương tuyệt đối không để người dân bị đói, bị đau ốm, phải nhanh chóng khắc phục thiệt hại về dân sinh và khôi phục sản xuất, ổn định đời sống người dân.
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần