Miếng dán hạ sốt không có tác dụng như quảng cáo

Thứ bảy, 04/05/2013, 10:28 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Miếng dán hạ sốt hiện được bán rộng rãi tại các cửa hàng thuốc, thậm chí là trên các trang web, với lời quảng cáo rất hiệu nghiệm trong việc giảm thân nhiệt cho trẻ khi ốm sốt. Nhiều gia đình còn thường xuyên phòng bị sẵn sản phẩm này trong tủ thuốc để dùng mỗi khi trẻ có biểu hiện tăng thân nhiệt. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các bác sĩ, miếng dán này không hề có tác dụng, thậm chí còn gây hại cho bé.

Các phụ huynh rất chuộng miếng dán hạ sốt mà không hiểu rõ tác dụng, tác hại của sản phẩm
Trong những ngày qua, thời tiết thay đổi nóng – lạnh đột ngột nên lượng trẻ bị ho, sốt tăng cao. Tại các bệnh viện, phòng khám nhi đều đông nghịt trẻ đến khám bệnh, và hầu hết trẻ nhỏ có biểu hiện sốt đều được phụ huynh dán lên trán miếng cao hạ nhiệt.
 
Trào lưu sử dụng miếng dán hạ nhiệt này xuất hiện từ vài năm trước, khi mà rộ lên phong trào mua bán hàng xách tay từ Nhật về. Khi đó miếng dán hạ sốt được quảng cáo như một “công cụ” thần kỳ giúp trẻ hạ sốt nhanh mà an toàn do không phải dùng thuốc. Sản phẩm này được phổ biến ngày càng rộng rãi trên các diễn đàn. Sau đó, các hãng dược phẩm nước ngoài cũng đã “bắt sóng” được nhu cầu rất lớn và nhanh nhậy nhập khẩu vào Việt Nam. Giờ đây, miếng dán hạ sốt được bán khá rộng rãi và phổ biến từ vùng quê đến thành thị, với đa dạng về mẫu mã, thương hiệu, nội ngoại cũng như giá cả. Không chỉ người bán mà trên các phương tiện truyền thông cũng liên tục quảng cáo sản phẩm này có tính hiệu quả cao, thuận tiện và đơn giản trong cách dùng, đặc biệt là an toàn.
 
Vậy nên, không chỉ những đưa trẻ bị ốm sốt, mà những hôm trời nắng nóng khoảng 38-39 độ C, không quá khó để bắt gặp những đứa trẻ vừa dán miếng hạ nhiệt vừa tung tăng chạy nhảy ngoài khu vui chơi, bởi các bậc phụ huynh quan niệm rằng miếng  dán này sẽ giúp con tỏa bớt nhiệt mà không còn cảm thấy nóng bức nữa.
 
Miếng dán hạ nhiệt được quảng cáo với có tác dụng hạ nhiệt nhanh chóng và an toàn.
 
Tuy nhiên, trên bao bì sản phẩm đều chỉ rõ, thành phần nguyên liệu của các miếng dán hạ sốt là hydrogel, không tan trong nước, nhưng chúng hút một lượng nước khá lớn. Sản phẩm sẽ hạ nhiệt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài. Một số sản phẩm có thêm tinh dầu (menthol...), khi bốc hơi sẽ giúp hạ nhiệt. Bản thân một dược sĩ có kinh nghiệm lâu năm, chủ chuỗi cửa hàng thuốc ở cổng một số bệnh viện, thừa nhận rằng miếng dán hạ sốt không có chứa paracetamol, lại chỉ tiếp xúc ngoài da nên khả năng hạ sốt là rất hạn chế.
 
“Nếu nói miếng dán hạ sốt này an toàn cũng không đúng bởi chính các thành phần của sản phẩm như menthol (bạc hà) có tính kích ứng mạnh, đôi khi có thể làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp ở trẻ sơ sinh” vị dược sĩ này khẳng định.
 
 PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cũng đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ bởi chúng không có tác dụng hạ nhiệt. Ngược lại  miếng dán này sẽ bít kín cả vùng da nhiều tiếng đồng hồ có thể khiến vùng da bị mẩn ngứa, thậm chí gây kích ứng đến mức khó thở cho trẻ.

Lời khuyên của TS Dũng cũng phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới khi cho rằng biện pháp chườm lạnh để hạ sốt là không tốt cho trẻ nhỏ.
 
Theo các nghiên cứu y khoa thì các biện pháp chườm lạnh tại chỗ như trán, nách, bẹn, không có tác dụng hạ sốt mà có hai yếu tố bất lợi. Nó khiến trẻ khó chịu thêm vì sự vướng víu và vì sự chênh lệch quá lớn về nhiệt. Với những trẻ bị viêm phổi khi sử dụng phương pháp chườm lạnh lại làm tăng việc sử dụng ôxy khiến bệnh phổi nặng thêm.
 
Để hạ sốt tốt nhất cho trẻ, phụ huynh nên dùng khăn nhúng vào thau nước ấm (thấp hơn nhiệt độ cơ thể của trẻ là 2oC, đảm bảo nước luôn luôn ấm trong suốt quá trình lau mát), vắt hơi ráo.
Đặt 2 khăn ở 2 hõm nách, 2 khăn ở 2 bên bẹn, 1 khăn lau khắp cơ thể trẻ. Dùng khăn ướt lau liên tục vào các vị trí có nhiều mạch máu như đã kể ở trên chớ không chỉ đắp khăn mà thôi. Thay khăn mỗi 2 - 3 phút và đo nhiệt độ cơ thể trẻ ở nách mỗi 15 - 30 phút. Ngưng lau mát khi nhiệt độ dưới 38,5oC.
 
Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần