Mô tô “một bánh” chạy như thế nào?

Chủ nhật, 25/05/2008, 01:08 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Biểu diễn cách sử dụng Uno - Ảnh: Motorcycle Mojo Magazine
Tại triển lãm mô tô quốc gia (National Motorcycle Show) diễn ra tại Toronto, Canada, người xem đặc biệt chú ý đến chiếc mô tô có hình dáng "kỳ cục" với tên gọi là Uno.

Những người đến xem triển lãm dừng lại bên chiếc Uno chỉ để hỏi hai câu: "Xe này là xe gì?", và "Có sử dụng để đi được không?". Người chế tạo chiếc xe này - Benjamin J.Poss Gulak - trả lời: Đây chính xác là chiếc mô  tô và có thể sử dụng để đi lại bình thường.

Khác với các loại mô tô thông thường, người sử dụng Uno ngồi ngay phía trên bánh xe. Gọi là mô tô một bánh, nhưng Uno thực chất có hai bánh xe song song nhau. Để hai bánh xe chuyển động, Poss Gulak và người cộng sự của mình là Jason Morrow thiết kế hai động cơ điện hoạt động theo cơ chế hồi chuyển (con quay), đồng thời để giữ cân bằng cho chiếc xe.


Poss Gulak (trái) đang hướng dẫn một người sử dụng Uno - Ảnh: Motorcycle Mojo Magazine

Người điều khiển Uno ngồi ở tư thế cũng khá lạ: Một nửa thân người phía trên hướng về phía trước. Như vậy trọng lực thân người dồn toàn bộ về phía đầu xe, còn phần thân phía dưới (chủ yếu là hai chân) ở phần phía sau xe.

Một năm trước, Poss Gulak từng mang chiếc Uno đến tham dự cuộc triển lãm quốc tế về xe ở Mỹ. Lúc đó Uno còn khá đơn giản, khả năng ứng dụng thực tế thấp. Sau một năm mày mò, hoàn thiện giờ đây chiếc Uno hứa hẹn có thể được sản xuất hàng loạt để phục vụ người tiêu dùng.


Uno cũng có chỗ chứa đồ ngay dưới yên xe - Ảnh: Motorcycle Mojo Magazine

Được biết, hồi còn nhỏ Poss Gulak đã được ông nội - người có một xưởng cơ khí - hướng dẫn cho cách làm các mô hình tàu lửa, tên lửa, máy bay. Niềm say mê đó đã biến Poss Gulak thành nhà sáng chế. Và giờ đây, khi ông nội qua đời gần một năm, Poss Gulak biến xưởng cơ khí này thành hãng BPG-Technologies. Trong quá trình sáng chế chiếc Uno, Poss Gulak còn nhận được sự trợ giúp của vài nhà khoa học tốt bụng. Trong đó có ông John Cosentini - lãnh đạo hãng Motorcycle Enhancements. Ông này giúp Poss Gulak thiết kế ngoại hình chiếc Uno dựa trên cơ sở của xe máy Yamaha R1. Còn sơn xe thì do ông Roger Pouw của hãng Extreme Measures Kustom Paint trợ giúp.

Chiếc Uno nặng 54 kg, chỉ có một nút bấm để khởi động động cơ điện và một tay lái cố định. Người lái mô tô phải sử dụng thân hình để điều khiển xe. Tuy nhiên nhờ có bánh kép nên người lái cũng không đến nỗi vất vả, không như diễn viên xiếc phải luôn tập trung giữ thăng bằng khi biểu diễn đi xe đạp một bánh.

Các nhà sáng chế không cho biết chiếc mô tô bánh kép này có vận tốc tối đa là bao nhiêu và thời gian sử dụng nguồn ắc-quy cho động cơ là bao lâu. Tuy vậy, tính tiện dụng của Uno như gọn nhẹ, đảm bảo tiêu chuẩn môi trường và đặc biệt là thiết kế độc đáo của nó chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. (Theo Membrana) 

Hoàng Hoài Sơn

 
Trang gốc:
Khoa Học