Mời đến thăm Nga để hiện thực hóa lời ông Trump

Thứ hai, 18/06/2018, 15:41 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Mời đến thăm Nga để hiện thực hóa lời ông Trump

() - Nghị sĩ Nga mời Thượng Nghị sĩ Mỹ tới Nga để chứng thực và tăng sự hiểu biết lẫn nhau.

  Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Alexei Chepa mới đây đã có tuyên bố cho rằng, nếu các Thượng Nghị sĩ Mỹ đến thăm nước Nga sẽ có những tín hiệu tích cực hơn về hiểu biết lẫn nhau từ đó thúc đẩy hợp tác.

  Moi den tham Nga de hien thuc hoa loi ong Trump
  Nghị sĩ Mỹ sắp tới Nga chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump- Putin.

  Bình luận với Sputnik về khả năng diễn ra cuộc gặp cấp thượng đỉnh giữa Nga và Mỹ, ông Alexei Chepa cho rằng, đây sẽ là cuộc gặp có tính tích cực về mặt ngoại giao.

  "Tôi luôn có thái độ tích cực đối với công việc ngoại giao Quốc hội và tôi nghĩ rằng, nếu người Mỹ thực hiện một bước như vậy thì đó sẽ là một bước tiến lớn trong việc thiết lập sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước" - ông Chepa nhận xét.

  Vị Nghị sỹ lưu ý Nga luôn sẵn sàng cho những cuộc họp chung đối thoại với Mỹ và các nước khác để giải quyết vấn đề nảy sinh.

  Đây cũng là quan điểm được Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tại cuộc họp cấp thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn G7. Tổng thống Trump đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng, 25% thời gian cuộc họp G7 là nhắc đến Nga, do đó, ông cho rằng, Nga cần được tham gia vào G8 để đối thoại và giải quyết vấn đề.

  Ông Trump cũng có một phát ngôn gây chú ý khác do các nguồn tin từ sự kiện tiết lộ với báo chí, theo đó nhắc về chủ quyền ở bán đảo Crimea đã được Nga sáp nhập vào bán đảo này.

  Ông Trump đã cho rằng, Crimea là một phần của Nga vì phần đông người dân ở đó đều nói tiếng Nga.

  Điều này đã được Nghị sĩ Nga - cựu Công tố viên bán đảo Crimea Natalia Poklonskaya đánh giá cao, gọi ông là một nhà lãnh đạo độc lập. Nữ Nghị sĩ Nga còn mời Tổng thống Mỹ tới bán đảo Crimea để chứng minh phát ngôn của ông Trump là đúng đắn.

  "Nếu thực hiện chuyến thăm này... Tổng thống Trump sẽ chứng minh cho cả thế giới rằng ông ấy là một chính trị gia độc lập và đáng tin cậy, là người lãnh đạo hiểu rõ những thứ gọi là "dân chủ", "công bằng", và "dũng cảm" của nước Mỹ" - nữ Nghị sĩ Poklonskaya viết trên Facebook cá nhân.

  Trước đó, tờ Washington Post thông tin, Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman đang chuẩn bị chuyến thăm của phái đoàn thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đến Moscow. Theo bài báo, Thượng nghị sỹ  Richard Shelby, John Neely Kennedy và John Hoeven có thể tham gia chuyến thăm tới Nga.

  Các quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao Mỹ dường như hiểu rằng một cuộc gặp song phương giữa 2 lãnh đạo có thể thúc đẩy giải quyết những sự khác biệt lâu năm giữa 2 nước về tình hình Ukraine, Syria, vấn đề an ninh mạng và những cáo buộc về can thiệp bầu cử.

  Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Trump Richard Hooker trả lời TASS hôm 13/6 rằng Washington và Moscow đã cân nhắc rất nhiều về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa 2 lãnh đạo. Phía Mỹ còn từng cho biết, Tổng thống Trump thậm chí từng ngỏ lời mời Tổng thống Putin tới Nhà Trắng.

  Cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ được chuẩn bị theo chỉ thị từ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga khi ông gọi tới chúc mừng ông Putin tái đắc cử Tổng thống  hôm 20/3.

  Hôm 4/6, trợ tá của Tổng thống Putin Yuri Ushakov nói rằng chưa có động thái cụ thể nào được thực hiện để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

  Mặc dù vậy, Tổng thống Putin ngày 10/6 tuyên bố rằng ông sẽ gặp ông Trump chừng nào Mỹ sẵn sàng cho việc đó.

  Huy Vũ

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần