Một đêm xem cải lương Sài Gòn

Chủ nhật, 15/02/2009, 15:25 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 - Khán giả mộ điệu sân khấu cải lương tại TP.HCM đã có một đêm xem hát đáng nhớ khi được diện kiến hầu hết những đôi tình nhân đẹp trong những vở cải lương nổi tiếng từ trước tới nay.

Cải lương không bị bỏ quên, không "chết" trước làn sóng giải trí hiện đại, như những lời kêu ca, nếu nhìn từ những đêm diễn đặc biệt thế này - trích đoạn những vở cải lương nổi tiếng với các cặp tình nhân được yêu mến trên sân khấu. Ghế hàng đầu 550 nghìn đồng một đôi, ghế phụ xếp chật kín giữa hai lối đi cũng có giá lên đến 200 nghìn đồng, ngoài cửa rạp hát, dân phe vé chợ đen hét 600 nghìn đồng/2 vé ở dãy ghế cuối vẫn có người mua. Có người bỏ hàng triệu đồng mua vé để đưa cả gia đình đi xem.

Giới mộ điệu cải lương dù đã quá quen thuộc với những vở cải lương nổi tiếng, nhưng vẫn chen nhau đi xem Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài trong vở diễn cùng tên, Trần Minh - Quỳnh Nga trong vở Bên cầu dệt lụa, cậu Tuấn - cô đào Xuân trong Giấc mộng đêm xuân... Nhiều khán giả thuộc cả lời thoại, đoạn vọng cổ.

Họ cũng đến để ngắm và nghe những giọng ca vàng nhiều thế hệ của bộ môn nghệ thuật này như Hoàng đế đĩa nhựa Tấn Tài, Cải lương chi bảo NSƯT Bạch Tuyết, NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Sang, Hoàng tử sân khấu Kim Tiểu Long... Khán giả nắm rõ cả lịch diễn, đĩa hát, lẫn tình hình sức khỏe của những tên tuổi nghệ sĩ mà mình yêu mến...

Một đêm xem cải lương Sài Gòn

Hoàng đế đĩa nhựa Tấn Tài, giọng ca hàng đầu của cải lương miền Nam thập niên 1960 - 1970, cùng Cải lương chi bảo NSƯT Bạch Tuyết trong một trích đoạn vở "Tiếu ngạo giang hồ" (tác giả Hà Triều - Hoa Phượng).

Giọng nam trầm, buồn man mác làm say mê bao thế hệ khán giả qua 50 năm đứng trên sân khấu của Tấn Tài, ngày trở lại ở tuổi 71 vẫn rất ngọt ngào trong vai diễn Lệnh Hồ Xung này.

Một đêm xem cải lương Sài Gòn

Hoàng tử sân khấu Kim Tiểu Long và NSƯT Thanh Ngân với lớp diễn Trần Minh ngày tái ngộ với người vợ Quỳnh Nga trong vở "Bên cầu dệt lụa" (Thế Châu).

Vở diễn này ra mắt từ năm 1976, với vai diễn ấn tượng Trần Minh khố chuối qua sự thể hiện nam tính, không bóng bẩy của NSƯT Thanh Sang. Nghệ sĩ trẻ thế hệ nối tiếp Kim Tiểu Long cũng đã chứng tỏ được sự kế thừa, xứng với danh hiệu Hoàng tử sân khấu.

NSƯT Thanh Thanh Tâm và NSƯT Vũ Linh trong trích đoạn vở "Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài" (Đức Phú). Vở diễn này được khán giả yêu cải lương biết đến với sự hóa thân của bộ đôi ăn ý Vũ Linh - Tài Linh.

Người bạn diễn đẹp đôi một thời Tài Linh đã sang Mỹ định cư cùng gia đình nên Vũ Linh "cặp" với Thanh Thanh Tâm tài sắc không kém cạnh, thể hiện đoạn Sơn Bá - Anh Đài gặp nhau, kết nghĩa huynh đệ.

Khán giả ngồi kín chỗ, chật cả lối đi của rạp hát Hưng Đạo, điểm diễn cải lương sáng đèn thường xuyên của TP.HCM. Trong khán phòng còn thấy có cả người nước ngoài.

Những khán giả mê cải lương này không chỉ thuộc cả lời ca, lớp diễn nhiều vở, mà còn nắm được tình hình sức khỏe của những nghệ sĩ mà mình ái mộ.

Kiều Nguyệt Nga (NSƯT Bạch Tuyết) gặp lại chồng Lục Vân Tiên (NSƯT Thanh Sang) sau bao năm ngỡ chồng đã mất, trong lớp diễn hay nhất của vở "Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga" (Ngọc Cung). 

Vai Kiều Nguyệt Nga lẽ ra do nghệ sĩ Phượng Liên thể hiện, song nghệ sĩ hải ngoại này bị cao huyết áp, bác sĩ khuyến cáo không nên lên sân khấu. Nghệ sĩ Bạch Tuyết cho biết các đồng nghiệp đã phải giúp chị hóa trang, chỉnh trang phục gấp để kịp thế vai vào phút chót.

Các đôi vợ chồng - nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà (trái) và Linh Tâm - Cẩm Thu trong các bản tân cổ giao duyên. Không chỉ là tình nhân trên sân khấu, họ còn là tình nhân đẹp đôi bền bỉ ở ngoài sàn diễn, là tấm gương cho nhiều nghệ sĩ trẻ.

Chí Linh - Vân Hà đã chung sống với nhau hơn 30 năm, có hai cô con gái. Linh Tâm - Cẩm Thu cũng đã sống - đi hát chung với nhau gần 30 năm, có với nhau một con trai ca sĩ, một con gái diễn viên múa.

  • V.Tiến
Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần