Mưa dai dẳng, “siêu máy bơm” lại cứu đường Nguyễn Hữu Cảnh

Thứ năm, 12/10/2017, 21:44 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Mưa dai dẳng, “siêu máy bơm” lại cứu đường Nguyễn Hữu Cảnh

Đường Nguyễn Hữu Cảnh

Theo đó, một trận mưa rất lớn, kéo dài từ khoảng 17h50 đến 18h20. Trong 30 phút này, mưa liên tục dội xuống nhiều quận huyện, trong đó có quận Bình Thạnh. Theo công nhân của đơn vị vận hành hệ thống máy bơm thông minh chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, trận mưa hôm nay rất lớn, kéo dài trong khoảng 30 phút, sau đó nhỏ dần.

Đoạn dưới chân cầu vượt Điện Biên Phủ - Nguyễn Hữu Cảnh - nơi trước đây thường xuyên ngập sâu giờ khô ráo dù trước đó cơn mưa lớn trút xuống xối xả. Ảnh: Trường Sơn
Đoạn dưới chân cầu vượt Điện Biên Phủ - Nguyễn Hữu Cảnh - nơi trước đây thường xuyên ngập sâu, giờ khô ráo dù trước đó cơn mưa lớn trút xuống xối xả. Ảnh: Trường Sơn

Để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, sau khi nhận được tiếng cảnh báo từ hệ thống cảm biến gắn trong lòng cống, công nhân lập tức vận hành hệ thống máy bơm vào lúc 17h50.

Đoạn trước chung cư The Manor, người dân thỏa mái đi lại dù trời vẫn tiếp tục đổ mưa. Ảnh: Trường Sơn
Đoạn trước chung cư The Manor, người dân thoải mái đi lại dù trời vẫn tiếp tục đổ mưa. Ảnh: Trường Sơn

Sau khoảng 13 phút cho máy hoạt động ở tầm 50% công suất (công suất tối đa của máy bơm là 96.000m3/h), nước trong hệ thống cống đã cạn. Bên ngoài đường Nguyễn Hữu Cảnh, nước cũng được rút hết.

Nạn ngập nước, kẹt xe mỗi khi mưa lớn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đã chấm dứt sau khi máy bơm được ký hợp đồng nguyên tắc và đi vào vận hành. Ảnh: Trường Sơn
Nạn ngập nước, kẹt xe mỗi khi mưa lớn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đã chấm dứt sau khi máy bơm được ký hợp đồng nguyên tắc và đi vào vận hành. Ảnh: Trường Sơn

Tuy nhiên, mưa vẫn tiếp tục đổ xuống mặt đường, cùng với đó là nước sinh hoạt trong hệ thống cống tiếp tục chảy về hệ thống máy bơm. Sau 15 phút, nước lại đầy cống thu. Công nhân tiếp tục cho bơm thêm 10 phút nữa thì hết lượng nước này, tiếp tục chờ nước hồi về, tiếp tục bơm đẩy ra sông Sài Gòn.

Ghi nhận của PV, đường Nguyễn Hữu Cảnh đã chấm dứt cảnh ngập do mưa lớn gây ra. Tại đoạn dưới chân cầu vượt giao nhau với Điện Biên Phủ, nơi trước đây thường xuyên ngập sâu, tình trạng ngập không còn nữa, người dân an tâm lưu thông qua lại. Tại đoạn trước khu Saigon Pearn, nước chỉ đọng lại vài chỗ chừng vài cm. Trước chung cư The Manor đối diện, mặt đường cũng không bị ngập.

“Siêu máy bơm” một lần nữa lại chứng minh được năng lực của mình. Ảnh: Trường Sơn
“Siêu máy bơm” một lần nữa lại chứng minh được năng lực của mình. Ảnh: Trường Sơn

Theo ông Nguyễn Tăng Cường – TGĐ công ty cơ khí Quang Trung – chủ đầu tư hệ thống máy bơm, thì sau 10 ngày ký hợp đồng nguyên tắc với TP.HCM, đây là lần đầu tiên hệ thống máy bơm chống ngập thành công cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong một cơn mưa lớn và kéo dài như thế này.

Trước đó, vào ngày 8 và 9/10, hệ thống máy bơm cũng đã chống ngập thành công cho con đường này trước tình trạng triều cường tăng cao, vượt xa mức báo động 3.

Theo Lao Động

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần