Mua xe lậu? Lên mạng mà tìm!

Thứ năm, 10/12/2009, 15:48 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Xe lậu, loại xe không giấy tờ được cơ quan chức năng đưa vào diện hàng phi pháp nay lại nhan nhản trên các diễn đàn và website TMĐT một cách công khai trước sự bó tay của các quản trị viên và sự thờ ơ của cơ quan chức năng.

Xe gì cũng có, hiệu gì cũng chơi

Bấy lâu nghe giới dân chơi "nửa mùa" (tính từ dùng để chỉ những tay chơi ít tiền nhưng thích mặc đẹp, làm hàng - PV) kháo nhau về những "con SH" giá chỉ vài chục "chai" nghe thật lạ tai . Giá xe ga SH Việt Nam giờ rẻ nhất cũng đã 100 triệu, mà đấy là giá niêm yết chứ chưa phải là giá của các đại lý bán ra, chắc phải thêm mươi triệu nữa là ít. Còn xe nhập thì cứ ầm ầm báo giá lúc 7.000, lúc 8.000 USD. Vậy hà cớ đâu mà xe ga thời thượng lại rẻ được như vậy?

Hỏi một người bạn là "dân làm xe", tôi được chỉ mánh là cứ lên mạng mà tìm, kiểu gì cũng có.

Thật vậy, chỉ với một từ khóa đơn giản "ban xe khong giay to" trên Google, người viết tìm được  đến 94.500 kết quả với ngay trang 1 là tựa rao hấp dẫn từ chính những website TMĐT có tiếng như Ron...com, vat..com...
 

Xe lậu rao bán nhan nhản trên các website TMĐT (Ảnh chụp màn hình).
Xe lậu rao bán nhan nhản trên các website TMĐT (Ảnh chụp màn hình).

Lời tựa của những chủ topic này đều rất hấp dẫn với số lượng xe "cực lớn", những mẫu xe đắt tiền như SHi, PSi hay LX đều có đủ cả. Lẽ dĩ nhiên, chủ nhân của các chủ đề này thường chỉ để số điện thoại liên hệ một cách mơ hồ, cũng như không hề có địa chỉ giao dịch.

Thử bấm máy 01256xxxx để tìm hiểu và hỏi mua xe, PV VNN nhận được những câu hỏi tương đối dò xét đại loại như tên gì, ở đâu, có số máy bàn không để gọi lại giao dịch rồi sau đó mới đến màn chào giá.

Đóng vai một người cần mua, PV VNN liên hệ lại nhiều lần số máy trên cũng như dò hỏi kỹ lưỡng tình trạng xe. Lấy lý do cần mua một chiếc LX cho vợ đi làm gần nhà nên cần mua giá rẻ, PV nhận được lời chào mời khá hấp dẫn. Giá cho một chiếc LX "ma" chỉ 30 triệu, màu trắng, xe Ý, mới 100%. Nếu ra biển (tức biển số thật, nhưng của xe khác), thêm từ 5 đến 10 triệu tùy thời điểm. Vậy tính tổng thành tiền của một chiếc Vespa LX 150cc chỉ khoảng 40 triệu, rẻ hơn rất nhiều lần so với giá thành của cách đây 1 năm khi chưa có mẫu xe chính hãng sản xuất tại Việt Nam.

Đồng ý sau màn ngã giá và thương thảo, PV VNN yêu cầu về địa điểm và thời gian nhận hàng thì phía bên kia có vẻ rất lấp lửng. Người bán hẹn gửi tài khoản để đặt cọc trước bằng hình thức chuyển khoản 1/3 giá trị xe, với lời hứa như đinh đóng cột: "Em còn làm ăn lâu dài, anh cứ chuyển khoản đi, tài khoản tên em, đi đâu mà lo, có gì anh truy được ngay". Giọng điệu lúc này nghe có vẻ rất ngọt nước và dường như thấy chưa đủ độ tin tưởng, người bán còn bồi thêm: "Em gửi anh thẻ tín dụng, anh chuyển khoản vào rồi giữ lấy thẻ, em giữ mật khẩu. Em thấy có tiền em sẽ đi lấy xe về cho anh, anh nhận xe rồi thanh toán nốt".

Tiền mất, xe cũng chẳng còn

Với giá trị xe 40 triệu, việc gửi trước 15 triệu đồng vào tài khoản không phải con số lớn và nhất là với những người cả tin, sẽ dẫn tới hành động gửi tiền. Theo lời B "bò", một tay chơi có tiếng ở Kim Ngưu cho biết: "Đa phần chúng nó chơi xe "nhảy", xe "luộc" (xe ăn cắp và xe mông má), do đó nên chúng nó cần thời gian để đi "ăn hàng" rồi mới có xe giao cho khách. Còn nếu không có xe, tử tế (và nhát chết) thì nó trả lại tiền cọc . Nếu không, khách hàng chắc chắn sẽ phải đóng "học phí cho trường đời".

’Các
Các loại xe tay ga đắt tiền luôn được chào bán với giá "lậu" bằng 1/5 (Ảnh: Otofc).

Đảo qua các diễn đàn như muar...vn, rongb...com, sẽ dễ dàng tìm được nhan nhản các topic bán xe không giấy tờ một cách công khai với lời hứa chắc như đinh đóng cột là "giao xe ngay", "ra biển trắng".

Trao đổi với một cựu quản trị của mạng TTVNOL, anh cho biết, việc xe "nhảy" rao bán trên các diễn đàn đã diễn ra từ khá lâu nhưng quản lý rất khó. Với những diễn đàn, website TMĐT quy củ, có Admin/Mod túc trực thường xuyên cùng bộ lọc tự động thì còn đỡ. Bây giờ khi các "con buôn" tinh vi hơn nhiều với hình thức gõ tắt để lách bộ lọc hay chủ động PM (gửi tin nhắn cá nhân) tới các thành viên trong diễn đàn thì khó lòng kiểm soát nổi.

Những lời quảng cáo như kiểu "xe vừa nhập cảng, gặp trục trặc nên không có giấy tờ", hay "có người quen trong ngành được mua giới hạn" đều là những lý do bịa đặt. Bản chất của những chiếc xe này phần nhiều có nguồn gốc từ các phi vụ "ăn hàng" của đám trộm cắp. Còn lại, xuất xứ từ các nguồn như cửa hàng cầm đồ hay hàng mông má, số khung một đằng, hồ sơ một nẻo.

Những chiếc xe này, dù người mua có mua được thì cũng chẳng thể lường hết những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng. May mắn thì vừa đi vừa sửa, xe "tã, nát". Còn nếu không thì dính vòng lao lý khi mua nhầm xe dính án, xe gian. Trên chuyên mục hỏi đáp của mạng TTVNOL còn có nguyên một chủ đề "Hỏi về xe không giấy tờ" và lời khuyên là "Hiện tại... đa số xe không giấy tờ là xe ăn cắp... còn xe gây án thì các dân chơi không dám bán... chỉ là người quen thì mới dám bán thôi... nếu biết xem xe thì mua vẫn được... nhưng mờ bị bắt thì bác biết rồi đấy... vứt xe mà chạy... không thì dính vào vụ tiêu thụ xe không rõ nguồn gốc xuất xứ..."

Với giá thành gần 4000 EU tại Ý (khoảng 120 triệu VNĐ), rõ ràng một chiếc xe SHi 2009 không thể có giá "2 mấy triệu" như các "dân buôn" rao bán trên mạng. Sự ham rẻ cũng như việc thiếu kiểm soát các hoạt động mua bán trực tuyến dẫn tới những vụ lừa đảo xoay quanh chiếc xe xịn.

Rõ ràng, chừng nào còn những người ham rẻ, thiếu hiểu biết và không tuân thủ pháp luật thì chừng đó, vẫn còn những kẻ lừa đảo nơi thế giới mạng trực tuyến.
 

  • Vương Long
,
Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần