“Mùi cỏ cháy” ấn tượng và xúc động tại LHP 17

Thứ bảy, 17/12/2011, 11:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

- Hai tầng của phòng chiếu của Trung tâm Văn hóa Diên Hồng, thành phố Tuy Hòa không còn một ghế trống trong suất chiếu phim “Mùi cỏ cháy”, chiều qua 16/12. Những tràng pháo tay rộ vang khi màn hình chạy những dòng tên thành phần làm phim cuối buổi chiếu.


Đó là những ấn tượng khá đặc biệt ở một nơi mà thói quen xem phim rạp cũng như văn hóa vỗ tay không phải là phổ biến. Không khí thưởng thức sôi động này hiện diện hầu như suốt buổi chiếu 90 phút của bộ phim.

 

Những tràng cười hào hứng nổ ran rạp ở các tình huống sinh động không thiếu trong phim và những khoảng lặng xúc động ở các cảnh phim khốc liệt... đan xen. Các nhà làm phim đã thành công về mặt tạo cảm xúc cho khán giả khi pha trộn được cả 2 trạng thái này, cái bi nhói đến ngỡ ngàng nhưng không lụy, và cái hài vừa đủ dung dị không thành kịch.

 

Ảnh minh họa

Cảnh tắm tập thể của các lính trẻ là một trong những cảnh gây cười nhất trong suất chiếu


Phim chiến tranh – đề tài tưởng như đã quá quen thuộc đến thành cũ kỹ trong điện ảnh Việt mà vẫn tạo được sự tươi mới có thể nói là một cái tài của các nhà làm phim. Ấn tượng nhất là cách xử lý những cái chết trong phim, những cái chết dễ dàng như chuyện thường của chiến tranh, không có nhiều thời gian cho sự xót thương khi cuộc chiến vẫn tiếp diễn… hẳn khiến nhiều người thấm thía hơn sự hy sinh, mất mát của bao con người vô danh trong và ngoài cuộc chiến.

 

Kịch bản phim được nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm lấy cảm hứng từ nhật ký của các liệt sĩ: Hoàng Thượng Lân, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm... kết hợp với truyện ngắn Bức tượng (Đoàn Tuấn) và cả thời trai trẻ của chính mình.

 

Chuyện phim xoay quanh bốn chàng trai trẻ: Hoàng, Thành, Thăng, Long rời giảng đường đại học để nhập ngũ theo lệnh tổng động viên cho mặt trận Quảng Trị năm 1971. Chỉ một người trong số họ được chứng kiến ngày chấm dứt chiến tranh, người còn lại mãi mãi nằm lại bên dòng Thạch Hãn, như bao đồng đội của họ và cả những chàng trai ở bên kia chiến tuyến.

 

Làm phim chiến tranh là một thách thức với bất kỳ nhà làm phim nào, bởi sự phức tạp ở bối cảnh, quay phim… và với Việt Nam, còn thêm thách thức về sự quen thuộc.

 

“Mùi cỏ cháy” đã khái quát (tin là) chân thực bức chân dung tập thể của một thế hệ sinh viên xếp bút nghiên lên đường ra trận và tái hiện được sự khốc liệt của chiến trường Quảng Trị - “cối xay người” trong chiến tranh. Chỉ với vỏn vẹn 5,2 tỷ đồng kinh phí được tài trợ, trong khi từ cách đây nhiều năm (khi tiền chưa trượt giá), đã có nhiều bộ phim chiến tranh được tài trợ trên dưới 10 tỷ đồng lại không gây được hiệu quả đáng kể.

 

Ảnh minh họa

Đông đảo khán giả trẻ Phú Yên hưởng ứng tích cực cho Mùi cỏ cháy


Không nói đến những “Ký ức Điện Biên” (Đỗ Minh Tuấn), Giải phóng Sài Gòn (dao dien Long Van)… từng bị chê là tốn tiền nhà nước, so ngay với phim chiến tranh có dư luận tốt như “Ngã ba Đồng Lộc” (Lưu Trọng Ninh), “Đừng đốt” (Đặng Nhật Minh)… “Mùi cỏ cháy” cũng không ngại lép vế.

 

Phim vẫn có những hạn chế ở sự hơi giả ở một số cảnh máu me, hơi đơn sơ ở các lũy, hào, sự lồng ghép khiên cưỡng chi tiết tháng 4/1975 trong nhật ký Nguyễn Văn Thạc… Hay cũng giống “Ngã ba Đồng Lộc”, vì nhân vật chính là tập thể nên không có nhiều đất diễn cũng như ấn tượng sâu sắc ở một nhân vật cụ thể.

 

Phim kinh phí thấp, đạo diễn chưa nổi danh, và dàn diễn viên không ngôi sao, thậm chí nhiều diễn viên chính – phụ là những gương mặt mới toanh, phim vẫn tạo được sức hấp dẫn lớn với đông đảo khán giả.

 

Phòng chiếu “Mùi cỏ cháy” chiều qua chủ yếu là khán giả trẻ, học sinh của các trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, THPT chuyên Lương Văn Chánh… (Phú Yên) nhưng hiệu ứng người xem vẫn rất tích cực. Hương Giang, một học sinh chuyên Lương Văn Chánh cho biết, cô đã xem 4 phim trong khuôn khổ LHP, cả “Cánh đồng bất tận”, “Cô dâu đại chiến” và “Hotboy nổi loạn” nhưng đây vẫn là phim cô thích thú hơn cả.

 

Trước đó, trong đêm ra mắt “Tuần phim LHP Việt Nam” tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Hà Nội, rạp chiếu cũng kín chỗ, nhân viên phải kê thêm ghế, thậm chí nhiều khán giả phải đứng dọc cánh gà.

 

Tin rằng, với những ấn tượng và tín hiệu tích cực như vậy, “Mùi cỏ cháy” sẽ không chịu số phận “cất kho” như nhiều phim nhà nước lâu nay. Dù công tác PR, quảng bá cho phim hẳn sẽ không “địch” được những phim tư nhân.

 

Còn, trong LHP Việt Nam lần này, cũng tin rằng sẽ có ghi nhận xứng đáng cho tác phẩm này – tác phẩm “đến muộn” nhất của LHP.


Minh Phương

Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần