Muốn con tự lập, hiểu chuyện nhất định phải tuân thủ 15 nguyên tắc sau

Thứ tư, 23/08/2017, 13:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

1. Quý trọng thời gian bên con

Khi ở bên con, bạn hãy tạm gạt bỏ đi hết những mối lo cơm áo gạo tiền. Cùng trò chuyện và tận hưởng những giây phút quý giá bên nhau không chỉ khiến các  bậc cha mẹ hiểu được suy nghĩ thực sự của con mình mà còn giúp trẻ trở nên thông minh, lanh lợi hơn.

2. Biết nói “không”

Hãy cứng rắn và kiên quyết từ chối những đòi hỏi không thật sự cần thiết của trẻ. Lời từ chối được đưa ra đúng trường hợp, đúng thời điểm sẽ phát huy hiệu quả và có sức mạnh trong việc giáo dục, rèn luyện nhân cách, nhận thức từ nhỏ của trẻ.

3. Luôn nhớ rằng bạn là một hình mẫu

Để nuôi dạy con trở thành một người kiên nhẫn, có trách nhiệm, chăm chỉ, lễ phép… là giấc mơ của nhiều ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều nhìn vào bố mẹ của mình như hình mẫu hướng tới, và nếu bạn không trở thành hình mẫu lý tưởng, đó có thể là yếu tố cản trở đến quá trình phát triển của con cái.

4. Đọc sách cho con

Lợi ích của việc đọc sách là rất lớn, từ đó con bạn sẽ học được cách tận hưởng và thích thú với việc đọc sách, sau này con bạn sẽ trở thành người có tâm hồn và kiến thức sâu rộng từ việc đọc sách ngay từ lúc nhỏ.

Muốn con tự lập, hiểu chuyện nhất định phải tuân thủ 15 nguyên tắc sau - 1

Dạy con là một quá trình đòi hỏi kiến thức và sự kiên nhẫn.

5. Đừng trở thành người giúp việc của con

Rèn luyện tính tự lập cho con ngay từ khi còn nhỏ là nền tảng của nhiều phẩm chất tốt sau này, kích thích lòng ham học hỏi, ưa khám phá, tính kỷ luật, tinh thần không ngại khó khăn, khả năng sáng tạo và tư duy logic cho trẻ. Hãy để con tự làm những việc trong khả năng của chúng.

6. Khi bạn làm sai, hãy nhận lỗi

Khi bạn lỡ cư xử không tốt với con hoặc các thành viên khác trong gia đình, hãy xin lỗi họ. Điều đó sẽ giúp bé cảm thấy yên tâm và khi lỡ mắc lỗi, con sẽ dũng cảm thừa nhận.

7. Để điện thoại qua một bên

Khi ngồi với con, hãy tạm ngưng mọi liên lạc. Trẻ hiểu rõ bất kỳ hành động nào của bạn, nhất là khi bạn không chú ý đến chúng.

8. Cùng nhau ra ngoài

Đừng để cuộc sống bận rộn của bạn ảnh hướng đến con. Cố gắng dành một khoảng thời gian mỗi ngày để ra khỏi nhà cùng con, điều này không chỉ giúp chúng phát triển những mối quan hệ tốt, mà còn giúp trẻ dễ thích nghi với thời tiết.

9. Hãy là mẹ, không phải là bạn

Bố mẹ là người bảo vệ, hướng dẫn và dạy dỗ con cái. Vì vậy, bạn nên là tấm gương cho con về mọi vấn đề như đưa ra quyết định, hành vi và cách ứng xử, đề ra những nguyên tắc hợp lý để đứa trẻ có thể cảm thấy an toàn, thoải mái và trưởng thành thành công.

10. Chơi mà học

Tận dụng mọi cơ hội để chơi với các con số, kích thước, hình dáng. Cùng đếm số cam đã mua tại siêu thị, đề nghị con lấy giúp chiếc hộp cao nhất… là những cách vừa thư giãn vừa giúp con học tập.

11. Dạy con cách giao tiếp với mọi người

Hãy dậy cho trẻ cách trao đổi thông tin, tiếp xúc với mọi người bằng nhiều cách khác nhau, không chỉ là ngôn ngữ mà còn cả ánh mắt, nụ cười.

12. Thúc đẩy sự hòa hợp giữa các con

Trong bữa ăn tối, hãy giúp trẻ kể lại những việc đã tham gia cùng anh chị em ruột của mình trong ngày. Điều đó khiến cho trẻ chủ động gần gũi với các anh chị em của mình.

13. Cố gắng trả lời tất cả những câu hỏi “tại sao”

Trẻ thường muốn biết mọi thứ về thế giới xung quanh. Nếu bạn không trả lời những thắc mắc của con, chúng sẽ dừng hỏi.

14. Dạy con quý trọng tiền bạc

Bạn nên mua một loại phô mai ít tiền hơn nhưng chất lượng tương đương hoặc chưa mua để “chờ giảm giá”, hãy giải thích cho con hiểu điều này.

15. Để chồng hỗ trợ mình

Khuyến khích người bạn đời chia sẻ công việc hằng ngày như tắm rửa, đọc sách cho con… Những việc làm này sẽ tạo sự gắn kết giữa các thành viên.

Cha mẹ thông thái nên dạy con những điều này ở tuổi lên 10
Cha mẹ thông thái nên dạy con những điều này ở tuổi lên 10

Nếu con bạn chuẩn bị bước vào độ tuổi lên 10 thì đây là khoảng thời gian thích hợp cha mẹ hướng dẫn trẻ có những...

Bấm xem >>

Trang gốc:
Tình yêu giới tính
Tiêu điểm tuần