Mỹ bất ngờ sang kiểm tỏa Iraq, cứu quân cờ người Kurd

Thứ ba, 24/10/2017, 13:57 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Mỹ bất ngờ sang kiểm tỏa Iraq, cứu quân cờ người Kurd

() - Dù vấn đề độc lập của người Kurd diễn ra theo chiều hướng nào, vai trò của người Mỹ với Iraq và Trung Đông vẫn chưa thể thay đổi...

  Reuters ngày 23/10 cho hay, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa có chuyến thăm chớp nhoáng, không báo trước tới Iraq nhằm nhắc nhở Baghdad một số việc cần phải giải quyết dứt khoát, liên quan tới tình hình chính trị và quân sự của Iraq.

  Chuyến đi của ông Tillerson diễn ra một tháng sau khi người Kurd ở Iraq thực hiện trưng cầu độc lập mà kết quả là hơn 90% số người bỏ phiếu ủng hộ nền độc lập cho tộc người này.

  Trong 30 ngày qua, tình hình chính trị và quân sự tại Iraq đã trở thành vấn đề nóng tại khu vực Trung Đông khi hàng loạt các thực thể khác nhau có những hành động xoay quanh chuyển động chính trị đơn phương của người Kurd.

  My bat ngo sang kiem toa Iraq, cuu quan co nguoi Kurd
  Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong chuyến đi chấn chỉnh Baghdad

  Có lẽ để tình hình không diễn biến xấu đi mà có thể vượt tầm kiểm soát, ảnh hưởng tới lợi ích và chiến lược của Mỹ tại vùng đất nóng, Washington đã bắt đầu chấn chỉnh đồng minh và quyết không cho những thế lực khác lợi dụng để "đục nước béo cò".

  Gạt ảnh hưởng của Iran với Iraq thời hậu trưng cầu độc lập của người Kurd

  Theo Reuters, trước khi tới Baghdad, ông Tillerson đã có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại Ả Rập Saudi và yêu cầu chính phủ Iraq phải thải hồi lực lượng Động viên Nhân dân, vốn được Iran hậu thuẫn.

  Hẳn dư luận còn nhớ, năm 2014, khi IS trỗi dậy và nhanh chóng đánh chiếm tới 1/3 lãnh thổ Iraq, hàng vạn người dân Iraq đã đứng lên chống IS, lập ra lực lượng Động viên Nhân dân (PMU) và được Iran tài trợ, huấn luyện.

  Washington đã xem PMF như lực lựng bán quân sự của Iran, kết hợp với quân đội của chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống IS và vừa qua lại tham gia vào việc đánh chiếm thành phố Kirkuk từ tay người Kurdi ở Iraq.

  Phản ứng với yêu cầu của Ngoại trưởng Mỹ, Thủ tướng Abadi cho rằng lực lượng Động viên Nhân dân "là một phần của các thể chế Iraq", đồng thời bác bỏ cáo buộc PMF là đại diện cho sức mạnh của Iran gây ảnh hưởng tới Baghdad.

  Ông Abadi còn nhấn mạnh: "Cần phải khuyến khích các chiến binh PMF vì họ là niềm hy vọng của Iraq và cả khu vực Trung Đông". Người đứng đầu chính phủ Iraq cho rằng đề xuất của Washington thải hồi PMF sẽ khiến Baghdad lạc lõng.

  Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cũng thẳng thừng bác bỏ luận điệu của ông Tillerson, khi lên tiếng rằng lực lượng bán quân sự PMF là của người Iraq, đang hoạt động trên đất nước Iraq nên không có gì phải thải hồi.

  Như đã biết, từ năm 2014, Mỹ và Iran đã cùng hỗ trợ Iraq chống IS. Mỹ tài trợ, huấn luyện cho các lực lượng chính phủ Iraq, Iran thì trang bị, huấn luyện cho lực lượng bán quân sự của người Shi'ite chiến đấu bên cạnh quân đội Iraq.

  My bat ngo sang kiem toa Iraq, cuu quan co nguoi Kurd
  Lực lượng Động viên Nhân dân tham gia chống IS tại Iraq

  Tuy nhiên, khi cuộc trưng cầu độc lập của người Kurd diễn ra, rồi dẫn đến xung đột giữa Baghdad và Erbil, Tehran đã có những động thái can thiệp sâu vào vấn đề này mà có nguy cơ phá hỏng ý đồ của người Mỹ.

  "Tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Cách mạng Iran hoạt động ở nước ngoài, đã nhiều lần cảnh báo lãnh đạo người Kurd ở Iraq, hoặc phải rút khỏi Kirkuk hoặc đối mặt các cuộc tấn công của lực lượng hỗn hợp Iraq - Iran", theo Reuters.

  Đây là điều không thể chấp nhận với Mỹ và Washington đã ra tay. Khi Ngoại trưởng Tillerson ghé thăm Iraq mà không báo trước cho thấy ngưởi Mỹ đã không còn để cho Iraq và những thế lực khác đạo diễn vấn đề độc lập của người Kurd sau lưng họ nữa.

  Yêu cầu Iraq và Kurdistan đối thoại để mọi việc không vượt tầm kiểm soát

  Tại cuộc gặp với Thủ tướng Abadi, Ngoại trưởng Tillerson kêu gọi chính phủ Iraq ở Baghdad và chính quyền khu vực Kurdistan ở Erbil nhanh chóng đối thoại để giải quyết xung đột liên quan đến vấn đề tự trị của người Kurd ở Iraq.

  "Chúng tôi đang rất quan tâm và có một chút buồn. Chúng tôi có bạn bè ở Baghdad và bạn bè ở Erbil, vì vậy chúng tôi khuyến khích các bên tham gia thảo luận. Tất cả những khác biệt đều có thể giải quyết được", ông Tillerson nhấn mạnh.

  Mâu thuẫn mới nhất trong cuộc xung đột ở Iraq khiến cho tình hình phức tạp hơn đối với các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ. 

  Mỹ ủng hộ chính quyền trung ương Iraq nhưng lại liên minh với người Kurd. Do vậy, Washington kêu gọi đối thoại. 

  Theo giới phân tích, với những hành xử, ứng xử của Mỹ thời gian vừa qua trong vấn đề trưng cầu độc lập của người Kurd ở Iraq, Washington vẫn nắm chìa khoá cho việc giải quyết xung đột giữa Baghdad và Erbil.

  Bởi Washington đã thể hiện công khai thái độ không ủng hộ cuộc trưng cầu độc lập nhưng người Kurd không nghe, mà tự mình đơn phương thực hiện chuyển động chính trị đặc biệt này. Nay thì Erbil đã rơi vào nguy ngập.

  My bat ngo sang kiem toa Iraq, cuu quan co nguoi Kurd
  Thúc đẩy đối thoại Baghdad - Erbil là nước đi chuẩn xác của Washington

  Rõ ràng, việc Washington tiếp tục tạo bóng cho Erbil lúc này sẽ khiến tầm ảnh hưởng của Washington càng thêm lớn mạnh.

  Người Mỹ có thể hoàn toàn yên tâm quân cờ chiến lược này không thể lọt sang tay thế lực khác.

  Còn với chính quyền Iraq, việc Washington không ủng hộ Erbil trong chuyển động chính trị đơn phương khiến cho Baghdad không thể trách cứ Washington và sẽ không thể có những hoạt động lệch chuẩn Mỹ.

  Như vậy, việc "nhà hoà giải Mỹ" sẽ tiếp tục đạo diễn bàn cờ chính trị tại Iraq theo kế hoạch đã vạch sẵn, cả Baghdad và Erbil đều không dễ vượt ngưỡng mà người Mỹ đã vạch ra tại Iraq hơn một thập kỷ qua.

  Giới phân tích từng nhận định, dù vấn đề độc lập của người Kurd diễn ra theo chiều hướng nào thì vai trò của người Mỹ với Iraq vẫn không thay đổi và ván cờ chính trị của Mỹ tại Trung Đông vẫn đang được định hình theo ý đồ của họ.

  Người Mỹ đang ngày càng chứng minh cho nhận định đó.

  Ngọc Việt  

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần