Mỹ hành động nóng trước vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400

Thứ ba, 19/06/2018, 16:33 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Mỹ hành động nóng trước vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400

() - Theo đạo luật mới của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng có thể không được thực hiện bất kỳ hành động nào để bán thiết bị quân sự cho nước ngoài.

  Hãng tin TASS đưa tin, Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật ủy quyền quốc phòng cho năm 2019, đồng thời bắt buộc Bộ trưởng Quốc phòng nước này trình bày một báo cáo đặc biệt liên quan đến khả năng mua bán hệ thống phòng không S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Không quá 60 ngày sau khi ban hành đạo luật ủy quyền, Bộ trưởng Quốc phòng tham vấn Bộ trưởng Ngoại giao sẽ trình với Ủy ban quốc hội bản báo cáo về phản ứng của Mỹ với sự việc của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Theo đạo luật này, Bộ trưởng Quốc phòng có thể không được thực hiện bất kỳ hành động nào để thực thi bán thiết bị quân sự cho nước ngoài cho đến khi bản báo cáo được đệ trình.

  My hanh dong nong truoc vu Tho Nhi Ky mua S-400
  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phải trình bày một báo cáo dặc biệt liên quan đến khả năng mua bán hệ thống phòng không S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bản báo cáo bắt buộc phải có các nội dung bao gồm: "Đánh giá về khả năng của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trước việc mua hệ thống S-400 của Nga, đồng thời chỉ ra các tác động tiềm tàng của thương vụ này trước mối quan hệ giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

  Đánh giá về sự tác động giữa hệ thống S-400 trước các loại vũ khí của Mỹ đang ở Thổ Nhĩ Kỳ như máy bay F-35 Lightning II hệ thống tên lửa đất đối không Patriot; máy bay trực thăng hạng nặng Chin-47 Chinook; máy bay trực thăng AH-1; H-60 ​​Black Hawk; và chiếc F-16 Fighting Falcon".

  Thượng viện Mỹ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng không được phép thực hiện bất kỳ hành động nào để thực thi việc bán các thiết bị quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi của Bộ này nộp báo cáo.

  Trước đó RT dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - Wess Mitchell phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nhấn mạnh, quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt và Ankara có nguy cơ không nhận được chiến đấu cơ F-35.

  “Ankara nên cân nhắc những rủi ro khi đưa ra sự nhân nhượng chiến lược với Moscow nhằm đạt được những mục tiêu chiến thuật ở Syria.

  Việc Ankara tuyên bố đã đạt được thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ dẫn tới nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị áp đặt lệnh trừng phạt theo khoản 231 của Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ. Ngoài ra, việc này cũng gây ảnh hưởng xấu tới việc Thổ Nhĩ Kỳ nhận F-35”, ông Mitchell nói.

  Ông Mitchell đã trở thành quan chức Mỹ đầu tiên bày tỏ trực tiếp sự phản đối trước việc Ankara mua hệ thống phòng không hiện đại S-400 của Nga.

  “Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng có quan hệ mật thiết với Nga và Iran. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là thỏa thuận với quân đội Nga để triển khai chiến dịch 'Cành ô liu' tại thành phố Afrin ở Syria. Điều này thật đáng quan ngại”, ông Mitchell nói thêm.

  Cũng theo ông Mitchell, “lợi ích quốc gia của Mỹ là chứng kiến Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đồng minh chiến lược và chính trị của phương Tây”.

  Trịnh Xuân
  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần