Mỹ kêu gọi nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông

Thứ bảy, 09/01/2010, 19:36 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Mỹ kêu gọi nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông
Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông - Ảnh: AFP.
 

- Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua (8/1) đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông một cách vô điều kiện, đồng thời tuyên bố ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine với các đường biên giới năm 1967.
 
Tuy nhiên, để nối lại chính sáchngoại giao của chính quyền Obama bị rơi vào bế tắc từ năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ cho biết các đường biên giới này sẽ được điều chỉnh thông qua việc trao đổi đất đai được sự nhất trí của cả hai bên để giữ nguyên một số khu định cư Do Thái.
 
Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh tại Washington, Ngoại trưởng Hillary cho biết: “Trong cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Nasser và trước đó, chúng tôi nhất trí rằng giải quyết vấn đề biên giới Jerusalem là giải quyết được vấn đề định cư”.
 
“Hiện tại, Mỹ đang hợp tác với Israel, chính quyền Palestine và các nước Ả-rập để tiến hành những bước đi cần thiết nhằm nối lại các cuộc thương lượng vô điều kiện càng sớm càng tốt”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.
 
Mỹ hiện đang mong muốn các bên đạt được một giải pháp trong đó phía Palestine thành lập được một nhà nước độc lập dựa trên đường biên giới năm 1967 và Israel với mục tiêu có một nhà nước Do Thái được bảo đảm an toàn và đường biên biên giới được công nhận.
 
Cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Hillary và Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông George Mitchell đã có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Abul Gheit và Giám đốc cơ quan tình báo Ai Cập Omar Suleiman đang ở thăm Mỹ nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.
 
Đầu tuần tới, Ngoại trưởng Clinton cũng có kế hoạch thảo luận với Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassem al-Thani, trong khi đó, ông Mitchell cũng sẽ lên đường tới Paris và Brussels để thảo luận với các quan chức châu Âu về khả năng nối lại đàm phán Israel và Palestine.


An Khánh - (Theo AFP)Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần