Mỹ "không mặn mà" với đề nghị đàm phán của Triều Tiên

Thứ hai, 17/06/2013, 13:41 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Mỹ đã phản ứng lạnh lùng với đề nghị đàm phán cấp cao của Triều Tiên, khi Nhà Trắng nói rằng Bình Nhưỡng trước tiên cần cho thấy sự nghiêm túc về đàm phán thông qua các hành động chứ không phải "các ngôn từ tốt đẹp".
 >> Triều Tiên lại bất ngờ đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Các cuộc đàm phán này phải là thực chất. Đàm phán phải dựa trên việc họ tuân thủ các cam kết, trong đó có việc giải trừ, về vũ khí hạt nhân và các vấn đề khác", chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough nói.

"Chúng tôi sẽ đánh giá họ bằng hành động, chứ không phải những từ ngữ tốt đẹp mà chúng tôi nghe được", ông McDonough nói trong một chương trình đối thoại của đài CBS hôm Chủ nhật.
Ông McDonough muốn nhắc tới một tuyên bố của Ủy ban quốc phòng quốc gia Triều Tiên về đề xuất đối thoại cấp cao với Mỹ.

Đề nghị bất ngờ của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh nước này đã dịu giọng sau nhiều tháng có những hành động khiêu khích và đe dọa quân sự. Hồi đầu tháng này, Triều Tiên đã đề xuất một cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc nhưng hai bên đã không dàn xếp được cuộc gặp trong bối cảnh có các bất đồng về phái đoàn tham dự.

Ông McDonough ngụ ý rằng Washington xem đề nghị đàm phán của Bình Nhưỡng là nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

"Tôi cho rằng điểm mấu chốt là họ sẽ không thể đàm phán để thoát khỏi các lệnh trừng phạt rất quan trọng đang được thực thi hiện nay, các lệnh trừng phạt mà Nga và Trung Quốc đều ủng hộ", ông McDonough nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Caitlin Hayden cũng cho biết, Mỹ muốn có "các cuộc đàm phán đáng tin cậy" với Bình Nhưỡng về mục tiêu cuối cùng là giải trừ hạt nhân Triều Tiên.

Phản ứng chính thức của Nhà Trắng diễn ra khoảng 9 giờ sau tuyên bố của Triều Tiên nói rằng nước này muốn tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Không rõ là Mỹ và Triều Tiên có liên lạc trực tiếp về đề nghị đàm phán mới nhất hay không.

Trong khi đó, giới chức cấp cao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ gặp nhau tại Washington trong tuần này để thảo luận việc nối lại các vòng đàm phán 6 bên với Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán 6 bên là diễn đàn nhằm thảo luận việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên, nhưng đã bị gián đoạn kể từ năm 2009.

Mỹ muốn một cam kết giải trừ hạt nhân là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán với Triều Tiên.

An Bình
Theo Yonhap

Mỹ "không mặn mà" với đề nghị đàm phán của Triều Tiên Mỹ đã phản ứng lạnh lùng với đề nghị đàm phán cấp cao của Triều Tiên, khi Nhà Trắng nói rằng Bình Nhưỡng trước tiên cần cho thấy sự nghiêm túc về đàm phán thông qua các hành động chứ không phải "các ngôn từ tốt đẹp".
 >> Triều Tiên lại bất ngờ đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ
Mỹ không mặn mà với đề nghị đàm phán của Triều Tiên
1
Trang gốc:
Tin thế giới