Mỹ kính nể thành tích kinh tế Nga

Thứ sáu, 16/02/2018, 09:59 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Mỹ kính nể thành tích kinh tế Nga

() -Giới phân tích Mỹ chỉ ra những mũi nhọn trong chính sách kinh tế của Tổng thống Putin giúp nước Nga vượt qua khó khăn dù bị trừng phạt.

  Sự thành công của Putinomics

  Tờ Foreign Affairs của Mỹ mới đây có bài phân tích đánh giá rất cao những thành tích kinh tế của Nga bất chấp việc bị phương Tây bao vây.

  Theo bài viết, đã 3 năm trôi qua kể từ khi giá dầu lao dốc năm 2014, làm giảm một nửa giá trị thứ hàng hóa từng tài trợ một nửa ngân sách chính phủ của Nga. Cũng trong năm 2014, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với các ngân hàng, công ty năng lượng và lĩnh vực phòng thủ của Nga, loại các công ty lớn nhất của Nga khỏi các thị trường vốn và thiết bị khoan dầu công nghệ cao quốc tế.

  Hiện nay, nền kinh tế Nga đã ổn định, lạm phát ở mức thấp trong lịch sử, ngân sách gần như được cân bằng và Tổng thống Vladimir Putin đang đứng trước khả năng tái cử vào tháng 3 tới. Sự ổn định kinh tế đã đảm bảo tỉ lệ ủng hộ quanh mức 80% đối với Tổng thống Putin.

  My kinh ne thanh tich kinh te Nga
  Tổng thống Nga V. Putin tham dự cuộc họp của Hội đồng Khoa học và Giáo dục hôm 8/2 tại Kremlin

  Theo tạp chí Mỹ, nước Nga đã tồn tại qua thách thức kép là sự sụp đổ về giá dầu và các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhờ một chiến lược kinh tế 3 mũi nhọn được gọi là Putinomics.

  Thứ nhất, Nga tập trung vào sự ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mức nợ và lạm phát thấp. Thứ hai, ngăn chặn sự bất đồng trong dân chúng bằng việc đảm bảo tỷ lệ thất nghiệp thấp và trợ cấp đều đặn. Thứ ba, để cho khu vực tư nhân nâng cao tính hiệu quả, nhưng chỉ ở những nơi không xung đột với các mục tiêu chính trị.

  Chiến lược này không làm cho nước Nga trở nên giàu có hơn, nhưng giữ cho nước Nga ổn định.

  Tờ tạp chí Mỹ cho rằng kỹ năng của Điện Kremlin trong việc tập trung và phân phối các nguồn lực giải thích lý do tại sao giới tinh hoa Nga duy trì được quyền lực trong gần 2 thập kỷ và cách thức họ triển khai sức mạnh ở nước ngoài với sự thành công nào đó.

  My kinh ne thanh tich kinh te Nga
  Kinh tế Nga vẫn khởi sắc bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây

  Theo Foreign Affairs, "giới đầu sỏ thích phô trương" của Nga chắc chắn đã tích lũy phần của họ trong các đội bóng Anh và các du thuyền trị giá hàng trăm triệu USD được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa. Nhưng không giống như những người tiêu tiền như rác những năm 1990, nước Nga trong những năm 2000 đã tiết kiệm hàng trăm tỷ USD, thu hút các nguồn lực vào các quỹ dự trữ để sử dụng khi giá dầu giảm.

  Mục đích của Kremlin trong chính sách kinh tế không phải là tăng tới mức tối đa GDP hay thu nhập hộ gia đình mà là duy trì sức mạnh ở trong nước và duy trì sự linh hoạt triển khai ở nước ngoài.

  Chiến lược 3 mũi nhọn của Putinomics, gồm sự ổn định kinh tế vĩ mô, sự ổn định thị trường lao động và sự kiểm soát có giới hạn của nhà nước đối với các khu vực có tầm quan trọng chiến lược, đã có hiệu quả.

  Chê khéo kinh tế Nga?

  Đi sâu phân tích thành công của Putinomics, tờ tạp chí Mỹ tập trung vào 3 mũi nhọn của chính sách kinh tế Nga trong những năm qua. Trong đó, đáng chú ý là việc Nga ưu tiên trả nợ, duy trì thâm hụt thấp và hạn chế lạm phát nhằm ổn định kinh tế vĩ mô.

  Tồn tại qua những cuộc khủng hoảng kinh tế thảm họa năm 1991 và 1998, các nhà lãnh đạo Nga biết rằng các cuộc khủng hoảng ngân sách và vỡ nợ có thể hủy diệt lòng dân.

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần