Mỹ: Lầu Năm Góc được mùa tuyển quân

Thứ sáu, 04/12/2009, 09:18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Mỹ: Lầu Năm Góc được mùa tuyển quân
Lính Mỹ trong một buổi lễ tuyên thệ.
 

- Hôm nay (3/12), các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết số lượng thanh niên nước này đăng ký nhập ngũ trong năm 2009 đạt mức cao kỷ lục bất chấp phong trào phản đối chiến tranh tại Mỹ có dấu hiệu gia tăng.
 
Các nhà phân tích cho rằng xu hướng này có được là do nạn thất nghiệp tại Mỹ đang ở mức cao cũng như những lợi ích thiết thực của việc nhập ngũ.
 
Cơ quan tuyển quân tại thành phố Los Angeles cho biết số lượng thanh niên đăng ký nhập ngũ tăng 35% so với năm ngoái, từ 1.712 người lên tới 2.313 người. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến có sự gia tăng đột biến về số lượng trong chiến dịch tuyển quân”, Thiếu tá Somport Jongwatana, giám sát việc tuyển quân tại Los Angeles, cho biết.
 
Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, sự gia tăng số lượng thanh niên nhập ngũ hứa hẹn năm 2009 sẽ là năm đầu tiên các quân, binh chủng của quân đội Mỹ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tuyển quân kể từ đợt tổng động viên trong năm 1973.
 
Người ta còn nhớ lại, trong những năm đầu của cuộc chiến Iraq, quân đội Mỹ gặp vô vàn khó khăn trong các chiến dịch tuyển quân. Tuy nhiên tình hình đó giờ đây đã thay đổi.
 
Theo các số liệu do quân đội Mỹ công bố, số lượng thanh niên đăng ký tại khu vực Valley và Nam California đã gia tăng 30% trong năm nay. Đặc biệt, bang California là nơi có số lượng người đăng ký tăng ở mức cao nhất trong tất cả các bang của Mỹ với tỷ lệ 27%. Trong khi đó mức độ tăng bình quân trong cả nước đạt tới con số 11%.
 
Trong thời gian từ ngày 1/10/2008 đến hết tháng 8/2009, quân đội Mỹ có thêm 63.000 binh lính mới nhập ngũ. Trong năm tài chính 2009, hải quân Mỹ đã tuyển chọn được hơn 35.000 binh sĩ. Trong khi đó, hơn 29.000 binh lính mới đã được bổ sung cho lực lượng không quân và lính thủy đánh bộ.
 
Giáo sư Michael Keane tại trường đại học Nam California cho biết việc tuyển quân thường gặp nhiều thuận lợi trong những đợt suy thoái kinh tế. Theo Giáo sư Keane, việc gia tăng số lượng thanh niên nhập ngũ trong năm nay có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến sự thiếu vắng công việc trong lĩnh vực kinh tế tư nhân và tình hình Iraq có nhiều triển vọng tốt đẹp. 


An Khánh - (Theo THX)Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần