Mỹ từng từ chối ủng hộ Israel tấn công Iran

Thứ sáu, 26/09/2008, 22:30 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Mỹ từng từ chối ủng hộ Israel tấn công Iran
Hồi tháng 6, Israel từng tiến hành một cuộc tập trận quy mô được nhiều người cho là một cuộc diễn tập nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Iran.
 

Tổng thống Mỹ George W Bush hồi tháng 5 đã từng nói với Thủ tuớng Israel rằng Mỹ sẽ không ủng hộ một cuộc tấn công vào Iran, một tờ báo Anh cho biết.
 
Tờ The Guardian trích lời các nguồn tin ngoại giao Châu Âu cho hay, Thủ tướng Olmert trong một cuộc gặp riêng với Tổng thống Bush hồi tháng 5 đã đưa ra ý tưởng về một cuộc tấn công Iran. Israel coi chương trình hạt nhân của Iran là mối đe doạ lớn nhất đối với nước này.
 
Theo các nguồn tin mà tờ The Guardian trích dẫn, Tổng thống Bush đã từ chối lời đề nghị về cuộc tấn công này và tuyên bố rằng lập trường của Mỹ sẽ không thay đổi cho đến khi ông còn tại vị.
 
Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Israel – ông Mark Regev đã phủ nhận những thông tin nói trên. "Tính cấp thiết của việc phải ngăn cản Iran khỏi việc có được vũ khí hạt nhân đã được đề cập tại bất kỳ cuộc họp nào giữa Thủ tướng và các nhà lãnh đạo nước ngoài. Israel vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao cho vấn đề này nhưng mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn.
 
"Nguồn tin giấu tên của The Guardian cho rằng Thủ tướng đã từng đề nghị tấn công Iran chưa bao giờ xảy ra tại các cuộc gặp gỡ với các vị khách nước ngoài," ông Regev nhấn mạnh.
 
Các nước phương Tây và Israel luôn lo ngại Iran dùng vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự để sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran khẳng định các hoạt động hạt nhân của nước này là vì mục đích hoà bình và liên tục thách thức các yêu cầu của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đòi Iran ngừng làm giàu uranium. Liên Hợp Quốc đã áp đặt 3 lệnh trừng phạt lên Iran cho đến lúc này. Hiện Mỹ cùng các đồng minh đang nỗ lực thúc đẩy một nghị quyết trừng phạt thứ tư nhằm vào Tehran.
 
Tuy nhiên, người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, ông Gordon Johndroe, khẳng định ngoại giao vẫn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ trong khi các lựa chọn khác vẫn đang được đặt lên bàn.
 
Trong khi đó, tại cuộc họp thương niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra trong tuần này, Tổng thống Israel Shimon Peres đã phát biểu: Iran "là trung tâm của bạo lực và sự quá khích” trên thế giới. Ông Peres cảnh báo giới lãnh đạo Tehran vẫn tiếp tục làm giàu uranium và phát triển các tên lửa tầm xa.


Kiệt Linh - (Theo BBC)


Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần