Năm loại thực phẩm tốt nhất cho phổi

Thứ sáu, 04/01/2008, 22:14 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Cùng với việc giữ ấm cho cơ thể, sinh hoạt điều độ, không hút thuốc lá trong mùa đông, bạn có thể bảo vệ phổi với 5 loại thực phẩm gồm: Tỏi, nước ép cà chua, táo, cá, các loại rau quả giàu vitamin A và E.

Năm loại thực phẩm tốt nhất cho phổi

Tỏi

Theo kết quả vừa được công bố của các nhà khoa học ở Birmingham (Anh), chỉ cần một liều nhỏ allicin - hoạt chất chủ yếu trong tỏi – là có thể cải thiện tình trạng máu lưu thông trong tổ chức phổi, giúp hoạt động hô hấp trở nên dễ dàng hơn.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiêm cho một số con chuột allicin liều thấp mỗi ngày, rồi cho tất cả số chuột thí nghiệm tiếp xúc với một hóa chất đặc biệt làm tăng huyết áp trong phổi.

Sau 3 tuần, những con chuột không được tiêm acillin đã bị tăng huyết áp phổi mãn tính, đặc biệt là huyết áp động mạch phổi gia tăng. Trong khi đó, những con được tiêm allicin không bị hiện tượng này.

Theo nhóm nghiên cứu, tỏi không mang độc tính và rất tốt cho những người mắc các bệnh về phổi và hô hấp. Nếu được dùng thường xuyên như một gia vị hằng ngày trong bữa ăn, tỏi sẽ giúp giảm huyết áp, cải thiện tình trạng cholesterol và tăng sức đề kháng đối với một số bệnh ung thư.

Năm loại thực phẩm tốt nhất cho phổi

Nước ép cà chua

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard, Mỹ đã chứng minh rằng: Nước ép cà chua có thể ngăn chặn khí thũng trong phổi do hút thuốc lá. Đây được xem là nguyên nhân gây ung thư phổi phổ biến nhất.

Cùng với đó, cà chua còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho tế bào, chất lycopen và tiền chất vitamin A có tác dụng phòng chống các bệnh cho phổi rất hiệu quả. Các nhà khoa học cũng thử nghiệm tác dụng của nước cà chua trên người bị nghẽn phổi kinh niên, cũng cho kết quả rất khả quan. Vì vậy, một ly nước ép cà chua là rất cần thiết để bảo vệ phổi trong mùa đông này.

Cùng với đó, hãy bỏ thói quen hút thuốc lá vì tuy nước ép cà chua có tác dụng rất tốt với phổi, nhưng nó cũng không thể khôi phục được những gì mà nửa điếu thuốc đã “tàn phá” phổi của bạn

Táo

Cùng với việc thở sâu mỗi ngày, thì ăn táo cũng rất tốt cho phổi của bạn. Một cuộc nghiên cứu được tiến hành trong 5 năm với hơn 2.500 nam giới xứ Wales đã rút ra kết luận rằng, những người ăn trên 5 quả táo mỗi tuần giúp phổi được cung cấp nhiều không khí cho phổi hơn những người không ăn táo.

Các chuyên gia khẳng định rằng, chất chống ôxy hóa trong táo giúp ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh phổ biến ở phổi bằng việc tăng cường sức sống cho các tế bào phổi.

Ăn 5 trái táo mỗi tuần và dành 5 phút hít thở sâu mỗi ngày chính là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ phổi của bạn

Các nhà khoa học thuộc khoa Sức khỏe cộng đồng của Đại học Boston, qua các công trình nghiên cứu, đã khẳng định rằng: Omega - 3 trong các loại cá có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng tránh các bệnh phổi do viêm nhiễm.

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng, Omega -3 có thể giúp tăng cường đề kháng cho các tế bào phổi, chống lại sự lây nhiễm của các bệnh về hô hấp qua đó sẽ bảo vệ phổi của bạn.

Bởi vậy, cùng với việc giữ ấm cơ thể, tránh các bệnh lây nhiễm về đường hô hấp thì thêm cá vào khẩu phần ăn của bạn sẽ giúp bảo vệ phổi khỏi những căn bệnh phổ biến do lây nhiễm qua đường hô hấp.


Các loại rau quả giàu vitamin A và E

Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như: Cà rốt, gấc, bí đỏ, đu đủ... Vitamin E có nhiều trong giá đỗ, trứng, dầu thực vật... Đây là những loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời trong phòng tránh các bệnh hen suyễn, các bệnh về đường thở và phổi.

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Canada trên 2112 người trong hơn một năm đã khẳng định rằng: Những người ăn nhiều rau và trái cây chứa vitamin A và E có nguy cơ mắc các bệnh phổi giảm 37%.

Điều này có được là do trong các thực phẩm này có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, giúp cơ thể tránh được các bệnh về phổi. Bởi vậy để tăng sức đề kháng cho cơ thể đặc biệt là phổi, hãy chú ý đến một thực đơn với nhiều thực phẩm chứa vitamin A và E.

Việt Hoà

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần