Nâng cấp lọc dầu Cát Lái: Lưu ý phần công nghệ Trung Quốc

Thứ năm, 07/12/2017, 17:03 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nâng cấp lọc dầu Cát Lái: Lưu ý phần công nghệ Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Chủ đầu tư dự án Nhà máy lọc dầu Cát Lái là Công ty TNHH MTCV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) đã có báo cáo về đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái. Trong đó, chủ đầu tư sẽ nâng công suất thiết kế từ 350.000 tấn/năm lên 400.000 tấn/năm và đề xuất bổ sung dự án này vào quy hoạch ngành dầu khí Việt Nam năm 2025 và tầm nhìn 2035.

10 năm chưa triển khai vì không tìm được đối tác

 Theo báo cáo của Bộ Công Thương, dự án nói trên đã bổ sung thêm các chủ đầu tư, theo đó bao gồm liên doanh giữa Saison Petro (Việt Nam) với 45% vốn, PetroSummit Pte.,Ltd. (Singapore, 100% vốn Nhật Bản) có 31% vốn và Công ty cổ phần Âu Lạc (Việt Nam) 24% vốn.

Saison Petro cho rằng kể từ khi Thủ tướng có quyết định số 49/2011 về lộ trình tiêu chuẩn khí thải với ô tô nhập khẩu, lắp ráp mới, từ 1/1/2018 sẽ áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu lên Euro 4. Việc nâng cấp Nhà máy lọc dầu cát Lái về sản lượng, tiêu chuẩn được công ty cho là cần thiết.

Góp ý cho đề xuất này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cho rằng hồ sơ của dụ án cần có ý kiến của UBND TP HCM về sự phù hợp của dự án với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch sử dụng đất. Bên cạnh đó, cần bổ sung tính pháp lý của việc thay đổi nhà đầu tư khi có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài và Công ty Âu Lạc.

Bộ KH-ĐT cũng nhắc lại dự án đầu tư nâng chỉ số octane phân đoạn Naphtha của Saigon Petro được Thủ tướng chấp thuận triển khai đầu tư từ tháng 5/2007. Tuy nhiên đến tháng 8/2017, báo cáo của Saigon Petro cho biết do chưa tìm được đối tác quản lý công nghệ nên dự án tạm ngừng thực hiện. “Từ khi dự án có ý kiến của Thủ tướng đồng ý chủ trương triển khai nay là 10 năm, chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện và không có văn bản đề xuất giãn tiến độ dự án, báo cáo cơ quan đăng ký đầu tư, do vậy Dự án bị chấm dứt hoạt động theo Luật Đầu tư năm 2013” - Bộ KH-ĐT cho hay.

Về phía Bộ Công an, bộ này đề nghị chủ đầu tư xem xét lại phần công nghệ có xuất xứ từ trung Quốc.

Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ ra dự án dự kiến sử dụng công nghệ NUT của Viện Nghiên cứu chế biến dầu khí Trung Quốc để nâng chỉ số octane phân đoạn Naphtha. Do đó, bộ này lưu ý cần sử dụng máy móc, thiết bị có xuất xứ từ các nước có nền công nghiệp lọc hoá dầu tiên tiến trên thế giới, đảm bảo sự đồng bộ của dây chuyền công nghệ, phương án dự trù cụ thể về vật tư tiêu hao, linh kiện, phụ tùng thay thế…

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng lưu ý dự án phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập phương án phòng cháy chữa cháy chi tiết trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định.

Lưu ý khả năng sản xuất xăng Euro 5 vào năm 2022

Cũng theo Bộ Khoa học và Công nghệ, lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo Quyết định 49 của Thủ tướng, các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn Euro 5 vào ngày 1/1/2022. Trong khi đó, dự kiến cuối năm 2019 xăng tiêu chuẩn Euro 4 phải ra thị trường, nhưng năm 2022 nhiên liệu phải đạt mức Euro 5.

“Trong thời hạn 3 năm đã thay đổi công nghệ, tiêu chuẩn khí thải từ Euro 4 lên chuẩn Euro 5. Chủ đầu tư lưu ý khả năng sản xuất, cung ứng nhiên liệu đạt tiêu chuẩn Euro 5 vào đầu năm 2022" – Bộ Khoa học và Công nghệ nêu ý kiến.

Góp ý thêm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng chủ đầu tư chưa làm rõ về xuất xứ công nghệ, thiết bị, thị phần mà những nhà máy đã ứng dụng công nghệ này trên thế giới để đưa ra đề xuất.

Ngoài ra PVN cho biết, lộ trình của Quyết định số 49 của Thủ tướng quy định các xe phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 vào ngày 1/1/2018 và Euro 5 vào 1/1/2022. Vì thế, việc chỉ nâng cấp sản phẩm xăng và dầu DO đạt tiêu chuẩn Euro 4 là chưa hợp lý.

 “Đây là dự án chế biến dầu khí có quy mô nhỏ, vì vậy chủ đầu tư cần tính toán kỹ về chi phí sản xuất/đơn vị sản phẩm để đảm bảo hiệu quả. Kết quả tính toán sơ bộ tỷ suất nội hoàn IRR=20,07% là thiếu chính xác” – PVN lưu ý.

PVN cũng đề nghị Bộ Công Thương xem xét kỹ lưỡng các yếu tố để quyết định bổ sung Dự án nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái vào quy hoạch dầu khí Việt Nam giai đoạn 2025 và tầm nhìn 2035.

Giải trình với các bộ ngành, Saigon Petro cho biết thời gian đầu sản xuất, sản phẩm của dự án đưa ra thị trường là E5 RON 92, sau đó nâng lên E10 RON 92. Như vậy, sẽ đảm bảo tiêu chuẩn Euro 5.
Chủ đầu tư cũng đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, phương án phòng cháy chữa cháy, trình cấp có thẩm quyền thẩm định. 

HOÀI PHƯƠNG

Trang gốc:
Nhà đất
Tiêu điểm tuần