Nga bàn giao kỹ thuật tàu ngầm Kilo thứ 3 cho Việt Nam

Thứ ba, 25/03/2014, 11:28 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Interfax-AVN hôm 24/3 dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết “ngày 13/3 vừa qua, nhà máy Admiralty Verfi đã ký kết một biên bản bàn giao kỹ thuật chiếc tàu ngầm Kilo xuất khẩu thứ 3 cho khách hàng Việt Nam".

Nguồn tin cho hay, phần thử nghiệm biển theo chương trình quốc gia được tiến hành tại khu vực Kaliningrad, sau đó ngày 2/3 tàu ngầm đã trở về cảng nhà máy Admiralty Verfi.

Trong thời gian thử nghiệm tàu ngầm thực hiện hơn 20 cuộc lặn và đã có hơn 60 giờ dưới nước.

Nga bàn giao kỹ thuật tàu ngầm Kilo thứ 3 cho Việt Nam - Ảnh 1

Việt Nam đã ký kết bàn giao kỹ thuật tàu ngầm kilo thứ 3.

Hiện tại tàu đang chờ đợi thủy thủ đoàn nước ngoài. Quy trình thực hành ven biển dành cho các thủy thủ Việt Nam sẽ bắt đầu trong nửa cuối tháng Năm.

Kế hoạch bàn giao tàu ngầm HQ-184 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2014.

Ngày 22/3 vừa qua, tàu ngầm HQ 183 TP. Hồ Chí Minh đã được lai dắt vào quân cảng Canh Ranh an toàn. Trước đó tàu ngầm HQ 182 Hà Nội đã về Việt Nam vào ngày 31/12/2013.

Hãng Itar-Tass cho biết lễ thượng cờ trên cả 2 tàu ngầm được lên kế hoạch tổ chức tại quân cảng Cam Ranh vào ngày 4/4/2014.

Hợp đồng về việc Nga cung cấp cho Việt Nam 6 chiếc tàu ngầm đã được ký kết năm 2009 trong thời gian chuyến thăm của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Moscow.

Ngoài việc chế tạo các tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm qui trình đào tạo thủy thủ đoàn và cung cấp các trang bị kỹ thuật liên quan cần thiết cho Việt Nam.

Tàu ngầm theo đề án 636 có tiềm năng hiện đại hóa tiên tiến, cho phép tích hợp các vũ khí mới, cụ thể như hệ thống tên lửa chống hạm Club, mở rộng đáng kể phạm vi triệt hạ mục tiêu. Do đặc điểm số đo tiếng ồn cực thấp, phương Tây gọi những tàu ngầm loại này là “lỗ đen”.

C.P 

Clip xem thêm: Andrea nổi bật với tóc ngắn giữa hàng trăm người đẹp

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần