Nga chấp cả SDF-IS, sẽ giải phóng Deir Ezzor trong một tuần

Thứ sáu, 22/09/2017, 07:42 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nga chấp cả SDF-IS, sẽ giải phóng Deir Ezzor trong một tuần

() - Tường Nga vừa tuyên bố rằng, SAA sẽ giải phóng thành phố Deir Ezzor trong 1 tuần, bất kể việc liên minh của Mỹ bắt tay với khủng bố IS.

  SDF tiến sang phía Đông

  Ngày 21/9, Liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo tuyên bố, Lực lượng Dân chủ Syria, mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đang chạy đua dọc theo đường cao tốc Deir Ezzor và chiếm giữ ba ngôi làng từ tay IS bị bắt giữ trong một cuộc tấn công dữ dội.

  Theo đó, Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn đã chiếm giữ ba ngôi làng do IS kiểm soát trên tuyến đường cao tốc M7 chạy từ thành phố Deir Ezzor đến phía Đông sông Khabur.

  Theo đó, khoảng 12 km đường cao tốc đã bị chiếm giữ trong giai đoạn mới nhất của Chiến dịch mang tên “Bão tố Al-Jazeera” (Operation Al-Jazirah Storm” hay còn gọi là Operation Al-Jazeera Tempest) mà SDF bắt đầu tiến hành vào ngày 9 tháng 9 vừa qua.

  Với những diễn biến mới nhất này, dường như SDF đã tập trung quân sự từ hướng bờ Đông sông Euphrates, giáp với thành phố Deir Ezzor sang vùng nông thôn dày đặc các mỏ dầu ở phía đông, có thể là do họ nhận được tin tức tình báo về một tuyến phòng thủ yếu ớt của IS ở khu vực này.

  Trong quá trình này, quân đội của SDF mà chủ yếu là người Kurd đã đánh chiếm được các cứ điểm Bir Khunayzir, Bir Masqarat Qalsh và Bir Al- Hukumah từ tay khủng bố IS, tiến thẳng đến thị trấn al-Suwar. Dường như SDF có ý định đánh đến biên giới Iraq.

  Trong khi đó, hàng chục xe tải, xe ủi đất và xe bọc thép do Mỹ chế tạo, kể cả xe chiến đấu địa hình Humvees, đã đến thành phố Qamishli thuộc tỉnh al-Hasakah hôm 20/9. Những chiếc xe này dự kiến ​​sẽ tham gia vào chiến dịch “Al-Jazirah Storm” trong những ngày tới.

  Trong khi đó, hơn 1.000 người tị nạn được cho là đã trốn khỏi các khu vực kiểm soát của IS của tỉnh Deir Ezzor kể từ khi cuộc tấn công của người Kurd đã bắt đầu. Các cố vấn và máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã tham gia rất nhiều vào việc hỗ trợ các cuộc tấn công.

  SAA đánh dọc 2 bên bờ sông Euphrates

  Mặc dù các cuộc tấn công đang diễn ra trong các khu vực IS kiểm soát ở phía tây bắc và phía đông của Deir Ezzor, nhưng dường như các lực lượng quân đội Syria hiện đang có kế hoạch mở ra một mặt trận mới chống lại nhóm khủng bố, trong chính phần còn lại của thành phố đang bị IS chiếm giữ.

  Trong 2 ngày 20 và 21/9, quân đội Ả Rập Syria (SAA), Lực lượng Vệ binh Cộng hoà Syria (SRG), Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) và các nhóm thân chính phủ khác đã chiếm giữ các làng Masrab, Turayf, Buwaytiyah và Tibni và Núi Salim từ tay IS trên bờ tây của sông Euphrates.

  Bên cạnh việc truy quét IS, gia cố các cứ điểm phòng thủ ở bên bờ phía Tây (ở thành phố Deir Ezzor), Quân đội Syria cũng mở rộng khu vực kiểm soát bờ đông sông Euphrates, tiếp tục tiến dọc theo bờ sông, giải phóng một thị trấn mới nằm gần các mỏ dầu chiến lược Al-'Omar.

  Nga chap ca SDF-IS, se giai phong Deir Ezzor trong mot tuan
  Nga và Syria quyết tâm giải phóng hoàn toàn thành phố Deir Ezzor trong 1 tuần

  Được hỗ trợ bởi pháo binh hạng nặng của các Lữ đoàn pháo binh 113 và 137 thuộc Sư đoàn 17; Quân đoàn 5 của SAA đã vượt qua cứ điểm của Nhà nước Hồi giáo ở phía đông của Marat đã giải phóng gần đây, để giành quyền kiểm soát thị trấn phụ cận là Mazloum.

  Với việc Mazloum được giải phóng ngày 21/9, quân đội Ả Rập Syria đã xây dựng một vùng đệm xung quanh vị trí của họ dọc theo bờ phía đông của sông Euphrates.

  Ngày 21/9, các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và IS tại thị trấn Khusham ở bờ phía Đông của Euphrates nơi SAA và SRG đã cố gắng phá vỡ vành đai phòng thủ của IS và mở rộng vùng kiểm soát để lập một bàn đạp cho một mũi tấn công về phía al-Busayrah.

  Nga: SAA sẽ giải phóng hoàn toàn Deir Ezzor trong một tuần

  Ngày 21/9, người phát ngôn của Bộ quốc phòng Nga là Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố, thành phố Deir Ezzor sẽ được "giải phóng hoàn toàn" trong vòng một tuần, bất chấp việc người lực lượng của SDF do Mỹ hậu thuẫn đã hợp tác với khủng bố IS.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố phát hành, thành phố Deir Ezzor sẽ được hoàn toàn giải phóng khỏi những kẻ khủng bố ISIS trong tuần tới mặc dù có sự hợp tác của nhóm người theo chủ nghĩa người Kurd với cộng đồng người Kurd ở phía đông.

  Phát biểu thay mặt Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov nói rằng, khi Lực lượng đặc nhiệm Tiger của Quân đội Ả rập Syria tiếp tục bảo vệ bờ tây sông Euphrates và các lực lượng khác đang tiến dọc bờ Đông của con sông này, thành phố Deir Ezzor sẽ nằm hoàn toàn trong sự kiểm soát của SAA.

  Vị tướng Nga cũng nói thêm rằng, các lực lượng người Kurd được sự hậu thuẫn của Liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo đã "tham gia đội hình chiến đấu của những kẻ khủng bố Daesh (IS)", hỗ trợ hỏa lực cho chúng tiếp tục các hoạt động chống lại quân đội Syria và Nga dọc theo bờ phía đông của Euphrates.

  Bộ Quốc phòng Nga cáo cuộc SDF ít nhất đã tiến hành 3 vụ tấn công vào đội hình tiến quân của SAA trong khi họ đang tiến công các cứ điểm khủng bố, đồng thời IS cũng mở hàng loạt đợt phản công dữ dội từ hướng Bắc - khu vực do SDF và liên quân Mỹ kiểm soát.

  Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga, 85% khu vực thành phố Deir Ezzor đã được quân đội Syria kiểm soát. Việc tiếp tục đánh dọc 2 bên bờ sông cho thấy SAA không yên tâm về việc IS và người Kurd đang áp sát thành phố, dường như họ muốn lập 1 vành đai vững chắc bảo vệ Deir Ezzor và quyết tâm đuổi sạch tàn quân IS ra khỏi thành phố trong vòng 1 tuần.

  • Toàn Thắng
  Trang gốc:
  Tin thế giới