Nga chi số tiền “khủng” mua vũ khí tối tân

Thứ năm, 24/02/2011, 21:16 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nga chi số tiền khủng mua vũ khí tối tân
Một tàu ngầm của Nga.
 

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (24/2) đã thông báo kế hoạch chi một số tiền khổng lồ lên tới 651 tỉ USD để mua hàng loạt tàu ngầm hạt nhân, máy bay chiến đấu, tàu thuyền và các hệ thống tên lửa phòng không.

 

Cụ thể, theo kế hoạch mua vũ khí từ nay đến năm 2020, Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua 10 tàu chiến hiện đại, 10 hệ thống tên lửa phòng không tối tân, hơn 600 máy bay chiến đấu và 100 máy bay trực thăng.

 

Nga sẽ mua 10 hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất S-500 để thay thế cho các hệ thống S-400 hiện đang được sử dụng trong các lực lượng vũ trang Nga, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga Vladimir Popovkin tiết lộ. Ông Popovkin chính là người phụ trách vấn đề đầu tư vũ khí cho quân đội Nga.

 

Nga còn có kế hoạch mua hơn 100 máy bay trực thăng trong năm nay, bao gồm máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26, máy bay trực thăng chiến đấu Mi-28 Night Hunter và Ka-52 Alligator.

 

Ngoài các loại vũ khí nói trên, Moscow cũng trích một phần trong số tiền hơn 600 tỉ USD để đóng thêm hai chiếc tàu sân bay tấn công Mistral. Trước đó, Nga đã đặt 2 chiếc tàu loại này từ Pháp.

 

Bộ Quốc phòng Nga cũng sẽ đầu tư tiền vào kế hoạch đóng thêm 8 tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Những chiếc tàu này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo Bulava – loại tên lửa được dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay.

 

Nga còn có mục tiêu phát triển các tên lửa đạn đạo hạng nặng mới để thay thế cho những tên lửa đạn đạo được sản xuất từ thời Xô viết SS-18 Satan và SS-20 Saber.

 

Theo Thứ trưởng Popovkin, “nhiệm vụ chính của Nga là hiện đại hóa các lực lượng vũ trang. Vì thế, Nga đã quyết định chi số tiền khổng lồ cho nhiệm vụ này".

 

Có thể nói, kế hoạch mua vũ khí lớn trên là nhân tố quan trọng trong kế hoạch cải cách quân đội Nga nhằm giúp họ có thể đương đầu với những mối đe dọa mới. Qua kế hoạch này, người ta có thể thấy rõ, Moscow đang tập trung nhiều hơn vào việc phát triển một lực lượng Hải quân hiện đại và thiện chiến.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Trang gốc:
Tin thế giới