Nga không nhận công đánh bại IS ở Syria: Nước cờ hiểm

Thứ hai, 11/12/2017, 16:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nga không nhận công đánh bại IS ở Syria: Nước cờ hiểm

() - Quyết định đánh bại IS, cứu cả dân tộc thoát khỏi thảm hoạ diệt vong là bảo bối đa năng mà Tổng thống Putin đã trao cho đồng minh Assad...

  Theo Tân hoa xã, Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/12 tuyên bố chiến thắng trước IS ở Syria phần lớn là nhờ chính quyền Damascus. Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng Nga quyết định việc đánh bại IS ở Syria.

  "Thật kỳ lạ khi Ngoại trưởng Pháp cho rằng Nga quyết định việc đánh bại IS. Việc IS đã bị đánh bại phần lớn nhờ vào giới lãnh đạo Syria cũng như quân đội nước này", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

  Theo tuyên bố quân sự của Nga, với sự trợ giúp của Không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng hàng trăm khu định cư khỏi các phần tử khủng bố IS, trả lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước cho chính quyền hợp pháp ở Syria.

  Nga khong nhan cong danh bai IS o Syria: Nuoc co hiem
  Tổng thống Putin đã trao cho Tổng thống Assad một thứ bảo bối đa năng

  Xin nhắc lại rằng, sau khi Mỹ tấn công IS tại Syria vào tháng 9/2014 bất chấp chủ quyền quốc gia của Syria, chính quyền Damascus đứng trước nguy cơ bị lật nhào bởi cả IS và lực lượng chống IS, vì vậy Tổng thống Assad đã kêu gọi Nga giúp đánh IS.

  Đêm ngày 30/9/2015 Không quân Nga chính thức không kích IS tại Syria, đánh dấu sự can thiệp của Moscow vào cuộc chiến Syria. Từ đó cho đến nay, Nga và Mỹ dẫn dầu hai liên minh quân sự chính chống IS tại chiến trường Syria.

  Tuy nhiên, vì Nga được mời còn Mỹ là khách không mời nên trong khi quân đội Nga đường đường chính chính ủng hộ chính quyền Syria tấn công IS thì quân đội Mỹ phải lấp lo bên cánh gà ủng hộ phe đối lập tấn công IS và tấn công cả chính quyền Syria.

  Song với chiến lược xây dựng trên nền tảng chính nghĩa và nhân đạo, Moscow đã giúp phân biệt được những hành động và lực lượng hành động vì chính nghĩa quốc gia tại Syria và những hành động phi nghĩa trong cuộc chiến phức tạp này.

  Moscow đã trở thành đạo diễn ván cờ Syria thời chống IS, còn sự trợ giúp của Nga đóng vai trò quyết định đối với chiến thắng IS tại Syria và ngay cả phương Tây cũng phải nhìn nhận và công nhận điều đó. Vậy mà Moscow lại từ chối chiến công ấy?

  Theo giới phân tích, việc Nga không nhận chiến công đánh bại IS ở Syria là một nước cờ hiểm của Tổng thống Putin nhằm hoá giải những nguy hại cho Damascus cũng như đảm bảo thành quả của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

  Thứ nhất, Moscow đã ngăn chặn Washington có thể lợi dụng danh nghĩa tấn công IS để xuất hiện lâu dài tại Syria, thậm chí cướp công của Nga để tạo ảnh hưởng tại Syria thời hậu IS.

  Khi Mỹ đã xuất hiện tại Syria dưới danh nghĩa chống khủng bố và ủng hộ phe đối lập Syria, dù có là khách không mời, thì vai trò của Washington trong ván cờ Syria là không thể gạt bỏ và Moscow cho thấy cũng đã nhìn nhận, nhận diện như vậy.

  Nga khong nhan cong danh bai IS o Syria: Nuoc co hiem
  Tổng thống Putin đã ngăn chặn Mỹ cắm rễ tại Syria

  Vì thế, Moscow đã có những nước đi nhằm hợp thức hoá hành động của Mỹ - chứ không phải hợp pháp hoá vì đây là quyền của chính quyến Syria - để hạn chế những hành động phá hoại của Mỹ, buộc Washington phải hành động có trách nhiệm.

  Điều đó thể hiện rõ nhất qua Thoả thuận tiêu diệt IS khi bộ đôi Trump - Putin gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC Đà Nẵng 2017, sau thời gian dài không thể thành lập mặt trận chống khủng bố quốc tế theo đề nghị của Tổng thống Putin

  Kết quả là vai trò và vị thế của Mỹ trong cuộc chiến chống IS tại Syria đã được nâng lên  điều này báo trước nguy cơ Washington sẽ hành động quyết liệt hơn khi không còn phải lấp ló bên cánh gà nữa.

  Có thể thấy rằng, Nga đã sử dụng hiệu ứng từ cuộc chiến chống khủng bố để giúp tạo ảnh hưởng cho Mỹ tại Syria. Đây được xem là một nước đi rất hiểm của Tổng thống Putin và có thể đưa đối phương vào bẫy.

  Khi Nga từ chối nhận chiến công đánh bại IS thì cũng là lúc Mỹ sập bẫy. Bởi rõ ràng vai trò của Nga trong việc đánh bại IS ở Syria so với Mỹ là một trời một vực, song vẫn chỉ là trợ giúp cho chính quyền Damascus, vậy thì vai trò của Mỹ đâu có là gì.

  Như vậy, cả Nga và Mỹ đều không thể lấy chiến công chống IS để xác lập vị thế và vai trò tại Syria thời hậu IS. Điều dó khiến cho mưu đồ của Mỹ lợi dụng danh nghĩa này để gạt Nga, làm hại Syria sẽ không thể thực hiện được.

  Thứ hai, Moscow đã nâng cao vị thế và vai trò cho chính quyền Tổng thống Assad trong việc kiến tạo nền hoà bình và xây dựng tiến trình chính trị cho Syria thời hậu IS.

  Cho nay - trước khi Nga từ chối nhận chiến công đánh bại IS ở Syria - quân đội Syria luôn bị nhìn nhận chỉ là lực lượng theo đuôi quân đội Nga trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung, IS nói riêng, vì vậy không được phe đối lập xem trọng.

  Nga khong nhan cong danh bai IS o Syria: Nuoc co hiem
  Khi được Moscow nhường chiến công, Damascus chiếm ưu thế trước đối thủ trong mọi tiến trình

  Tuy nhiên, khi Moscow “nhường công” thì Damascus trở thành lực lượng quyết định cả hoà bình lẫn chính trị cho Syria thời hậu IS. Bởi chiến công trong việc đánh bại IS được xem là yếu tố quyết định với vị thế của các lực lượng trong tiến trình hoà giải.

  Điều này là cực kỳ quan trọng với Moscow và Damascus khi các phe phái Syria cùng ngồi lại thảo luận về tương lai đất nước trong các vòng đàm phán của Hội nghị Geneva về Syria cũng như tại Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria mà Nga sẽ tổ chức.

  Bởi tại các sự kiện ấy, Nga và Mỹ đều đứng ngoài để tôn trọng quyền tự quyết của người Syria, nên dồn chiến thắng cho các phe phái là cách tạo ảnh hưởng tốt nhất. Trong trường hợp này, Moscow và Damascus vượt trội Washington và phe đối lập.

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần